Rút lui đúng lúc...
Các Website khác - 24/11/2005

Rút lui đúng lúc...

Trước ngày trả lời chất vấn tại Quốc hội, hôm qua (23.11), Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Minh Hiển cho biết: Bộ GDĐT sẽ rút đề án tăng học phí! Theo đó, mức học phí vẫn giữ như hiện nay, chỉ đề nghị sửa đổi quy định về cơ cấu chi từ nguồn học phí. Như vậy là cuộc chất vấn (ít nhất có 19 chất vấn) dự kiến là rất nảy lửa tại Quốc hội về tăng học phí, chắc chắn sẽ... giảm nhiệt.

Có người bình luận rằng, để tránh những căng thẳng trong khi chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Minh Hiển đã "sáng suốt" rút lui một đề án quá "nhạy cảm". Cách bình luận này xem ra thiếu tính xây dựng.

Có thể nói Bộ trưởng Nguyễn Minh Hiển là người liên tục 4 kỳ họp vừa rồi phải trả lời chất vấn, mà lần nào cũng gay cấn. Không phải vì đại biểu chất vấn hay cử tri có quá nhiều "ấn tượng" với cá nhân bộ trưởng, mà chính là vì lĩnh vực ông quản lý rất nhạy cảm, nó liên quan đến hầu hết tất cả mọi đối tượng xã hội. Dù là ai ở vị trí Bộ trưởng Bộ GDĐT cũng đều " bị" chất vấn gay gắt như vậy!

Tuy bị chất vấn liên tục tại các kỳ họp Quốc hội và cũng bị mang tiếng là "hứa nhiều, nhưng thực hiện lời hứa chưa được bao nhiêu", nhưng Bộ trưởng Nguyễn Minh Hiển vẫn sẵn sàng trả lời chất vấn một cách dũng cảm. Tất nhiên, là bộ trưởng thì không thể thoái thác được trách nhiệm trả lời chất vấn. Nhưng vấn đề không phải trả lời chất vấn như thế nào, mà là thực hiện lời hứa trong khi trả lời chất vấn ra sao.

Tuyên bố của Bộ trưởng Bộ GDĐT không có gì là bất ngờ cả.
Nói một cách thẳng thắn thì khi được các đại biểu Quốc hội, cử tri mổ xẻ, góp ý, đề án tăng học phí trong thời điểm hiện tại đã bị phá sản. Và việc Bộ trưởng Nguyễn Minh Hiển tuyên bố sẽ rút lại đề án này là việc làm hợp lẽ.

Một khi một chính sách không phù hợp với thực tế, nếu không nói là đi ngược lại với thực tế, thì không có lý do gì để tiếp tục tồn tại. Vì vậy xin rút lui đề án tăng học phí lúc này là thượng sách.

Việc tránh khỏi những căng thẳng khi chất vấn không phải là điều quan trọng, vì như đã nói chính Bộ trưởng Nguyễn Minh Hiển là người dũng cảm, luôn thẳng thắn đương đầu với các câu hỏi hóc búa về những vấn đề phức tạp trong lĩnh vực mình phụ trách. Thượng sách ở đây chính là vị bộ trưởng biết rút lui đúng lúc, khi đề án không khả thi có thể gây khó khăn cho xã hội nói chung và sự nghiệp giáo dục nói riêng.

Xã hội rất cần những đề xuất về chính sách mới để thúc đẩy xã hội phát triển. Nhưng xã hội lại cũng cần vô cùng việc cán bộ lãnh đạo biết lắng nghe để rút lui đúng lúc những đề xuất chính sách không phù hợp với thực tế. Cụ thể ở đây là chúng ta rất cần việc Bộ GDĐT rút lui đúng lúc đề án tăng học phí! Và Bộ trưởng Bộ GDĐT đã làm được điều đó.

Tô Phán