TIN VĂN HOÁ TRONG NƯỚC
Các Website khác - 11/09/2005
TIN VĂN HOÁ TRONG NƯỚC

* Dàn nhạc Giao hưởng VN được Hội Nhạc sĩ VN tặng huy chương "Vì sự nghiệp âm nhạc VN". Ngoài tấm huy chương tặng cho tập thể dàn nhạc, Hội Nhạc sĩ VN còn dành tặng phần thưởng này cho 6 NSƯT của dàn nhạc gồm: Nguyễn Trí Dũng, Nguyễn Công Đại, Trần Thị Mơ, Nguyễn Tiến Phúc, Ngô Hoàng Quân (ảnh), Mai Chúc Tam và nhạc trưởng người Nhật Bản, Tetsuji Honna - người từ năm 2001 đến nay đã nhiều lần tới VN cố vấn, huấn luyện nhằm nâng cao kỹ thuật biểu diễn cho Dàn nhạc Giao hưởng VN, đồng thời đề xuất với Chính phủ Nhật Bản tài trợ cho dàn nhạc.

* Ca sĩ Quang Dũng (ảnh) và ca sĩ nhạc đồng quê nổi tiếng người Mỹ Peter Yarrow sẽ cùng sánh vai nhau trong chương trình ca nhạc vì nạn nhân chất độc da cam được tổ chức tại Nhà hát Lớn HN (18.9) và Nhà hát TPHCM (29.9). Cũng trong đợt biểu diễn này, Petter Yarrow còn có buổi biểu diễn nữa tại Nhà hát Trần Hưng Đạo - Huế (22-9). Sau thành công của buổi trình diễn tại Nhà hát Lớn HN tháng 3 vừa qua, lần này, Petter Yarrow trở lại VN với sự ủng hộ của Quỹ Hoà giải và Phát triển (FRD) và Hội Việt-Mỹ, mang theo thông điệp hoà bình, kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng với những hậu quả của chiến tranh: chất độc da cam, bom mìn sát thương và vũ khí nổ chậm.

* Chùm tranh "Vũ điệu sắc màu" của Nguyễn Văn Đức bày tại khách sạn Hilton Hanoi Opera từ ngày 9 - 30.9 tràn ngập màu sắc theo xu hướng hội hoạ ấn tượng (ảnh). Tất cả đều gợi lên nỗi nhớ đồng quê. Các bức tranh không chỉ gợi mở sự khám phá sự bí ẩn và vẻ đẹp của những phong cảnh. Xem tranh của Đức, người ta thấy tác giả đã bị cuốn hút bởi những ảnh hưởng mạnh từ lối biểu đạt của danh hoạ Hà Lan, Vincent van Gogh, cùng một vài hoạ sĩ trong nước. Sự ảnh hưởng đó cũng dễ chấp nhận.

* Quyền Linh "đưa nàng về dinh". Sau 4 năm hẹn hò tìm hiểu với một nữ doanh nhân kinh doanh thời trang cao cấp, nam diễn viên nổi tiếng hào hoa của điện ảnh VN đã quyết định giã biệt cuộc đời độc thân. Đám cưới sẽ được tổ chức vào giữa tháng 9 này, tại một nhà hàng ở TPHCM. Được biết món quà cưới đầu tiên mà đôi uyên ương nhận được là toàn bộ ảnh và váy cưới do Trung tâm áo cưới AÁnh Linh tài trợ.