9X: Vô vàn điểm cộng và trừ
Các Website khác - 24/05/2008

 

 
Ảnh minh họa

9X - cụm từ dùng để chỉ một bộ phận giới trẻ được sinh ra từ năm 1990 trở đi. 9X ra đời cùng với thời điểm bùng nổ công nghệ, mức sống được nâng cao hơn, 9X cũng được quan tâm nhiều hơn, chăm sóc kĩ càng hơn.

 

Có một điều mà không ai có thể phủ nhận là 9X năng động hơn, nhạy bén hơn các thế hệ trước.

 

9X - cụm từ dùng để chỉ một bộ phận giới trẻ được sinh ra từ năm 1990 trở đi. 9X ra đời cùng với thời điểm bùng nổ công nghệ, mức sống được nâng cao hơn, 9X cũng được quan tâm nhiều hơn, chăm sóc kĩ càng hơn. Và cũng hiếm thấy ở lứa…X nào, cách sống cũng như ứng xử đang được dư luận chú ý như 9X.

 

Điểm cộng: Vô vàn

 

Có một điều mà không ai có thể phủ nhận là 9X năng động hơn, nhạy bén hơn các thế hệ trước. 9X được tiếp cận với công nghệ thông tin, đặc biệt là internet khá sớm, chính vì vậy, 9X có đủ điều kiện để phát triển, tiếp thu lượng kiến thức khổng lồ trên xa lộ thông tin ấy.

 

Một 9X có thể nói lưu loát 3 ngoại ngữ trở lên, sử dụng thành thạo điện thoại di động, hằng ngày dùng laptop để xem tin tức trên BBC, ABC…, tổ chức những chương trình, sự kiện cho lớp, trường, có được một công việc bán thời gian với số khoản thu nhập chắc chắn hằng tháng ngay từ khi còn ngồi trên ghế THPT… có lẽ không còn xa lạ với mọi người.

 

9X còn dạn dĩ hơn, chủ động hơn trong các công tác cũng như các mối quan hệ xã hội…so với các thể hệ trước. Hằng ngày đọc báo, bắt gặp hình ảnh 9X năng nổ với các hoạt động từ thiện, thể dục thể thao bên cạnh việc học hay những ông chủ, bà chủ tuổi teen với các shop hàng trên blog, website, xuyên quốc gia…cũng không còn là chuyện hiếm….

Nói chung 9X có đủ tố chất của một lứa công dân toàn cầu trong “thế giới phẳng” ngày nay.

 

Điểm trừ: không ít

 

Bên cạnh những ưu điểm ấy, 9X cũng có những khuyết điểm, những điểm trừ mà… không phải thể hệ nào cũng mắc phải. Những vụ “show hàng” trên internet, rạch tay, hôn nhau giữa lớp học, đánh nhau giữa sân trường...., những tin tức giật gân ấy luôn tràn ngập trên các phương tiện thông tin đại chúng mỗi ngày.

 

Đó là chưa kể đến cách ứng xử, ăn nói của 9X trong đời sống. Những ngôn ngữ"bùn cời” hay đúng hơn theo cách gọi của một vài tờ báo là ngôn ngữ của người sao Hỏa xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống của 9X. Từ thế giới thực đến thế giới ảo, từ blog đến…bài văn ở trường.

 

Thế giới ảo mang lại cho 9X điểm cộng và cũng chính từ đó mang đến cho 9X những điểm trừ, những ấn tượng không tốt cho nhiều người. Có lẽ, cộng đồng ảo không còn lạ gì blog của những anh chàng tự nhận theo phong cách….unisex. Họ đã chứng minh cho mọi người thấy, nam nhi thời 9X cũng có thể tô môi son, e thẹn, rụt rè, kè kè gấu bông bên người…chưa kể đến việc “show hàng” kinh dị, phản cảm….

 

Chuyện tình yêu của 9X cũng là…chủ đề nóng bỏng tay. Có thể bắt gặp các định nghĩa, phương châm trong tình yêu của không ít 9X như: “Yêu hết mình”, “Yêu là phải dâng hiến”….và cũng chính từ cách sống ấy, không ít các cuộc tình bắt đầu bằng nhà trọ và kết thúc tại…phóng khám thai….

 

Tất cả điều đó mang đến cho 9X những điểm trừ không đáng có, những cái nhìn nhận lệch lạc về cả một thế hệ, để rồi, không ít các bậc phụ huynh, các thế hệ 8X, 7X…phải than thở rằng: “Không thể hiểu 9X đang làm gì”, “Bó tay với tụi 9X”…..

 

Và cũng đã có suy nghĩ: “Không biết thế hệ này có làm chủ một xã hội tốt đẹp, được không ?”. Câu trả lời xin dành cho chính chúng ta, những 9X….

Theo MT