TP.HCM: Sử dụng thuốc cấm để diệt bồ câu?!
Các Website khác - 29/11/2005

(VietNamNet) - Loại thuốc Dipterex mà TP.HCM đang sử dụng diệt bồ câu hoang có gốc phốt pho, dễ gây ung thư trên người và bị cấm sử dụng.

 

Giám đốc Sở NN-PTNT TP.HCM - ông Nguyễn Phước Thảo vừa cho hay, lực lượng thú y TP.HCM đang tiến hành diệt trừ đàn bồ câu hoang dã trong TP bằng việc tẩm thuốc độc Dipterex vào thức ăn.

 

Việc diệt trừ này sẽ được thực hiện trước tiên tại những nơi có nhiều bồ câu hoang dã như các trường học, bệnh viện, nhà thờ, chợ... trong tất cả các quận huyện.

 

Soạn: AM 633235 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Văn bản cấm của Bộ NN&PTNT.

 

Ông Thảo cảnh báo, vì lượng Dipterex không đủ mạnh để khiến bồ câu chết ngay khi ăn phải nên chúng sẽ chết sau đó một thời gian và xác bồ câu sẽ rơi đâu đó trong khu vực dân cư. Vì vậy bồ câu chết không phải là do dịch, và người dân cũng tuyệt đối không ăn loại bồ câu này.

 

Tuy nhiên, dưới góc độ chuyện môn, nhiều chuyên gia trong ngành nông nghiệp cho rằng Dipterex  nằm trong danh mục đã được Bộ NN&PTNT  cấm sử dụng làm nguyên liệu thuốc thú y (Quyết định số 25/2005/QĐ-BNN ngày 18/5/2005 của Bộ NN&PTNT) cùng với các loại như Chloramphenicol, Metronidazole...

 

Thuốc Dipterex còn có tên gọi khác là Metriphonat, Trichlorphon, Neguvon, Chlorophos... từng được dùng làm thuốc trừ sâu, diệt ruồi, xổ lãi cho heo. Nhưng qua nghiên cứu, cho thấy loại thuốc này có gốc phốt pho hữu cơ, là mầm mống dễ gây ung thư trên người nên Bộ NN&PTNT chính thức cấm trong sử dụng thuốc thú y.

 

Việc TP.HCM tích cực trong việc khoanh vùng, đối phó với dịch cúm gia cầm bằng những quyết sách táo bạo đáng ghi nhận, nhưng việc mang thuốc Dipterex thuộc danh mục cấm ra để phòng chống dịch đã khiến dư luận băn khoăn TP.HCM liệu có gây tác dụng ngược, ảnh hưởng tới sức khoẻ người dân…trước khi diệt trừ được đàn bồ câu mang dịch cúm ?!   

 

  • Thái Thiện