Nhiều tuyến hết vé xe tết
Các Website khác - 03/01/2009

 Sáng 2-1, lượng hành khách đến bến xe miền Đông (TP.HCM) mua trước vé xe đò tết tiếp tục tăng và lại xảy ra tình trạng hành khách xếp hàng chờ nhưng không mua được vé.

Sáng 2-1, hàng trăm người chen nhau xếp hàng mua vé tuyến Quy Nhơn, Nha Trang dịp tết tại quầy vé Phương Trang nhưng không mua được vé -Ảnh: V.HƯƠNG

Từ 7g sáng, hàng trăm hành khách đã tập trung trước quầy vé Phương Trang (của Công ty cổ phần ôtô Phương Trang) chờ mua vé. Đến khoảng 10g, lượng hành khách quá đông, bảo vệ bến xe phải yêu cầu hành khách xếp bốn hàng để bán vé. Cả đội bảo vệ của bến xe phải tập trung giữ trật tự trước các quầy vé khác.

Thông báo một đường, làm một nẻo

Giá vé xe hai thời điểm tết

* Cuối tháng 11-2007 (gần Tết Mậu Tý 2008), giá dầu diesel là 10.200 đồng/lít (dầu diesel 0,25S) và 10.250 đồng/lít (dầu diesel 0,05S). Khi đó giá vé bán ra của bến xe miền Đông từ ngày 24 đến 30 tết tuyến Buôn Ma Thuột là 130.000 đồng/ vé (loại 3), 145.000 đồng/vé (loại 2) và 160.000 đồng/vé (loại 1). Giá vé này của các đơn vị ủy thác cho bến xe miền Đông bán vé.

* Thời điểm cận Tết Kỷ Sửu 2009, giá dầu diesel là 10.950 đồng/lít (dầu diesel 0,25S) và 11.000 đồng/lít (dầu diesel 0,05S). Trong khi đó giá vé xe đò tết từ ngày 25 đến 30 tết của tuyến Buôn Ma Thuột là 150.000 đồng/vé (loại 3), 175.000 đồng/vé (loại 2) và 190.000 đồng/vé (loại 1). Giá này của các đơn vị ủy thác cho bến xe miền Đông bán vé. Như vậy giá vé của tuyến xe trên tăng 11,5-20% so với năm trước.

Trước quầy vé Phương Trang từ mấy ngày nay đã có thông báo: “Bắt đầu bán vé tết từ ngày 2-1, thời gian bán từ 12g-16g...”. Thế nhưng hơn 10g30, một nhân viên phụ trách điều hành của quầy vé Phương Trang cho biết chưa có vé để bán! Thông tin này mãi đến hơn 11g mới được nhiều người biết khi những hành khách xếp hàng phía trước phản ứng.

Bảo vệ bến xe miền Đông phát loa và phải yêu cầu nhân viên phụ trách quầy vé lên xin lỗi hành khách. Ông Phạm Tuấn Anh, nhân viên phụ trách quầy vé, lúc này mới cầm loa xin lỗi hành khách. Ông Nguyễn Văn Minh (mua vé về Quy Nhơn) cho rằng Phương Trang làm thế chẳng khác nào lừa hành khách vì thông báo đã dán cả tuần trước, hành khách gọi điện thoại hỏi thăm cũng như ra tận bến xe để hỏi nhân viên đều được thông báo là 12g ngày 2-1 bán vé.

Đến 11g30, nhiều người vẫn tụ tập trước quầy vé không chịu về và yêu cầu doanh nghiệp phải trả lời rõ ràng. Sau hơn bốn giờ chầu chực, hành khách mới được ông Phạm Tuấn Anh thông báo đến trụ sở của doanh nghiệp tại 367 Đinh Bộ Lĩnh (đối diện bến xe miền Đông) để nhận số thứ tự đợi đến ngày 15-1 ra mua vé. Đến hơn 12g, hành khách đổ dồn về trụ sở doanh nghiệp. Nhiều người chen lấn, đứng phơi nắng để chờ phát số thứ tự. Thế nhưng, đơn vị này chỉ mở he hé cửa và phát số thứ tự nhỏ giọt cho một số người. 

