Thời hạn chót nhận hồ sơ mua nhà là 31.10.2006
Các Website khác - 24/05/2006
Mua nhà sở hữu nhà nước tại Hà Nội:
Thời hạn chót nhận hồ sơ mua nhà là 31.10.2006


* Nhà ở thuộc diện không được bán và nhà ở được bán mà người dân không mua sẽ được tổ chức lập dự án cải tạo theo quy hoạch
* Hết quý IV/2006, các trường hợp có nhu cầu mua nhà sẽ được lập hồ sơ và nộp tiền.

UBND TP.Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tiếp nhận nhà cơ quan tự quản và bán nhà thuộc sở hữu nhà nước cho người đang ở thuê theo Nghị định 61/CP trong thời gian từ nay đến hết năm 2006. Hà Nội hiện có 79.360 hộ đang ở nhà thuộc sở hữu nhà nước nhưng chưa mua. Theo đó, thời hạn chót cho việc nhận hồ sơ mua nhà là ngày 31.10.2006.

Hà Nội có khoảng 48.863 hộ thuộc
diện được mua nhà theo NĐ 61/CP.
23.551 hộ ở nhà cấp 4 mua nhà theo Nghị định 61/CP

Thông tin từ Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất (TNMTNĐ) Hà Nội cho biết, Hà Nội hiện có 79.360 hộ đang ở nhà thuộc sở hữu nhà nước nhưng chưa mua. Trong đó, có khoảng 48.863 hộ gia đình đang ở nhà thuộc diện được bán trong năm 2006. Số còn lại là nhà thuộc quỹ nhà tự quản và nhà không được bán theo Nghị định 61/CP. Riêng trong quý I/2006, số hộ nộp hồ sơ mua nhà đã lên tới hơn 11.000 hộ. Số hồ sơ đã thẩm định cũng đạt tới 4.500 hộ nhưng số hộ dân nộp tiền mua mới chỉ gần 2.200 hộ.

UBND thành phố Hà Nội quyết định thời hạn chót cho việc nhận hồ sơ mua nhà là ngày 31.10.2006. Do số lượng hồ sơ nộp trong thời gian tới dự kiến sẽ rất lớn (khoảng 15.000 trường hợp/quý) nên trong quý III/2006, việc tổ chức thẩm định và xác định giá đối với tất cả nhà ở thuộc sở hữu nhà nước thuộc diện bán phải được thực hiện xong. Dự kiến, hết quý IV/2006, các trường hợp có nhu cầu mua nhà sẽ được lập hồ sơ và nộp tiền.

UBND TP yêu cầu Sở TNMTNĐ gửi thông báo đến tất cả các cơ quan có nhà tự quản. Đến hết ngày 30.6.2006, nếu các cơ quan không chuyển giao, coi như quỹ nhà đó thuộc thành phố quản lý và Công ty quản lý & phát triển nhà tiến hành đo vẽ và bán theo Nghị định 61/CP từ 1.7.2006. Hiện nay, tổng số hộ gia đình đang cư trú trong quỹ nhà này lên tới hơn 38.400 hộ. Trong khi đó, UBND các quận, huyện phải thông báo đến 23.551 hộ ở nhà cấp 4 của cơ quan tự quản nhưng không còn cơ quan quản lý, đã phá đi xây dựng lại hoặc đã được cơ quan tự thanh lý đến UBND các quận, huyện kê khai, làm thủ tục cấp GCN sau khi thực hiện các khoản nghĩa vụ tài chính theo quy định tại Nghị định 61/CP.

Không để người dân phải đi lại nhiều lần
Lãnh đạo UBND TP. Hà Nội cũng đề nghị Bộ Xây dựng sớm có chính sách giải quyết khiếu kiện của các hộ đòi nhà thuộc dạng chính sách (vắng chủ, cải tạo, công tư hợp doanh, nhà Hoa) mà Nhà nước đã đưa vào quản lý, cho các hộ dân thuê, để thông báo cho các hộ đang ở thuê muốn mua nhà được biết. Ngoài ra, UBND TP lưu ý, nhà ở thuộc diện không được bán (xấp xỉ 11.850 hộ) và nhà ở được bán mà người dân không mua sẽ được tổ chức lập dự án cải tạo theo quy hoạch với phương thức huy động nhiều nguồn vốn đầu tư theo hướng dẫn của Chính phủ.

Theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Lê Quý Đôn: "Các đơn vị liên quan đến công tác bán nhà theo Nghị định 61/CP phải tăng cường hoàn thiện bộ phận "một cửa" tiếp nhận hồ sơ bán nhà và trả kết quả, lựa chọn những cán bộ có đủ năng lực, trình độ, trách nhiệm làm công tác bán nhà, nộp đúng, nộp đủ hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện phải thông báo trả lời, không để người dân phải đi lại nhiều lần, dễ gây bức xúc, khiếu kiện.

Ngoài ra, phải công khai các quy trình, thủ tục, hồ sơ, thời gian thụ lý, danh sách nhà được bán, chưa được bán, giá bán. Cùng lúc, phải thiết lập đường dây nóng để kịp thời xử lý các khiếu nại, thắc mắc của dân. Thường xuyên kiểm tra sổ sách, cập nhật theo dõi việc nhận và giải quyết hồ sơ, xử lý nghiêm các cá nhân cố tình cản trở công tác bán nhà, nhũng nhiễu người dân...".

Thu Huyền