Người thu nhập thấp đã được vay tiền mua nhà
Các Website khác - 16/12/2005
Cuối năm 2006, chung cư
5 tầng An Hòa 3, phường
Tân Thuận Đông, quận 7,
sẽ hoàn thành.
Việc các đơn vị “tung” những dự án nhà ở dành cho người có thu nhập thấp (TNT) vào những ngày cuối năm này được xem là hành động tích cực cụ thể hóa việc người có TNT đang dần tiếp cận được với nhà giá rẻ.
Hơn 7.000 căn nhà cho người có thu nhập thấp

Đầu tiên, phải kể đến dự án xây dựng nhà cho người có TNT của Công ty Cổ phần Đầu tư & Địa ốc Sài Gòn Chợ Lớn tại khu đất rộng 11,8 ha thuộc phường 7, quận 8.

Toàn bộ dự án có 16 blốc chung cư, cao từ 15 đến 27 tầng, với tổng cộng 6.000 căn hộ. Dự án này được các chuyên gia địa ốc đánh giá là khu dân cư hoàn chỉnh, bao gồm công trình công cộng, thương mại, trường học...

Nhằm giảm giá thành đồng thời bảo đảm chất lượng, dự án được chủ đầu tư xây dựng bằng công nghệ 3D của Hàn Quốc. Dự kiến tổng vốn đầu tư cho dự án khoảng 1.000 tỷ đồng.

Gần 1.000 căn hộ tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh cũng sẽ được Công ty Đầu tư Xây dựng và Khai thác công trình giao thông 584 (thuộc Cienco 5) trao cho người TNT vào cuối năm 2007.

Trong khi một số chủ dự án đầu tư xây nhà TNT chưa đưa ra giá căn hộ cụ thể, thì ông Lê Xuân Hồng, Phó Chủ tịch UBND quận 7 (địa phương đang thực hiện dự án đầu tư xây dựng hai chung cư cao tầng, với 250 căn hộ phục vụ tái định cư và TNT tại phường Phú Thuận và Phú Mỹ, quận 7, dự kiến cuối năm 2006 sẽ hoàn tất), khẳng định: Trung bình 1 m2 căn hộ tại đây có giá 5 triệu đồng. Tức với số tiền 200 triệu đồng, người có TNT hoàn toàn có khả năng sở hữu một căn hộ tại 2 lô chung cư trên.

Cũng trên địa bàn quận 7, Công ty TNHH Xây dựng Nam Long đưa ra giá nhà từ 300 triệu đồng đến 400 triệu đồng/căn hộ tại 2 blốc chung cư An Hòa 3 và An Hòa 4, quận 7. Khi mua căn hộ tại đây, người lao động có thể trả góp trong vòng 10 năm qua Ngân hàng Phát triển nhà TP.

Bà Nguyễn Thị Hương, Phó Giám đốc Công ty Nam Long, cho biết: Dù 200 căn hộ trên cuối năm 2006 mới hoàn thành, nhưng hiện đã có trên 80 cán bộ viên chức - lao động TP đến đăng ký mua và được Ngân hàng Phát triển Nhà TP hỗ trợ cho vay trả góp đến 70%.

Tương tự, tại 300 căn hộ ở khu đô thị mới Nam Sài Gòn, người có TNT có thể trả góp 50% giá trị căn hộ trong thời gian 7-10 năm.

10 người may mắn đầu tiên

Ông Huỳnh Cao Nhã, Giám đốc Quỹ Phát triển nhà ở TP, cho biết đã gởi thông báo cho vay tiền đối với 10 trường hợp người lao động có TNT vay tiền tạo lập nhà ở, với mức vay tối đa là 200 triệu đồng. Quỹ Phát triển nhà ở TP đang tiếp tục xem xét hàng chục trường hợp khác để sớm duyệt cho vay.

Cần lưu ý, đối tượng được vay chỉ áp dụng cho người có hộ khẩu thường trú tại TP Hồ Chí Minh và có thời gian làm việc ở cơ quan từ ba năm liên tục trở lên và tại thời điểm vay tiền, người có TNT không đứng tên sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất. Đối tượng này cũng chưa từng được Nhà nước giải quyết các chế độ, chính sách nhà ở, đất ở theo quy định. Khi vay tiền, người vay phải có số tiền tương đương 30% giá trị nhà. Ngoài ra, phải chứng minh nguồn thu nhập ổn định để trả vốn và lãi vay.

Theo Người lao động