Rủ sinh viên kinh doanh hàng lừa
Các Website khác - 10/08/2005

Lần theo những tờ áp phích quảng cáo dán tại Trường Cao đẳng Bán công Hoa Sen với nội dung rất hấp dẫn: bạn đã có tuổi trẻ, nhiệt huyết, khát vọng. Chỉ cần một món tiền nhỏ bạn sẽ có một cơ hội kinh doanh hấp dẫn, thu nhập cao… Chúng tôi tìm đến bà Thảo với số điện thoại 09080357… trong vai những sinh viên đang khao khát làm giàu.

Sau nhiều lần hẹn, lúc 18 giờ 30 ngày 9–7, chúng tôi được đón tại Công ty Tân Hy Vọng, số 220 Bis Lũy Bán Bích (phường Tân Thành, Q. Tân Phú - TPHCM) để dự hội thảo, bước đầu tiên trước khi chúng tôi được xác nhận là nhân viên công ty.

Sản phẩm không nhãn mác được bán với giá “trời ơi”

Dũng, người tiếp chúng tôi trước giờ hội thảo, chỉ cho chúng tôi xem những bức ảnh dán trên tường, rồi bắt đầu “ca”: Tân Hy Vọng là một công ty lớn , có tới 400 ha đất ở Hóc Môn để nuôi đà điểu và là khu huấn luyện vui chơi giải trí. Đây là một công ty có uy tín mà nếu như những sinh viên trẻ đặt niềm tin vào đây chắc chắn sẽ thành đạt. Thấy chúng tôi có vẻ “ham”, Dũng “bồi” tiếp: Có những người đã từng tìm đến nhiều trung tâm giới thiệu việc làm nhưng không phù hợp, sau đó đến với Tân Hy Vọng chỉ trong vòng một thời gian ngắn đã có thu nhập từ 20-30 triệu đồng/tháng. Cách thức kinh doanh cũng cực kỳ đơn giản: chỉ cần bỏ tiền ra mua một trong các sản phẩm gia dụng của công ty là nghiễm nhiên trở thành nhân viên. Chỉ cho chúng tôi xem những sản phẩm này, Dũng nói: Đây là những sản phẩm có xuất xứ từ Đài Loan, nhưng bạn chẳng thể nào tìm thấy nó ở ngoài thị trường vì nó chỉ được phân phối độc quyền từ công ty Tân Hy Vọng nên. Một chiếc bếp gas có giá 2.880.000 đồng, 5 vỉ dầu cá 2.380.000 đồng, máy lọc nước ôzôn 3.480.000 đồng… Theo chúng tôi, hầu hết các sản phẩm này đều có giá bán cao ngất trời, nhưng hầu như ai đến đây cũng mua một sản phẩm, bởi theo lời những nhân viên ở đây thì khi mua sản phẩm tức là mua cả một “phương thức kinh doanh tiên tiến”.

“Lòe” bằng đủ mọi mánh

Sau khúc dạo đầu, Dũng dẫn chúng tôi lên hội trường lầu 1 để tham dự cuộc hội thảo chính thức. Trong một khán phòng rộng khoảng 100 m2, có trang bị đầy đủ các phương tiện như loa phóng thanh, màn hình và 1 số dụng cụ thí nghiệm, “chuyên gia” bắt đầu lên lớp. Hơn 40 con người có mặt cùng đứng lên vỗ tay rất to, mặt mày ai nấy cũng đều căng cứng với quyết tâm và hy vọng làm giàu. Tất cả đều tận mắt chứng kiến tính “ưu việt” của các sản phẩm có một không hai này qua sự thể hiện của “chuyên gia”: Máy lọc nước ôzôn đa cấp lọc được cả không khí và chất độc trong cơ thể sống. Như để minh chứng, “chuyên gia” nhỏ vài giọt thuốc trừ sâu vào lọ nước rồi thả vào đây một con cá còn đang sống, con cá nhiễm độc, giãy giụa chờ chết, chỉ đợi có thế, họ vớt con cá ra, thả vào lọ kế bên có ống dẫn khí ôzôn, lập tức con cá được hồi sinh trở lại bơi lội tung tăng trước những cặp mắt hiếu kỳ. Chưa hết, họ còn dùng một điếu thuốc đang cháy cắm vào ổ khí thải ôzôn, lập tức điếu thuốc cũng bị mất hết mùi vị. Bằng những lời nói hoa mỹ, “chuyên gia” lại tiếp tục ca tụng các sản phẩm tiếp theo bếp gas tia hồng ngoại không sợ gỉ sét, không bị nước trào tắt bếp, dầu cá có thể phân huỷ được các độc tố trong cơ thể con người và thải chúng ra ngoài một cách dễ dàng… Bạn phải mua một trong các sản phẩm, sau đó giới thiệu nhiều người vào đường dây của mình, công ty sẽ phong cho bạn những chức danh rất kêu như: phó chủ quản, chủ quản sơ cấp, trung cấp, cao cấp, đổng sự. Từ đây bạn sẽ chẳng phải làm gì, cứ ngồi chờ tiền hoa hồng của cấp dưới, chẳng mấy chốc sẽ trở thành tỉ phú.

