Thực phẩm không rõ nguồn gốc, vẫn mua bán vô tư
Các Website khác - 08/01/2006

(VietNamNet) - Chiều 7/1, Sở Y tế Hà Nội, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), Chi cục quản lý thị trường Hà Nội và Chi cục Thú y Hà Nội kiểm tra đột xuất một số địa điểm buôn bán gia cầm, bánh kẹo phục vụ Tết Nguyên đán.

Soạn: AM 671363 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Số gà Label đang được đoàn kiểm tra giấy tờ xuất xứ.

Gà ''sạch'' để cả dưới sàn nhà

Tại siêu thị Intimex 26 Lê Thái Tổ Hà Nội, đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra thịt gia cầm. Vào thời điểm nhạy cảm này, ''thương hiệu'' gà Phúc Thịnh dường như được khách hàng tin tưởng nhất. 180 con gà Phúc Thịnh nhập về siêu thị ngày 6/1 nhưng đến đầu giờ chiều 7/1 đã không còn một con.

Soạn: AM 671365 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Gà để dưới đất trong siêu thị Intimex.

Theo đại diện của siêu thị Intimex, sức tiêu thụ thịt gia cầm thời gian gần đây tăng mạnh. Mỗi ngày siêu thị bán khoảng trên 100 con gà và 2.000 trứng của ''thương hiệu'' Phúc Thịnh.

Bước sang quầy bán gà Label (hay còn gọi là gà Pháp thả vườn đã qua kiểm dịch), 15 con gà thay vì để trong tủ lạnh bảo quản đã được để ngay dưới sàn nhà. Theo giải thích của đại diện siêu thị Intimex, số gà này được để tan lạnh rồi đưa vào lò quay. Tất cả số gà này đã qua kiểm dịch và có dấu của thú y.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Lê Anh Tuấn đã tiến hành kiểm tra giấy tờ xuất xứ của số gia cầm này. Ngày 7/1, siêu thị Intimex nhập về 85 con gà Label. Đây là gà nuôi tại trang trại Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội và được chuyển về tang trại Thụy Phương giết mổ. Mặc dù tất cả số gia cầm trên có đầy đủ giấy tờ kiểm dịch song siêu thị cần chấn chỉnh lại việc để gia cầm ngay tại sàn nhà.

Đoàn kiểm tra đã phát hiện một điểm bán thịt gia cầm rong gần chợ Đồng Xuân bán gia cầm không rõ nguồn gốc. Tuy nhiên, khi kiểm tra cửa hàng chỉ còn 1,5 con.

Bánh kẹo không nguồn gốc lấn át thị trường

Điểm dừng chân thứ hai của đoàn kiểm tra là các cửa hàng bán bánh kẹo tại phố Hàng Buồm và chợ Đồng Xuân.

Soạn: AM 671369 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Bánh kẹo Trung Quốc bày bán khắp phố Hàng Buồm.

Tại cửa hàng 63 Hàng Buồm, mặt hàng được đoàn kiểm tra chú ý nhất là hạt dưa. Theo kết quả kiểm tra của những năm trước, hạt dưa được nhuộm bằng phẩm màu công nghiệp rất nhiều. Đa số những lô hạt dưa được kiểm tra đều phát hiện có sử dụng phẩm màu công nghiệp.

Năm nay đoàn kiểm tra đã tiến hành test thử ngay tại chỗ. Tuy nhiên không biết do không sử dụng phẩm màu hay ''công nghệ'' nhuộm tinh vi hơn mà test nhanh không phát hiện phẩm màu. Đoàn kiểm tra quyết định mang mẫu hạt dưa về làm xét nghiệm.

Cửa hàng 56 hay 63 Hàng Buồm, những loại bánh kẹo được mang tên kiss, like, sohai, quati, rose... bầy bán rất nhiều với màu sắc khá bắt mắt.

Toàn bộ số bánh kẹo này đều của Trung Quốc, nhưng khi đoàn kiểm tra yêu cầu cho xem giấy tờ xuất xứ của số hàng này thì chủ hàng nào cũng lắc đầu.

Theo giải thích của họ, cả dãy phố này không ai có giấy tờ xuất xứ của bánh kẹo Trung Quốc, hàng do mối quen mang đến tận nơi nên không biết họ lấy ở đâu. Hơn nữa, bánh kẹo này năm nào chẳng bán nên cũng không để ý đến giấy tờ.

Soạn: AM 671371 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Tiến hành thử phẩm màu công nghiệp trong hạt dưa ngay tại cửa hàng 63 Hàng Buồm.

Theo quan sát của phóng viên, tem phụ tiếng Việt của từng gói bánh kẹo đều không có. Gói kẹo kiss có đề 1/1/2006 nhưng không hề có nhãn phụ tiếng Việt nên không ai hiểu đây là ngày sản xuất hay hạn dùng. Ngay cả chủ cửa hàng cũng không dịch nổi. Thử hỏi khách hàng biết hỏi ai?

Theo ông Phạm Anh Tuấn, đội quản lý thị trường số 14, đội chống hàng giả thuộc Chi cục quản lý thị trường Hà Nội, đây không phải hàng giả bởi không biết hàng thật như thế nào thì làm sao phân biệt. Đây cũng không phải là hàng cấm.

Số bánh kẹo này không có nguồn gốc, nhãn mác không rõ ràng nên chỉ có thể xử phạt theo quy chế nhãn mác. Tuy nhiên, số lượng không nhiều lại xảy ra trên diện rộng trong khi chế tài chưa có nên việc xử phạt rất khó khăn.

Trong đợt kiểm tra đầu tiên này, dù chưa có những vi phạm lớn nhưng ông Lê Anh Tuấn cho hay, từ nay đến Tết Nguyên đán đoàn kiểm tra sẽ thực hiện nhiều cuộc kiểm tra đột xuất như thế này.

Vào những ngày lễ, sức mua của người dân rất lớn nên việc hàng giả, kém chất lượng được bày bán là điều không thể tránh khỏi. Bên cạnh việc kiểm tra của cơ quan chức năng người dân cũng nên thận trọng khi mua hàng, không nên mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc.

  • Lệ Hà