Tư tưởng Marx đã làm thay đổi lịch sử nhân loại
Các Website khác - 06/05/2006
Kỷ niệm 188 năm Ngày sinh Karl Marx:
Tư tưởng Marx đã làm thay đổi lịch sử nhân loại

Theo tờ People's Daily (Trung Quốc) số ngày 5.5, các bản dịch cuốn sách về Chủ nghĩa tư bản của Karl Marx đang nằm trong danh sách bán chạy nhất tại nước này. Theo một cuộc điều tra tiến hành tại tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc), 100% số người được hỏi cho hay đều biết về triết gia người Đức này và nhất trí rằng tư tưởng Marx đã làm thay đổi lịch sử nhân loại.

Công nhân tại Tirana (Albania) tuần
hành trong ngày Quốc tế Lao động,
với ápphích in hình Engels, Marx,
Lenin và Stalin.

Giảng viên Guo Zhongyuan tại Trường Cao đẳng Hà Bắc cho hay, rất nhiều sinh viên của ông rất yêu thích môn triết học Mácxít. Khi được phỏng vấn, Yang Xiaoshuang - sinh viên Đại học Công nghệ Hà Bắc - đang cầm trong tay cuốn triết học Mác - Lênin nói: "Những tư tưởng của Marx vẫn tiếp tục dẫn đường cho Trung Quốc ngày nay". Còn Shen Zhiyong, một nông dân 38 tuổi, cho biết anh không được học về chủ nghĩa Marx, nhưng được nghe nhiều về chủ nghĩa duy vật biện chứng của triết gia này.

* Karl Marx sinh ngày 5.5.1818 tại thị trấn Trier, Đức. Ngôi nhà cổ kính 3 tầng - nơi ông sinh ra - ngày nay trở thành một điểm du lịch hấp dẫn tại Trier. Theo thống kê của chính quyền địa phương tỉnh Trier (Đức), ít nhất 100.000 du khách Trung Quốc đã tới thăm ngôi nhà nơi ông đã sinh ra. "Số du khách từ Trung Quốc hiện đứng thứ hai tại Trier, chỉ sau khách du lịch từ Hà Lan. Họ đến Trier vào mọi thời điểm trong năm", ông Robert Noll - Giám đốc Sở Du lịch Trier - cho hay.

* Cục Hiệu đính Mỹ tại Washington mới đây đã phát hành sổ lịch thường niên, liệt kê ngày sinh của những nhân vật có ảnh hưởng lớn trên thế giới trong đó có Karl Marx, V.Lenin và Hồ Chí Minh.

* Hôm 3.5, tại Cung Hội nghị ở thủ đô La Habana (Cuba), Hội nghị quốc tế lần thứ III về sự nghiệp Karl Marx đã khai mạc với sự tham gia của đông đảo các nhà hoạt động chính trị, xã hội, các chuyên gia và các nhà nghiên cứu khoa học thuộc 35 nước trên thế giới. Đoàn đại biểu Việt Nam do ông Trần Quang Nhiếp - Phó Tổng biên tập thường trực Tạp chí Cộng sản dẫn đầu tham dự hội nghị.

Trong bốn ngày diễn ra hội nghị, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận các chủ đề chính như tư tưởng Mácxít và những thách thức về phát triển xã hội trong thế kỷ 21. Hội nghị còn bàn về vấn đề giai cấp, phong trào xã hội, các đảng chính trị, cũng như về con đường giành chính quyền cách mạng và đưa ra những nhận định và đề xuất trước sự lớn mạnh của các lực lượng cánh tả và chủ nghĩa xã hội hiện nay. Hội nghị thu hút sự tham dự của các giáo sư từ Canada, Mỹ, Brazil, Argentina, Trung Quốc, Hy Lạp và sẽ kết thúc vào ngày 6.5.

A.P tổng hợp