Sau hơn 2 tiếng đồng hồ dự hội thảo rất nhiều bạn trẻ đã mua hàng ngay tại chỗ. H. là sinh viên trường Cao đẳng Bán công Hoa Sen, tiết lộ: “Nghe là thấy vô lý, nhưng vẫn cứ quyết định mượn tiền mua rồi về nhà dụ tiếp bạn bè, bà con, anh em cùng mua để có tiền hoa hồng ăn học.” Cũng trong tâm trạng như H, một số bạn có mặt hôm đấy cùng rỉ tai nhau lập kế hoạch mượn tiền để tham gia “cuộc chơi”.

“Dân tỉnh” lục đục kéo nhau về tham gia

Hằng tuần, nhân viên kinh doanh có thâm niên như Thảo (người đã giới thiệu chúng tôi và giăng số điện thoại quảng cáo khắp nơi) bận rộn như một doanh nhân thực thụ. Ngoài việc lập các đường dây dụ người từ các trường đại học, cao đẳng trong TPHCM, Thảo còn liên tục đi về các tỉnh, hứa hẹn đưa các con mồi trở thành nhân viên kinh doanh với thủ tục rất đơn giản là mua một món hàng và sau đó chiêu dụ cho nhiều người vào đường dây của mình. Cứ thế, tuần nào Thảo cũng bao từng chuyến xe từ các tỉnh, đổ quân về công ty Tân Hy Vọng, cho họ nghe giảng, ép họ mua hàng, biến những người trở thành chân rết lằng ngoằng, lừa đảo lẫn nhau.

Kinh doanh đa cấp kiểu lừa đảo vừa qua đã bị dư luận lên án mạnh mẽ và tẩy chay. Song vì lợi nhuận quá cao, nên một số công ty như Tân Hy Vọng liên tục mọc lên. Bất chấp lời cảnh báo, một số người nhẹ dạ cả tin vẫn lao vào dù họ biết rằng đây là kiểu kinh doanh không bình thường. Trung bình mỗi ngày Công ty Tân Hy Vọng có cả trăm ngàn người lui tới, người dân xung quanh khu vực ai cũng biết và rất bất bình, không hiểu cơ quan chức năng và chính quyền địa phương có biết không?

Bà Nguyễn Thanh Thảo, Chủ tịch UBND Phường Tân Thành:

Phường sẵn sàng tiếp nhận khiếu nại của các nạn nhân

Trung tá Lê Thành Công, Trưởng công an phường Tân Thành, quận Tân Phú, cho biết: Tân Hy Vọng thường xuyên có xe đưa khách từ khắp nơi về trụ sở gây mất trật tự và đậu xe lấn chiếm lòng lề đường. Nhiều lần Công an phường đã xử phạt và có hình thức cứng rắn hơn như gỡ bảng số xe vi phạm đậu ở trước cửa và phía sau công ty. Bà Nguyễn Thanh Thảo, Chủ tịch UBND P. Tân Thành cũng khẳng định công ty này hoạt động mang tính chất lừa đảo, nhưng phường chưa xử lý được vì chưa phát hiện vi phạm cụ thể. Việc kinh doanh là do Phòng Kinh tế Quận cấp, công ty này toàn chiêu dụ những người từ nơi khác đến chứ người địa phương thì do nhận thức rõ được kiểu kinh doanh không lành mạnh này nên không ai tham gia. Hiện nay, phường vẫn đang theo dõi và tiếp nhận thông tin chuyển đến các cơ quan chức năng xử lý.

N. Mai

N.Mai - T.Nhân