Đình công đã giảm nhiệt
Các Website khác - 07/01/2006

Ông Vũ Văn Hòa, Trưởng ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP HCM (Hepza) cho biết, 7 trong số 14 cuộc đình công diễn ra 10 ngày nay tại các khu công nghiệp, đã được giải quyết xong. Công nhân đã đi làm trở lại.

6 cuộc đình công khác doanh nghiệp đã giải quyết xong các kiến nghị của công nhân nhưng chưa hoạt động trở lại. Riêng công ty Latex của Đài Loan (2.500 công nhân) đã quyết định đóng cửa đến 9/1.

14 cuộc đình công nói trên có gần 42.000 công nhân tham gia, thuộc các khu chế xuất Tân Thuận (quận 7), Linh Trung 1 và 2 (Thủ Đức) và Khu công nghiệp Tân Thới Hiệp, quận 12.

Theo ông Hoà, công nhân đình công chủ yếu vẫn là đề nghị nâng mức lương và cải thiện chính sách lao động như điều kiện làm việc, chất lượng bữa ăn, tăng ca, tiền thưởng, chế độ y tế, nghỉ phép... Tuy nhiên, trong lúc quá khích, một số công nhân đã đập phá cửa kính và nguyên phụ liệu. Đây là hành động cần phải phê phán và xử lý nghiêm.

Sau khi nghe các kiến nghị của công nhân, Ban quản lý đã phối hợp cùng công đoàn các công ty để làm việc với các doanh nghiệp đề nghị khắc phục ngay các yếu kém, cải thiện các chính sách lao động. Sau đó ra thông báo cho công nhân biết những doanh nghiệp hứa sẽ khắc phục

Theo đánh giá chung, đến hôm qua, tình hình đình công ở TP HCM đã tạm lắng. Tuy nhiên, có 3 công ty Trường Lợi, Nissei (Nhật Bản) và Topvison Vina (Đài Loan) có hiện tượng kêu gọi đình công bằng tờ rơi.

V.H .