TP HCM kêu thiếu trường sở
Các Website khác - 11/01/2006

Ngay tại TP HCM, có nơi học sinh đã thành sinh viên năm thứ 2 mà trường cấp 3 xây chưa xong. Mỗi học sinh vừa học tập vừa vui chơi trong diện tich 4 m2. Học sinh mầm non chỉ được học 1 buổi... Thành phố lớn nhất nước tự nhận là có cơ sở vật chất giáo dục thiếu nhiều so với chuẩn quốc gia.

Tại buổi tổng kết thực hiện kế hoạch, xây dựng cơ sở vật chất và thực hiện ngân sách của Sở Giáo dục chiều qua, Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài nhận xét: "Có nơi coi tư vấn là người bạn thân thiết nên không từ bỏ, dù là tư vấn dỏm. Tình trạng này không chỉ kéo dài thời gian thực hiện dự án mà còn gây lãng phí, tiêu cực".

Ông Tài cho rằng, tư vấn là khâu quan trọng trong quá trình triển khai các công trình xây dựng cơ bản. Thực tế, có những dự án trong nước đã phải thuê tư vấn của nước ngoài để đảm bảo chất lượng và tiến độ công trình. TP HCM vẫn còn một số địa bàn thiếu trường, lớp, nếu không chú trọng công tác tư vấn, tiến độ thực hiện các công trình xây dựng cơ bản chậm thì quá trình xã hội hoá giáo dục, phổ cập giáo dục sẽ bị ảnh hưởng.

Các dự án xây dựng cơ bản về giáo dục của thành phố đã phân cấp cho quận, huyện triển khai. Nhưng do công tác tư vấn còn yếu nên có công trình chính ông Tài phải ký quyết định điều chỉnh tới lần thứ 4. Có những huyện tự ý dời vị trí trường, xây xong mới báo cáo UBND thành phố.

Trao đổi với VnExpress, một đại diện của huyện Củ Chi tham dự buổi tổng kết phản ánh, Củ Chi có một trường THPT xây từ 5 năm trước nhưng tới nay vẫn chưa được bàn giao. "Công trình triển khai từ khi con tôi mới lên lớp 10, nay cháu học năm thứ 2 Đại học mà vẫn chưa được đưa vào sử dụng. Trường chưa được nghiệm thu nhưng đã phải lên kế hoạch sửa chữa", vị này nói.

Bà Trần Thị Ngọc Anh, Phó Chủ tịch quận Bình Thạnh, thì kêu, học sinh phường 13 của quận đang chịu cảnh diện tích cho cả học và vui chơi của mỗi em chỉ đạt 4m2. Còn phường 28 là vùng nông nghiệp thì thua cả ngoại thành vì nước triều ngập quanh năm. Nhân dân không đủ điều kiện xây trường nên gần 100 học sinh mầm non phải học một buổi.

Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Dương Ngọc Thanh nhìn nhận, cơ sở vật chất cho giáo dục TP HCM vẫn thiếu nhiều so với yêu cầu chuẩn quốc gia. Mạng lưới trường mầm non còn phân tán, gây khó khăn trong quản lý, nâng cao chất lượng nuôi dạy trẻ.

Dự kiến, năm 2006, thành phố sẽ thực hiện tiếp 28 dự án từ năm trước, khởi công 73 dự án mới và chuẩn bị đầu tư thêm 152 dự án.

Thanh Lương