Thi sáng tạo sản phẩm CNTT vì người tàn tật
Các Website khác - 29/11/2005
Nguyễn Việt Hương, cô gái không còn hai chân này hiện là học viên lớp lập trình viên quốc tế của Aptech Hà Nội. Ảnh: N.T.

Chiều 29/11, Hội Tin học VN (VAIP) và Ban điều phối hoạt động hỗ trợ người tàn tật VN (NCCD) đã phát động cuộc thi sáng tạo sản phảm công nghệ thông tin vì người tàn tật với tên gọi "ICT - Thắp sáng niềm tin". Người đoạt giải nhất có cơ hội "ẵm" 50 triệu đồng, giải nhì 20 triệu đồng, giải ba 10 triệu.

Đối tượng dự thi không chỉ là người khuyết tật, mà gồm tất cả tổ chức, cá nhân quan tâm, muốn đưa công nghệ thông tin vào phục vụ những người kém may mắn. Thời gian tiếp nhận đăng ký dự thi từ 15/1 đến 1/10/2006, tiếp nhận hồ sơ từ 15/8 đến 10/10/2006. Có 3 nhóm sản phẩm dành để trao giải. Nhóm 1 là sản phẩm công nghệ thông tin do người tàn tật làm ra. Nhóm 2 là sản phẩm phục vụ người tàn tật và cuối cùng là nhóm dành cho những đóng góp tích cực vào ứng dụng công nghệ thông vì người tàn tật.

Để biết thêm thông tin về cuộc thi, thí sinh có thể liên hệ với Ban tổ chức theo địa chỉ email: vaip@vnn.vn, website: www.ict_lighetthehope.net.vn hoặc địa chỉ của Ban tổ chức: số 1 Hàn Thuyên, Hà Nội. Điện thoại: 844.9712597

Ông Trần Long, Phó chủ tịch VAIP, cho biết, sản phẩm được trao giải phải đạt tiêu chí như: tính ứng dụng, sáng tạo, hoàn thiện, nhân đạo. Riêng với nhóm sản phẩm của người tàn tật, tiêu chí vượt khó được đặt lên hàng đầu nhằm khuyến khích họ vượt qua khó khăn thể chất để sáng tạo ra sản phẩm công nghệ thông tin. Dự kiến, lễ trao giải được tổ chức vào Ngày Quốc tế người tàn tật 3/12/2006.

Đánh giá về ý nghĩa cuộc thi, ông Nghiêm Xuân Tuệ, Giám đốc Văn phòng NCCD, cho biết, hoạt động này nhằm tìm kiếm và đề cao tiềm năng sáng tạo của người tàn tật, tôn vinh những người sáng tạo ra sản phẩm công nghệ thông tin phục vụ người khuyết tật. "Giải thưởng cũng khẳng định vai trò của công nghệ thông tin trong việc đưa người tàn tật hòa nhập với xã hội. Thực tế, với đặc thù đi lại, giao tiếp khó khăn, rất nhiều người tàn tật đã chọn công nghệ thông tin làm cánh cửa để giao tiếp với thế giới", ông Tuệ nói.

Như Trang