Giải thích về tình trạng nhiều hành khách phải xếp hàng đợi mà không có vé, ông Ngô Văn Giáp - giám đốc điều hành khối vận tải của Công ty cổ phần ôtô Phương Trang - cho biết nhân viên điều hành quầy vé có sự nhầm lẫn trong việc dán thông báo thời gian đăng ký vé với thời gian bán vé. Ông Giáp cho biết Phương Trang đã phát 80 phiếu đặt chỗ cho hành khách và sẽ giải quyết bán vé cho tất cả số thứ tự này.

Về trường hợp nhân viên quầy vé nhầm lẫn, ông Giáp cho hay sẽ có hình thức xử lý thích đáng vì làm hành khách hiểu lầm và ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp. Theo ông Nguyễn Ngọc Thừa - giám đốc bến xe miền Đông, doanh nghiệp Phương Trang có khoảng 20 xe đang hoạt động tại bến xe miền Đông đi các tuyến Đà Lạt, Nha Trang, Quy Nhơn và Đà Nẵng.

Giá vé tăng 60%!

Quầy vé Chín Nghĩa treo bảng thông báo hết vé tết từ 20 đến 29 tháng chạp - Ảnh: V.HƯƠNG

Chiều 2-1, điểm bán vé của Phương Trang thông báo không có vé đi Cam Ranh, vé đi Cam Ranh sẽ bán theo tuyến Nha Trang. Tất cả hành khách muốn đặt vé tết đi tuyến này từ 20 đến 29 tháng chạp phải chờ xe tăng cường trong vài ngày tới. Tại các cửa vé của tuyến đi Tây nguyên, lượng vé bán ra “hút hàng”, cửa vé của Công ty Gia Phúc hết vé đi Pleiku ngày 27 và 28 tết. Hầu hết khách hàng phải chấp thuận mua vé tết ghế nằm của tuyến này với giá 320.000 đồng/vé thay vì ngày thường là 200.000 đồng/vé (tăng 60% so với giá niêm yết).

Riêng cửa vé của doanh nghiệp Hồng Hải còn vé đi một số tuyến trong ngày 27 tết. Nhân viên bán vé tại cửa vé này giải thích với khách hàng: “Giá vé đi trong những ngày cận tết sẽ tăng 60% . Do xe tết đông khách nên nhà xe không bao ăn cơm, giảm 20.000 đồng tiền cơm trên mỗi vé cho khách”. Một số cửa bán vé đi Phú Yên trong các ngày từ 25 đến 28 tết cũng thông báo hết vé.

Theo ông Thượng Thanh Hải - phó giám đốc bến xe miền Đông, sở dĩ có tình trạng quá tải là do hành khách chuộng loại xe thương hiệu có chất lượng cao, còn xe của các đơn vị ủy thác phần lớn chất lượng bình thường nên ít được hành khách chọn. Ước trong ngày 2-1 có khoảng 400 vé tết được bán. Như vậy trong hai ngày qua bến xe miền Đông đã bán trước được khoảng 1.100 vé.

Liệu có thiếu xe tết? Ông Nguyễn Ngọc Thừa cho biết trong 400 xe tăng cường để chạy tết có 200 xe của Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (Samco) và 200 xe buýt của Liên hiệp HTX vận tải TP.HCM. Samco là đơn vị nhà nước, nếu lỗ vẫn phải đưa xe vào vận chuyển để giải tỏa khách cho bến xe miền Đông. Riêng với xe buýt thuộc Liên hiệp HTX vận tải TP hiện vẫn kiến nghị cơ quan chức năng miễn thuế mới đưa xe vào chạy tết nên chưa thể đưa vé của 200 xe vào bán.

Theo ông Thừa, nếu chạy lỗ sẽ khó vận động họ tham gia trên tuyến. Nếu năm nay lượng khách tăng như mọi năm mà không điều được xe buýt của HTX thì không thể tìm ra xe để lấp vào. Phương án bán vé của bến xe miền Đông đã tính đến toàn bộ xe của các đơn vị ủy thác cho bến xe bán vé, xe điều lệch chuyến (từ chuyến ít khách sang chuyến đông khách), xe tăng cường chuyến (tăng theo chuyến sau khi xe quay vòng nhanh) và 400 xe buýt. Nhưng đến nay kế hoạch dự phòng tăng cường xe buýt vận chuyển trong dịp tết của bến xe miền Đông vẫn chưa hoàn tất vì phải chờ ý kiến của UBND TP xung quanh kiến nghị của Liên hiệp HTX vận tải TP về miễn thuế.

Theo Tuoi Tre Online