Nhiều người trong một làng được thuê làm giám đốc
Các Website khác - 30/05/2008

Liên quan đến việc chống than lậu tại Quảng Ninh, theo điều tra tại thôn Phú La, xã An Hòa, huyện An Dương, Hải Phòng có nhiều người trong làng được thuê làm giám đốc. Đặc biệt, có vị GĐ khi đến xác minh thì đã ở 6 tháng trong trại cai nghiện, có GĐ còn đang đi tù...

Tàu chở than lậu đang bị giữ tại Hải đội 2 BĐBP, Quảng Ninh. Ảnh : TP
Liên quan đến 104 tàu vận chuyển trái phép than, tính đến hôm nay 29/5 đã có 9 vụ án với 29 bị can bị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh khởi tố về tội danh buôn lậu, tàng trữ vận chuyển, lưu hành giấy tờ giả.

Trong đó đã bắt 23 bị can, 3 bị can được tại ngoại và 3 đối tượng đang tiếp tục truy nã.

Bị can Vũ Thị Túc, trú tại huyện Yên Hưng, Quảng Ninh sau thời gian bỏ trốn cũng đã bị bắt giữ. Theo giới kinh doanh than trái phép ở Quảng Ninh, Vũ Thị Túc là người nhận bảo kê cho các tàu chở than lậu qua biên giới với giá mỗi chuyến tàu trót lọt qua cảng Vạn Gia, Móng Cái khoảng 20 triệu đồng.

Điều đáng nói, qua vụ bắt giữ 104 tàu này, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều doanh nghiệp "ma". Những doanh nghiệp này do những đối tượng buôn bán than lậu thành lập với mục đích cung cấp hóa đơn nhằm hợp pháp hóa nguồn than xuất lậu qua biên giới.

Trong đợt truy quét than lậu, tại cửa khẩu Vạn Gia, Móng Cái, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (C15), Bộ Công an cùng các lực lượng chức năng khác vừa khám xét, tạm giữ 2 tàu: NĐ 1864 và Hải Long 07 chở hơn 2.500 tấn than (trong đó có 1.020 tấn than cục và 1.500 tấn than cám xít) của Tập đoàn INDEVCO, có trụ sở tại số 57, Quảng Thành, thị xã Cẩm Phả, Quảng Ninh. Số than của 2 tàu trên đều được bốc rót từ cảng Cẩm Phả (Quảng Ninh) và điểm đến là Giang Bình, Phòng Thành (Trung Quốc).

Được biết, hiện Tập đoàn INDEVCO là đơn vị duy nhất ngoài Tập đoàn công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam (TKV) được gia công, chế biến than mỏ tận thu tại Quảng Ninh theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Theo đó, INDEVCO được hoạt động tại 3 phường Quang Hanh, Cửa Ông, Cẩm Phú, thị xã Cẩm Phả, Quảng Ninh. Nguồn chủ yếu để chế biến là than đã được tận thu tại đồi 908, các loại than phụ phẩm bãi thải của TKV và các nguồn than hợp pháp khác.

Hiện các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án. Tuy nhiên, dư luận đang đặt câu hỏi, tại sao Cục Hải quan Quảng Ninh lại cho phép xuất khẩu than không rõ nguồn gốc?

Tỉnh Quảng Ninh cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo giải quyết tình hình khai thác, vận chuyển, tiêu thụ than trái phép trên địa bàn do ông Vũ Đức Đam, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban và Ban Chuyên án điều tra các vụ án liên quan đến tiêu cực, tham nhũng trong sản xuất, vận chuyển và tiêu thụ than trên địa bàn tỉnh do Đại tá Nhâm Ngọc Tám, Phó giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng ban.

Theo Mạnh Tú
TTXVN