Phát hiện giày dép, vải rách trong ống cấp nước sạch
Các Website khác - 19/12/2005
Người nhái chui vào kiểm tra đường ống ở đường Phan Anh. Ảnh:Tuổi trẻ

Ngày 17/12, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) tổ chức cho người nhái kiểm tra, quay phim 4 tuyến ống cấp nước. Hai điểm trên đường Trường Chinh, quận Tân Bình; hai điểm tại đường Phan Anh, quận Bình Tân và Tân Hòa Đông, quận 6.

Tại điểm trên đường Phan Anh, việc kiểm tra bắt đầu vào khoảng 10h30 và kéo dài trong vòng 50 phút.

Người nhái đi một đoạn 150 m trong tuyến ống phi 1.500 theo hướng ngã tư Phan Anh - Tân Hòa Đông. Kết quả quay từ camera hiện lên màn hình 12 inch đặt trong chiếc xe tải nhỏ đóng kín cửa. Qua những hình ảnh mờ mờ, người xem nhận ra nhiều chất lợn cợn trong đường ống mỗi khi người nhái di chuyển. Một cán bộ kiểm tra giải thích những chất này tróc ra từ mảng bêtông phía trong đường ống. Hình ảnh có thể thấy rõ nhất là đáy ống đóng một lớp cặn khá dày. Mỗi khi người nhái quơ tay, làm tróc đi lớp cặn này và để lại dấu tay khá rõ.

Hơn 12h, Sawaco và Công ty TNHH Hồng Lĩnh tiếp tục cho kiểm tra đường ống tại đoạn ngã tư Tân Hòa Đông - Đặng Nguyên Cẩn. Cũng như lần kiểm tra trước, lần này một cán bộ Sawaco ngồi gác tại cửa xe và không cho báo chí vào xem. Tại hầm van, nước đen như nước cống. Dù đã được bơm lên nhưng chỉ một lát sau nước lại dâng lên cao, tràn lên mặt ống.

Vì vậy người nhái phải lội qua hầm nước này, sau đó mới chui vào ống phi 1.500 kiểm tra và đã phát hiện rác, bao nilông còn trong đường ống cấp nước. Một số cán bộ Sawaco còn cho biết, vừa qua khi súc xả tuyến ống cấp 1 ở một số khu vực còn phát hiện cả... giày dép, vải rách... trong đường ống. Thông tin về hai điểm kiểm tra trên đường Trường Chinh cũng được “đóng kín”.

Ngay trong sáng 18/12, Sawaco đã cho xả nước bẩn hàng chục điểm trên đường Trường Chinh, Cộng Hòa... Tại điểm xả góc đường Trường Chinh - Cộng Hòa, dù đã xả bỏ nước hơn hai giờ liền, mất hàng chục nghìn mét khối nhưng đến khoảng 10h30 màu nước vẫn còn đỏ ngầu. Trong khi ở một số điểm xả khác nước máy màu vàng và có nhiều chất lợn cợn.

Việc kiểm tra này nằm trong đợt thanh tra 10 dự án mạng phía tây thuộc dự án hệ thống cấp nước sông Sài Gòn giai đoạn 1.

Ý kiến của bạn

(Theo Tuổi Trẻ)

Theo dòng sự kiện:
Tỷ lệ thất thoát nước sạch khoảng 30% (27/10)
Muốn nước sạch hết bẩn, phải có 1.500 tỷ đồng (27/10)
Cán bộ Sawaco thừa nhận góp tên lập công ty gia đình (25/10)
Các công ty gia đình ở Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (13/10)
Không đồng tình cách bồi thường nước nhiễm bẩn (16/09)
Xem tiếp»