Tuyển sinh lớp 10 sẽ thi 3 môn
Các Website khác - 29/03/2006
Phương án tuyển sinh sẽ định đoạt trong tuần này. (Tuổi Trẻ)

Trao đổi với VnExpress chiều 28/3, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Vọng cho biết, dự kiến trong tuần này, bộ sẽ ban hành quyết định về phương án tuyển sinh lớp 10. Địa phương được chọn 1 trong 3 phương án: thi tuyển, xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển. Nếu thi tuyển sẽ có 3 môn.

Theo quyết định của Thủ tướng, năm học tới, THPT sẽ có 3 ban: khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và cơ sở. Đây cũng là năm đầu tiên học sinh lớp 10 không phải thi tốt nghiệp THCS theo Luật Giáo dục. Việc tuyển sinh lớp 10 và chọn ban đang là vấn đề quan tâm của gần 2 triệu học sinh lớp 9.

Thứ trưởng Vọng cho biết, 3 phương án tuyển sinh lớp 10 đã được Vụ THPT trình lên lãnh đạo Bộ GD&ĐT ký ban hành trong vài ngày tới. Căn cứ vào tình hình thực tế, các Sở GD&ĐT xây dựng phương án trình UBND tỉnh, thành phố quyết định.

Nếu theo phương án xét tuyển sẽ căn cứ vào kết quả học tập THCS của học sinh. Nếu theo phương án có thi tuyển sẽ tổ chức thi 3 môn: Toán, Văn và môn thứ 3 do Giám đốc Sở GD&ĐT quy định tuỳ theo tình hình cụ thể của địa phương. Điểm sàn tuyển sẽ được quy định theo từng trường THPT. Dựa trên tổng chỉ tiêu được giao, các trường sẽ lấy từ học sinh điểm cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu.

Sau khi đã được tuyển vào lớp 10, việc phân chia học sinh vào các ban sẽ căn cứ điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và nguyện vọng của học sinh. Mỗi thí sinh được đăng ký hai nguyện vọng (chọn 2 trong 3 ban). Chỉ sau khi học hết lớp 10 học sinh mới được chuyển ban.

Việt Anh