Nhường Khu kinh tế mở Chu Lai đến nơi...không điện nước!
Các Website khác - 24/03/2006

(VietNamNet) - Hàng ngàn lao động không có việc làm, không có đất sản xuất. Các khu tái định cư thiếu nước sạch sinh hoạt, không có chợ, không trường học...

Soạn: AM 732503 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Hàng ngàn hộ dân đã di dời để lấy đất xây KKTM Chu Lai,
nhưng chưa ổn với vùng đất tái định cư .

Điển hình là tại khu tái định cư cho nhân dân xã Tam Hiệp (huyện Núi Thành, hơn 500 hộ dân từ hơn 1 năm nay phải dùng nước giếng bơm đã bị ô nhiễm trầm trọng, nước có màu và mùi hôi thối. Vì vậy, nhiều gia đình đã rời bỏ các khu tái định cư, tự ra ngoài che nhà tạm để ở và chăn nuôi heo, bò... cải thiện đời sống.

Tình hình này cũng là nguyên nhân khiến dự án nạo vét đoạn luồng từ cảng Kỳ Hà đến cảng công nghiệp Tam Hiệp (với kinh phí đầu tư hơn 261 tỉ đồng) bị ách tắc từ hơn 2 tháng nay. Đoạn luồng này có chiều dài 6,2km, rộng 100m nhằm phục vụ cảng chuyên dùng xuất khẩu cát và nhóm cầu cảng Tam Hiệp, góp phần tạo động lực thu hút đầu tư vào các KCN Tam Hiệp và Bắc Chu Lai, đồng thời giúp thoát lũ nhanh trong mùa mưa bão.

Theo hợp đồng đã ký, nhà thầu phải hoàn thành nạo vét luồng trong vòng 18 tháng. Nhưng sau khi có quyết định (tháng 6/2005) và vừa khởi công thì công trình đã... "đứng bánh". Nguyên do là toàn bộ luồng tuyến trong phạm vi nạo vét đang bị lưới, rớ đánh bắt cá của hơn 700 hộ dân các xã Tam Hải, Tam Giang, Tam Quang, Tam Hiệp bủa vây tứ bề!

Chính quyền xã Tam Hải đặt vấn đề: Toàn xã có 300 hộ dân sống bằng nghề lưới, rớ trên đoạn sông này. Chỉ riêng thôn 6 đã có 70% hộ dân chia nhau từng mét vuông nước sông để kiếm sống qua ngày bằng nghề lưới rớ đáy, rớ quay... Vẫn biết việc giăng lưới, rớ đánh bắt cá trên sông là vi phạm Luật Giao thông đường thủy nội địa, nhưng nếu giải tỏa rớ thì dân biết làm gì để sống, trong khi có đến 38% hộ dân trong thôn thuộc diện nghèo đói?

Huyện Núi Thành hiện có hơn 9.700 hộ dân trong diện di dời, hơn 1.060ha đất sản xuất, đất lâm nghiệp, đất vườn, diện tích nuôi trồng thủy sản... bị thu hồi để xây dựng KKTM Chu Lai.

Để giải quyết các vấn đề nảy sinh khi thực hiện tái định cư cho người dân thuộc diện phải di dời giải tỏa để xây dựng KKTM Chu Lai, UBND huyện Núi Thành vừa đề nghị HĐND, UBND tỉnh và các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam điều chỉnh cho phù hợp với thực tế, có lợi hơn cho dân. Trong đó, chú trọng giải quyết việc làm, bố trí đất sản xuất để làm cơ sở thực hiện tái định cư.

  • Hải Châu