Nói phải đi đôi với làm
Các Website khác - 09/01/2006
Sau buổi lễ phát động rầm rộ, những hoạt động hưởng ứng được Tuấn chỉ đạo thực hiện rất sơ sài. Được góp ý thì Tuấn chỉ nói: Cứ từ từ đã. Mình cứ phát động hưởng ứng cho kịp thời, đúng "chủ trương" của đoàn cấp trên. Sau rồi hãy tính. Mình không làm, cũng chẳng ai biết. Sau này, báo cáo thì tính cách "vẽ" là ổn thôi.
Tôi có một người bạn chơi thân với nhau đã hơn 15 năm, tên là Tuấn, cùng làm một cơ quan và hiện anh đang là cán bộ đoàn thanh niên chuyên trách của đơn vị. Nhờ có năng khiếu trình bày vấn đề ngắn gọn, lưu loát và khả năng tổ chức các hoạt động tập thể, nên hai nhiệm kỳ qua, anh luôn được mọi người tin tưởng bầu làm Bí thư Ðoàn thanh niên.

Cùng ở trong BCH Ðoàn, chúng tôi thường họp và triển khai các chương trình hành động do T.Ư Ðoàn, Thành đoàn, Quận đoàn phát động. Trong các cuộc họp, Tuấn thường đề ra rất nhiều hoạt động hưởng ứng và được mọi người trong BCH ủng hộ. Sau đó, chúng tôi tổ chức lễ ra quân với sự tham gia của đông đảo đoàn viên, thanh niên, đại diện đảng ủy cơ quan...

Khi nghe Tuấn giới thiệu về những hoạt động của đoàn thanh niên cơ quan, các đồng chí trong Ðảng ủy cơ quan, Thành đoàn và Quận đoàn, đều khen ngợi và đánh giá cao những nội dung hoạt động này.

Thế nhưng, sau buổi lễ phát động rầm rộ đó, những hoạt động hưởng ứng được Tuấn chỉ đạo thực hiện rất sơ sài, thậm chí bỏ qua khá nhiều công việc. Tôi được không ít đoàn viên, thanh niên hỏi và góp ý về việc: Tại sao không thấy đoàn thanh niên cơ quan triển khai những chương trình đã được đề ra trong lễ phát động, hưởng ứng? Tôi đem những tâm tư, nguyện vọng này nói lại với Tuấn và nhận được câu trả lời:

- Cứ từ từ đã. Mình cứ phát động hưởng ứng cho kịp thời, đúng "chủ trương" của đoàn cấp trên. Sau rồi hãy tính. Mình không làm, cũng chẳng ai biết. Sau này, báo cáo thì tính cách "vẽ" là ổn thôi.

- Nhưng, nói không đi đôi với làm thì không tạo được sự tin tưởng của mọi người. Tôi nói.

- Ðược rồi, cậu không phải lo, để mình tính thêm. Tuấn trả lời qua loa.

Thế rồi thời gian cứ trôi đi mà chúng tôi không được tham gia thêm một hoạt động thật sự bổ ích nào.

Tôi không biết chuyện như vậy ở đoàn thanh niên cơ quan tôi có là tình trạng phổ biến ở các cơ sở đoàn khác hay không?! Nhưng thông qua Diễn đàn: Tuổi trẻ sống đẹp - sống có ích của báo Ðảng, một diễn đàn đang thu hút được sự quan tâm của cán bộ đoàn, tôi suy nghĩ: Việc nói đi đôi với làm có ý nghĩa rất quan trọng, nhất là đối với tuổi trẻ. Nói được, làm được đồng nghĩa với việc mỗi người tự xây dựng cho mình lối sống hiện đại, hiệu quả và có ích đối với bản thân. Nếu chỉ nói mà không làm thì rõ ràng chúng ta đang mắc một "căn bệnh" rất đáng lưu tâm, đó là: hình thức. Tôi đã bắt đầu cảm nhận được sự thiếu tin tưởng của các đoàn viên, thanh niên cơ quan đối với tổ chức đoàn và vai trò của người cán bộ đoàn.

Thật ra, nói đi đôi với làm không phải là vấn đề mới, đã được nhiều người đề cập, nhưng đã không được Ðoàn thanh niên cơ quan tôi thực hiện tốt. Tôi thấy, thực trạng đó có cả lỗi của bản thân mình khi không quyết tâm đấu tranh với Tuấn để tổ chức những hoạt động bổ ích cho đoàn viên, thanh niên. Sự im lặng của tôi vô tình đã đồng tình với cách suy nghĩ, cách làm "hình thức" của bạn mình.

Bên cạnh đó, để tổ chức đoàn nói đi đôi với làm, để mỗi người cán bộ đoàn trở nên tâm huyết hơn với phong trào, rất cần sự quan tâm, động viên kịp thời, sự giám sát chặt chẽ của các cấp ủy đảng và đoàn cấp trên. Xây dựng và thực hiện phong cách: Nói đi đôi với làm tưởng như là chuyện đã cũ, chuyện "mà ai cũng biết", nhưng theo tôi đang là một vấn đề cần được mỗi người, mỗi tổ chức đoàn thể quan tâm nghiêm túc. Bởi đây chính là một trong những phẩm chất quan trọng tạo nên lối sống đẹp - sống có ích mà tuổi trẻ hôm nay đã, đang và rất cần hướng tới.

NGỌC HÙNG
(TP Hồ Chí Minh)