Xây hồ 30 tỷ đồng để… thả cá
Các Website khác - 29/03/2006
(VietNamNet) - 3 năm sau khi xây xong, hồ chứa nước Phú Hòa (xã Phú Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình) rộng 10ha vẫn chưa có hệ thống kênh mương dẫn nước vào đồng, trở thành địa điểm lý tưởng cho đơn vị quản lý thuê người nuôi cá.
Soạn: AM 736765 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Trong khi chưa phục vụ sản xuất nông nghiệp, hồ nước tưới được tận dụng thả cá với dòng chữ trên thành đập: "Hồ đã thả cá, cấm đánh bắt".

Hồ nước tưới có kênh dẫn dài… 1km

Công trình hồ chứa nước Phú Hòa được khởi công xây dựng năm 2001, hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2003. Tổng vốn đầu tư hơn 30 tỷ đồng. Theo thiết kế, hồ có dung tích khoảng 4,5 triệu m3 trên diện tích 10ha, tưới cho 650ha lúa của 4 HTX Tam Hương, Phú Hòa, Văn Xá, Phú Xuân của xã Phú Thủy.

Hồ Phú Hoà có 2 hệ thống kênh dẫn nước: N1 đi Tam Hương, N2 đi Văn Xá, tuy nhiên chỉ có duy nhất 1 đoạn kênh dài khoảng 1km dẫn từ đập đến điểm tách 2 kênh N1, N2. Do lâu ngày không được nạo vét, nước lại chảy nhỏ giọt nên lòng kênh bị cỏ mọc kín; bùn đất lấp có chỗ gần đầy.

Soạn: AM 736745 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Điểm cuối của kênh N2: một bãi đất cây cối um tùm.

2 cửa kênh N1, N2 chỉ là 2 cái giá bằng xi măng không thiết kế lỗ và trục để lắp cửa kênh, không có cánh cửa. Hướng kênh N1 chảy vào 1 con mương đất nhỏ xíu, kênh N2 chảy vào ngõ cụt là… một bãi đất cao đang được trồng cây.

Ông Nguyễn Phú Hà - Chủ tịch UBND xã Phú Thủy cho biết: "Để xây dựng hệ thống kênh mương, cần khoảng 3 tỷ đồng. Năm trước chúng tôi có nghe nói tỉnh đã ghi cho 800 triệu để xây kênh nhưng bây giờ vẫn chưa thấy động tĩnh gì cả".

Đến nay hồ chứa nước Phú Hòa chỉ có khả năng tưới cho gần 200 ha lúa ở thôn Phú Hòa. Sở dĩ tưới được là bởi trước đây nhân dân địa phương có ngăn một con đập nhỏ ở phía hạ nguồn chặn dòng nước từ trên xuống. Nước sau khi chảy qua kênh chính thì dâng tràn ra các cánh đồng xung quanh.

Xây hồ chỉ để… nuôi cá!?


Soạn: AM 736751 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Điểm tách 2 kênh N1, N2 từ kênh chính.

Ông Hà cho biết: "Sau khi hoàn thành công trình, hồ được bàn giao cho một tổ công nhân của Công ty Quản lý khai thác thủy lợi Quảng Bình quản lý. Do hồ chưa phát huy được tác dụng chính nên tổ công nhân đó được giao thêm nhiệm vụ nuôi cá. Họ đã thuê người nuôi cá trong hồ. (Ngay trên thành đập của hồ, có dòng chữ: “Hồ đã thả cá, cấm đánh bắt” - NV)

Phú Thủy là xã vùng cao của huyện Lệ Thủy, đất canh tác rất thiếu nguồn nước nên mỗi năm chỉ làm được 1 vụ lúa. Nếu hồ chứa nước phát huy tác dụng thì sẽ làm tăng thêm 200 ha lúa 2 vụ cho 3 HTX, nuôi thêm 30 ha cá...

"Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên bằng văn bản và trong các cuộc tiếp xúc cử tri Đại biểu HĐND tỉnh. Nhưng đến giờ vẫn chưa có thông tin khả quan. Khi hoàn thành năm 2003, xã đã biết là "chưa hợp lý" nhưng không biết làm thế nào."- ông Hòa nói.

Soạn: AM 736757 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Nước cạn trơ đáy trong lòng kênh .

Và ông bức xúc: "Mới đây Công ty Quản lý khai thác thủy lợi Quảng Bình có lên xác định lại diện tích 3 HTX còn lại để khởi công xây kênh vào quý 2 năm nay. Nhưng họ cho biết chỉ có khả năng thi công được 1 trong 2 kênh, do chỉ xin vốn làm được 1 kênh. Xây hồ mà chỉ tưới đượcđoiện tích như thế thì dân không đồng tình".

Trao đổi qua điện thoại với VietNamNet, ông Nguyễn Xuân Dung - GĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Bình cho biết: "Chúng tôi đã có dự án và đang trình Sở Kế hoạch và Đầu tư. Nhưng từ khi có dự án đến khi thi công được là một quãng thời gian".

Không biết khoảng thời gian đó dài bao lâu, trong khi người dân đang trồng cấy rất khó khăn vì thiếu nước. Mùa hè sắp đến, hàng trăm ha lúa và hoa màu của xã Phú Thủy lại chuẩn bị đối mặt với khô hạn.

  • Quang Nam