Tăng thu ngân sách kiểu Ý
Các Website khác - 14/12/2005
Chính quyền Ý đã quyết định tăng thuế đánh vào một trong những ngành công nghiệp “đầy sinh khí” của mình: sản xuất, kinh doanh văn hóa phẩm khiêu dâm.

Ngày 13-12, Hạ viện Ý đã đệ trình một dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều trong Luật Ngân sách, theo đó, thuế “khiêu dâm” sẽ là 25% trên tổng thu nhập từ văn hóa phẩm khiêu dâm. Theo điều luật bổ sung này, những người đăng ký mua các kênh truyền hình khiêu dâm sẽ phải trả thêm 10% thuế giá trị gia tăng. Nhờ vào chính sách đánh thuế nặng trên ngành công nghiệp này, chính phủ sẽ thu thêm tổng cộng 300 triệu euro trong năm tới. Năm 2004, người Ý đã tiêu tốn khoảng 247 triệu euro để xem các kênh truyền hình khiêu dâm, tăng 63 triệu euro so với năm 2003, vì có thêm nhiều hãng truyền hình vệ tinh cung cấp các gói chương trình cho khách hàng chọn lựa. Theo một nghiên cứu gần đây của Viện Eurispes thì tổng thu nhập từ văn hóa phẩm khiêu dâm và các sản phẩm liên quan trong năm 2004 là 1,1 tỉ euro, cao hơn 100 triệu euro so với năm 2003 và tăng 27% so với năm 1991. Con số này bằng với 1/3 tổng thu nhập của một công ty như Mediaset, một trong những tập đoàn truyền thông lớn nhất châu Âu, hoặc là gần bằng tổng thu nhập của công ty chuyên sản xuất quần áo thời trang cao cấp Giorgio Armani.

Điểm chính yếu của bản dự thảo sửa đổi ngân sách này là chế độ miễn giảm thuế mới. Theo đó, những cá nhân hoặc công ty trốn thuế có thể trả một khoản phần trăm nhỏ trên những tài sản họ sở hữu để giải quyết với chính quyền về những khoản thuế chưa đóng trong tài khóa 2003-2004. Ngoài ra, dự thảo này còn đưa ra một biện pháp chống thất thu thuế khác cho phép các công ty và người làm việc tự do thỏa thuận đóng một khoản tiền thuế hạn chế cho hạn kỳ 3 năm thay vì từng năm. Hạ viện Ý mong thu thêm khoảng 3 tỉ euro từ việc áp dụng các điều luật sửa đổi, bổ sung này. Dự thảo ngân sách nhắm đến giảm khoảng 16,5 tỉ euro thâm hụt ngân sách trong năm 2006, khoảng 3,8% tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Ý và sẽ được Quốc hội Ý thông qua vào cuối năm nay.

Hải Nguyên (Theo Reuters)