Sinh viên vào mùa “chạy Tết"
Các Website khác - 07/01/2006

VietNamNet) - Mùa thi, ngoài việc ngược xuôi lên các thư viện, sinh viên còn chạy bàn, chạy chợ, chạy trong các quán internet... để đút túi một khoản tiêu Tết “kha khá”...

Cả xóm đi "chạy Tết"

Soạn: AM -112864 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Bán hàng thuê - nghề làm thêm thông dụng của sinh viên dịp Tết.
Còn 3 tuần nữa mới Tết, xóm trọ SV ở cụm 5, P.Xuân La, Q.Tây Hồ, Hà Nội đã vắng tanh. Hỏi ra mới biết, cả xóm đã đi làm cả. Hầu hết "dân cư" ở đây (đang học tại Trường Trung cấp Lưu trữ văn thư) đã cặm cụi tại các cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo Xuân Đỉnh (Q. Tây Hồ) từ tuần trước.

Công việc khá nhẹ nhàng: gấp hộp mứt, bánh (công 8.000đ/buổi), thái trái cây (10-5.000đồng/buổi). Chỗ làm lại gần trường học, đi chỉ vài bước chân nên ai cũng có thể tham gia.

Chuyện cư dân xóm trọ SV thành công nhân các cơ sở bánh mứt kẹo không lạ. Tết nào các lò cũng đỏ lửa, cần nhân công; SV thì sẵn thời gian, cần việc và tiền, rào rào đăng ký.

Những việc làm Tết cho SV trên địa bàn Q. Thanh Xuân, HN

- Bán hàng cho Hội chợ: Lương 120.000đ/ngày (cả cơm ăn). Từ 18- 30 tết
- Tiếp thị các sản phẩm cho các hãng dầu gội, nước giải khát: Lương 50.000đ/ngày+Tiền thưởng.
- Phát tờ rơi: Làm theo ca, mỗi lần mất vài tiếng, lương 50.000đ/lần.
- Chạy quầy bar: Việc làm bán thời gian, lương 300- 500.000đ/tháng.
Thành (một cư dân xóm trọ, quê ở Lập Thạch, Vĩnh Phúc, SV năm 2 Trung cấp Lưu trữ văn thư) không đi làm tại các lò mứt kẹo tiết lộ: “Em đang trông quán chat!”. Thành cho biết mới làm phục vụ ở một cửa hàng Internet được mấy hôm, từ 7 - 10h tối, lương không nhiều, 250.000đ/tháng.

KTX Mễ Trì (ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc Gia Hà Nội) những ngày này cũng vắng vẻ hẳn. Phòng 12 người thì thường có đến 7 người đi “chạy Tết”. SV nam thì đi phát tờ rơi, chạy bàn, trao quà tặng, hay làm một "chân" chạy hoa cho bạn gái bán; SV nữ thì làm tiếp thị, bán thiếp, bán hoa hoặc đăng ký bán hàng trong các hội chợ Xuân.

Thu Hương (quê Hải Phòng, SV năm 3 ĐHKHXH&NV) thì đã có kế hoạch đến tận 28/12 (âm lịch). Cô sẽ bán hàng tại Hội chợ Xuân ở Triển lãm Giảng Võ). Hương kể, từ khi lên Hà Nội học ĐH đến giờ, chưa năm nào cô bỏ sót cơ hội làm ăn dịp cuối năm. Năm ngoái Hương cùng bạn bè đi bán hoa mãi đến 9h tối 30 Tết mới bắt xe về nhà đón năm mới. Những ngày đầu năm, cô vác máy với 2 cuộn phim đi chụp ảnh Tết, kiếm kha khá.


Tết cũng là dịp "tận thu" thuận lợi của Phát (quê Nam Trực, Nam Định, SV năm cuối trường ĐH Nông nghiệp I). Được giao phụ trách chăm sóc vườn thí nghiệm giống hoa cây cảnh của trường, Phát cùng các bạn chăm hoa cả năm để đợi tiêu thụ vài ngày giáp Tết. Đối với Phát, ngoài tiền lãi nhờ bán hàng, thì kinh nghiệm và niềm vui khi được người khác đánh giá đúng về thành quả của mình là “món hời” ý nghĩa nhất.

Song hành thi và "chạy Tết"!

Một điều rất oái oăm là: khi sắp nghỉ Tết thì lịch thi cử lại dày đặc. Đa số các sinh viên đều phải cắm đầu vào ôn thi. Nhưng thi chỉ mất 1 buổi/tuần; còn tới 6 ngày, muốn "chong đèn" sôi kinh nấu sử hay "chạy" Tết, tuỳ ý. Một số SV nhắm mắt dành cả 6 ngày vàng ngọc cho "chạy Tết"!(chưa kể có SV liều đến mức bỏ cả thi để kiếm tiền). Thêm một dạng nữa là SV cố tình "chạy theo phong trào", với hy vọng tự gắn “mác” “SV năng động” nhờ "chạy Tết"…

"Gạt chuyện ôn thi ra một bên để "chạy tết" không phải là giải pháp của những SV làm ăn “chuyên nghiệp!” - một SV có thâm niên 3 năm “chạy tết” khẳng định.

Bạn SV này cho biết, dân “chạy tết” chuyên nghhiệp luôn đặt chuyện học hành lên vị trí hàng đầu. Hương luôn đạt điểm trung bình trên 7 phẩy, cầm chắc bằng khá khi ra trường. Thành cũng mới nhận được học bổng trong kỳ vừa rồi. Thành tự liên hệ xin phục vụ quán Internet để vừa có điều kiện tiếp cận thông tin, phục vụ ngành học của mình; vừa có thêm thu nhập, kiếm tiền tiêu trong Tết nguyên đán, mở đầu cuộc sống tự lập từ hè năm nay (khi cô ra trường).

Trên đường phố, không cần tinh lắm cũng có thể nhận ra những bóng sinh viên làm tiếp thị, lang thang mấy chục cây số dưới trời “rét đậm, rét hại”, gõ cửa từng nhà.

Sinh viên "chạy Tết" vui nhiều (nhát là khi nhận lương), buồn cũng nhiều (dễ bị tổn thương khi bị chủ trách mắng, quỵt lương), nhưng điều trải nghiệm tuyệt vời nhất của họ là cảm giác được làm việc, được tiêu đồng tiền do lao động của chính mình.

Một sinh viên "chạy Tết" của ĐH KHXH&NV Hà Nội còn tuyên bố: “Làm việc để thấy mình lớn hơn, có trách nhiệm hơn và thấy mình thực sự sống, chứ không phải tồn tại!”.
  • Nguyễn Quyết