Ninh Thuận: Chính thức công bố dịch bệnh "chân, tay, miệng"
Các Website khác - 28/03/2006

Bắt đầu bằng triệu chứng lở miệng, lưỡi, sốt, kết thúc bằng nhiều biến chứng gây chết người, dịch bệnh này trở nên nguy hiểm khi xuất hiện ở 26 xã, phường của 5 huyện, thị trong tỉnh với 128 ca mắc bệnh; 2 trường hợp tử vong.

Soạn: AM 736163 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Bàn tay một bệnh nhân bị hội chứng "chân, tay, miệng".

Trước sự lây lan nhanh của dịch bệnh này, bệnh "chân, tay, miệng".Một số trường mầm non trên địa bàn thị xã Phan Rang - Tháp Chàm đã tạm thời cho học sinh nghỉ học. Các bậc phụ huynh đổ xô tìm đến Trung tâm y tế dự phòng tỉnh để tiêm phòng cho con em mình.

Tuy nhiên, hiện nay hội chứng "chân, tay, miệng" chưa có vaccine tiêm phòng. Nhiều phụ huynh thấy con em mình được tiêm phòng bệnh viêm màng não mô cầu a, c và nhóm b lại ngỡ là đã được tiêm phòng hội chứng "chân, tay, miệng" nên không quan tâm đến việc giữ gìn vệ sinh. Đây cũng là một trong những nguyên nhân lây lan bệnh.

Theo Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Ninh Thuận, bệnh virus đường tiêu hoá, hay bệnh "chân, tay, miệng", nếu không điều trị kịp thời sẽ gây biến chứng não, màng não và có thể dẫn đến tử vong.

Đây là dịch bệnh lây lan rất nhanh, chủ yếu lây qua đường tiêu hoá, đối tượng chủ yếu là trẻ em. Vì vậy, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở các nhà trẻ, trường mẫu giáo, các trường tiểu học là vấn đề cần được đặt lên hàng đầu trong công tác ngăn chặn dịch.

Ngoài sự hỗ trợ của ngành y tế, các điạ phương cần phát động toàn dân làm sạch vệ sinh thôn xóm, mỗi gia đình cần chú trọng hơn công tác giữ gìn vệ sinh và an toàn thực phẩm. Khi phát hiện những triệu chứng bất thường về sức khoẻ phải kịp thời đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Bệnh "chân, tay, miệng" là gì?
(BS.Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm
BV Nhi Đồng 1, TP.HCM trả lời)

Triệu chứng: Trẻ mắc bệnh lúc đầu thường bị lở miệng và lưỡi, sốt nhẹ, đắng miệng và biếng ăn. Sau đó, ở lòng bàn tay, bàn chân, gối, miệng... xuất hiện những bóng nước có màu hơi xám từ 1-3 mm, khi ấn vào thường không đau và sẽ biến mất sau 3-5 ngày.

Nguyên nhân gây bệnh: Tác nhân gây bệnh là virus đường ruột có tên Coxaski. Thông thường, bệnh sẽ tự khỏi nếu giữ vệ sinh sạch sẽ, tránh tiếp xúc với người bệnh. Tuy nhiên, nếu có kèm theo Enterovirus (EV) 71 thì bệnh có thể dẫn đến những biến chứng ở thần kinh và tim mạch, gây viêm não, viêm cơ tim, thậm chí tử vong.

Dấu hiệu cần cấp cứu: Khi thấy trẻ bắt đầu giấc ngủ thường giật mình, hoảng hốt, chới với, có kèm theo nổi nhiều bóng nước trên da và sốt cao thì nên đưa đến cơ sở y tế. Đợi trẻ co giật rồi mới cho nhập viện thì rất dễ tử vong, vì khi mắc bệnh này trẻ có thể tử vong ngay trong ngày đầu nhập viện.

Phòng ngừa: Thế giới hiện chưa có vắc xin để phòng ngừa bệnh này, trong khi đó bệnh thường lây lan do tiếp xúc trực tiếp với virus qua phân, qua da (bóng nước) nên cách phòng ngừa tốt nhất là không để trẻ tiếp xúc với người bệnh. Trẻ cũng cần được vệ sinh thân thể sạch sẽ và giữ vệ sinh khi ăn uống.

(Theo NLĐ)


Theo Gia Hiền (VTV)