Thu hồi hơn 5 tỷ đồng mua bán đất không hợp pháp
Các Website khác - 29/03/2006

(VietNamNet) - Thanh tra TP.HCM vừa kiến nghị thu hồi trên 5 tỷ đồng tiền chênh lệch mua bán nền nhà tại Công ty cổ phần Địa ốc 7 (thuộc Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn), được coi là “không hợp pháp”...

 

Soạn: AM 737789 gửi đến 996 để nhận ảnh này
100 căn nhà của các hộ dân vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Điều đáng nói là trong số những người mua rẻ bán đắt này có 6 cán bộ, nhân viên của Công ty Cổ phần Địa ốc 7 phải nộp số tiền chênh lệch trên 883 triệu đồng; 4 người là người thân của cán bộ nhân viên công ty phải nộp trên 847 triệu đồng và 21 khách ngoài công ty phải nộp trên 3,4 tỷ đồng.

 

Nguyên nhân là do Công ty Cổ phần Địa ốc 7 được giao làm chủ dự án Khu quy hoạch nhà ở phường 11, quận Gò Vấp với quy mô 80 căn nhà dạng liên kế vườn. Mặc dù chưa có quyết định giao đất của UBND TP nhưng công ty đã triển khai ồ ạt việc phân lô, bán nền. Theo Đoàn thanh tra TP.HCM, đây là hành vi vi phạm pháp luật (về quản lý sử dụng đất và đầu tư xây dựng – P.V) và phải được xử lý trách nhiệm một cách nghiêm túc.   

 

Điều đáng lưu ý là qua thanh tra, “khách hàng” được ưu ái mua nền đất là Phó Giám đốc Công ty, ông Võ Quốc An; con gái Giám đốc Công ty Vũ San và nhiều cán bộ nhân viên khác cùng người nhà của họ. Những người này hầu hết không có nhu cầu sử dụng mà chỉ mua đất chờ thời để bán lại.

 

Theo Thanh tra TP.HCM, mặc dù biết việc mua bán này là không hợp pháp, nhưng công ty lại đứng ra hợp thức hóa bằng việc ký lại những hợp đồng mới (ký với người mua sau – P.V), tạo điều kiện cho những người mua đi bán lại hưởng chêch lệch, còn những khách hàng thực sự có nhu cầu sử dụng phải mua lại với giá cao mà đến nay cũng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

 

  • Thái Thiện