Tội nặng hơn tham nhũng
Các Website khác - 08/01/2006

SỰ KIỆN & BÌNH LUẬN
Tội nặng hơn tham nhũng

Đình Chúc
Nước mắt lăn theo... xác gà" - một tờ báo đã giật hàng tít đầy tang thương như vậy khi chứng kiến hàng vạn nông dân nghèo Nam Bộ phải cắn răng chôn đi hàng triệu con gia cầm - vốn là nguồn sống duy nhất của họ, trong trận đại dịch vừa qua. Vậy mà trớ trêu thay, ở ngay một huyện ngoại thành của thủ đô, không ít kẻ hám lợi, bất chấp đạo lý, lương tâm đã "phù phép" cho hàng vạn con gà chết... giả để móc hàng tỉ đồng tiền thật của Nhà nước. Chỉ mới khai quật 8 hố chôn gà tại xã Đại Mạch (Đông Anh- HN), cơ quan chức năng đã phát hiện hàng vạn con gà chỉ được chôn trên... giấy (mà nếu trót lọt sẽ bỏ túi tới 4 tỉ đồng đền bù của Nhà nước). Nếu tất cả các hố chôn gà tại xã này, huyện này được khai quật, không hiểu sự thật phũ phàng nào sẽ được phơi bày? Từ đây, dư luận có quyền nghi ngờ rằng, trong việc thiêu huỷ 4 triệu con gia cầm (theo khai báo) tại gần 40 tỉnh, thành vừa qua cũng có những chuyện gian dối như ở Đại Mạch thử hỏi ngân sách Nhà nước sẽ bị đục khoét thế nào? Mà suy luận này hoàn toàn có cơ sở, bởi cách đây ít lâu người ta cũng đã phát hiện ra một hộ dân ở một tỉnh miền Trung khai báo gian dối như vậy để trục lợi.

Quả là bàng hoàng và sửng sốt! Nhưng khi bình tâm lại, dư luận không khỏi xót xa và phẫn nộ. Xót xa và phẫn nộ là bởi trong khi Nhà nước đang căng sức người, sức của, "chống dịch như cứu hoả", bỏ ra đến hàng nghìn tỉ đồng để phòng dịch cho 220 triệu con gia cầm và cao hơn là cho 83 triệu người VN, thì lại có những kẻ táng tận lương tâm (trong đó có cả sự tiếp tay của một số cán bộ) lợi dụng đại hoạ đó để trục lợi.

Phẫn nộ hơn nữa là khi bị phát giác, không ít kẻ quá khích đã có những hành vi chống đối, ngăn cản các nhà báo, các lực lượng chức năng tiếp tục khai quật những hố chôn gà còn lại nhằm phanh phui toàn bộ sự thật.

Chúng ta cũng đã từng đau lòng khi chứng kiến nhiều kẻ bất lương, lợi dụng bão lũ để vơ vét của cải của người bị nạn. Rồi có những kẻ mang danh công ty nhà nước cấp gạo mốc, gạo ẩm cho những người dân đang bị đói, bị rét do bão lũ. Chúng ta cũng đã từng phẫn uất khi những kẻ mang danh công chức nhà nước đã dám kiếm ăn trên những hồ sơ thương binh giả, thậm chí từ những ngôi mộ liệt sĩ giả. Rồi chuyện ăn chặn vốn của người nghèo, của đồng bào vùng đặc biệt khó khăn, của những đối tượng chính sách... đã làm đau lòng biết bao người trung thực.

Phép xưa còn ghi: Những kẻ lợi dụng thiên tai, địch hoạ mà vơ vét của cải của người hoạn nạn sẽ bị khép vào tội nặng hơn cả tội tham nhũng. Nếu là quan lại càng bị xử nặng hơn dân thường. Nhẹ cũng đánh đòn, phạt roi, bỏ tù, nặng thì phải tội chết. Nay khai báo gian dối để "ăn theo... xác gà" như trên cũng là một hành vi tham ô, tham nhũng. Nhưng lợi dụng lúc thiên tai (thậm chí là đại thiên tai) để tham ô thì ắt phải theo gương người xưa - xử nặng hơn nhiều lần tội tham nhũng!