Cắt bao quy đầu ở nam có thể làm giảm khả năng nhiễm HIV
Các Website khác - 30/11/2004

Đàn ông được cắt bao qui đầu có khả năng nhiễm HIV thấp hơn rất nhiều so với những người khác. Một số nghiên cứu mới đây ở Châu Phi và Ấn Độ chỉ ra thủ tục phẫu thuật của người cổ xưa này có thể đóng vai trò trong việc ngăn chặn sự lan tràn của virut HIV.

Một khảo sát ở Kenya đã chỉ ra những người đàn ông không được cắt bao qui đầu có tỷ lệ nhiễm HIV cao hơn gấp 11 lần. Nghiên cứu thứ hai ở Ấn độ cho thấy những người đàn ông không được cắt bao qui đầu có tỷ lệ nhiễm cao hơn gấp 7 lần. Những nghiên cứu khác ở Zambia và Ethiopia đưa ra tỷ lệ nhiễm HIV thấp hơn và nơi đây, việc cắt bao qui đầu đã trở thành phổ biến.

Ở châu Phi những nước có tỷ lệ người nhiễm HIV cao nhất cũng đồng thời là nước có tỷ lệ cắt bao qui đầu thấp. Những đất nước ở Tây Phi và quốc gia đảo Madagascar có sự lây nhiễm HIV thấp hơn đồng thời cũng có tỷ lệ cắt bao qui đầu cao.

Các nhà nghiên cứu đã có nghi ngờ về mối liên hệ giữa sự ngăn ngừa HIV và việc cắt bao qui đầu từ cách đây hơn 15 năm. Tuy nhiên, một số chuyên gia của Tổ chức y tế thế giới cảnh báo rằng cần có những cuộc thử nghiệm kỹ lưỡng trước trước khi đưa ra quyết định liệu có nên đưa cắt bao qui đầu như là một phương thức phòng tránh sự lây lan của HIV hay không. Do đó những nghiên cứu được thực hiện ở Kenya, Uganda, Nam Phi sẽ được tiếp tục tiến hành và hoàn thành từ 1-3 năm nữa.

Theo một nghiên cứu khoa học của Văn phòng phát triển quốc tế Mỹ, bề mặt bên trong qui đầu hấp thu HIV cao hơn gấp 9 lần mô ở cổ tử cung. Ngoài ra cắt bao qui đầu đã từng được biết đến làm giảm nguy cơ ung thư dương vật ở nam giới. Một nghiên cứu trên 393 người đàn ông từ phòng khám ở Tuscon, được công bố tháng trước trong tạp chí Bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng thấy rằng cắt bao qui đầu có thể giúp giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung ở bạn tình nữ. Điều đó cũng xác nhận một nghiên cứu sớm hơn ở 5 nước được công bố trong tạp chí Dược của Anh quốc.

“Ở Zimbia, USAID đã bắt đầu tài trợ những khoá học đầu tiên cho nhân viên chăm sóc sức khoẻ để thực hiện việc cắt bao qui đầu cho những người tự nguyện. Emmanuel Oladipo Otolorin, một nhà tư vấn về HIV của Viện sức khoẻ cộng đồng quốc tế thuộc Trường đại học Johns Hopkins nói rằng những đất nước ở Châu Phi nên bắt đầu đào tạo cho nhân viên chăm sóc sức khoẻ để thực hiện cắt bao qui đầu an toàn, thay thế cho việc chờ đợi những dữ liệu xa hơn nữa.”

“Mọi người không thể bỏ qua những nghiên cứu đã quan sát được này”, Otolorin nói trên điện thoại từ Lusaka. “Hiện nay nhiều người đàn ông đang trở về truyền thống cắt bao qui đầu và một số thì từ bỏ truyền thống này đã gặp bệnh truyền nhiễm và những phiền toái kinh khủng. Vì thế tại sao chúng ta không tăng cường hỗ trợ cơ sở vật chất ở một mức độ nhất định”. Otolorin đã gián thông báo nhỏ trước phòng khám là cắt bao qui đầu miễn phí và ông nói đã có trên 50 người đến cắt.

“Chỉ một chút để tâm như vậy nhiều người đàn ông đã muốn được cắt bao qui đầu như là một hành vi phòng chống HIV, hầu hết trong số họ tin rằng việc này hoặc là giúp họ tăng vệ sinh hoặc là giúp thoả mãn hơn trong chuyện tình dục. “Nhưng bạn có thể tưởng tượng được nếu chúng ta bây giờ đi ra đường và nói ồ cắt bao qui đầu ở nam gắn liền với giảm nhẹ nguy cơ HIV. Otolorin hỏi: tất cả những người đàn ông trẻ sẽ xếp hàng để làm việc này. Chúng ta phải cẩn trọng về việc này. Chúng ta biết rằng nó không phải là sự bảo vệ tuyệt đối. Nhưng đây là sự can thiệp mà chúng ta không thể bỏ qua”.

Hà Linh (Theo New York Times)