Khôn ba năm, dại một giờ
Các Website khác - 25/01/2005
Minh họa: Dad.
Mới chân ướt chân ráo từ miền Trung vào TP Hồ Chí Minh để luyện thi đại học, T. đã nhận được sự giúp đỡ hết sức chân thành của H. - một sinh viên năm thứ 3 đại học, cũng là người cùng quê với T. Từ chỗ cùng quê, cùng chỗ trọ... cả hai thấy như đã thân nhau tự khi nào. Và trong một chuyến đi chơi Vũng Tàu, chuyện gì đến đã đến.

Sau một thời gian, T. biết mình mang thai. Hốt hoảng và sợ hãi nhưng không biết giải quyết bằng cách nào, T. tìm đến nhà người chị họ nhờ giúp đỡ. Nào ngờ người chị họ đem chuyện này báo cho gia đình T. Khi hay tin con mình lỡ dại, mẹ của T. đã vội vã vào TP Hồ Chí Minh “lôi” T. về, và việc đầu tiên là bà bắt T. phải giải quyết cái “của nợ” ấy càng nhanh càng tốt. Phần vì sợ gia đình, phần vì hoang mang nên T. đành nhắm mắt nghe theo lời mẹ. Sau lần đó, T. bị “cấm cung” vì mẹ T. không cho phép con gái bước chân ra khỏi nhà để tiếp tục con đường học hành vì theo lời bà: “T. đã là đồ bỏ đi rồi”. Đã đau khổ khi con đường học hành, tình cảm dở dang; T. càng đau đớn hơn khi biết rằng sau lần “giải quyết” đó cô vĩnh viễn không còn khả năng làm mẹ. Ê chề và tuyệt vọng, T. đã tìm đến cái chết để giải thoát đời mình.

Trường hợp của T. là một trong vô vàn những trường hợp “vượt rào” mà ta gặp trong cuộc sống. Vấn đề đặt ra là các bậc làm cha làm mẹ phải có thái độ như thế nào trong hoàn cảnh con cái phạm sai lầm và làm gì để ngăn chặn tình trạng ấy ?

Theo chuyên viên tâm lý Nguyễn Thị Thương (Trung tâm Tư vấn tình yêu - hôn nhân và gia đình TP Hồ Chí Minh) thì: khi biết con mình “vượt rào”, trước hết các bậc cha mẹ nên hết sức bình tĩnh để nhìn nhận xem con mình đã “vượt rào” ở mức độ nào mà tìm cách giải quyết. Với các cháu gái, nếu lỡ đã mang thai thì việc đầu tiên là cha mẹ phải an ủi con mình, sau đó chỉ ra cho con thấy con đường đi phía trước nếu cháu sinh con, cũng như con đường mà cháu sẽ phải gặp nếu phải giải quyết “hậu quả” đó. Có như vậy các cháu sẽ ý thức được hậu quả mà các cháu đã tự gây ra và tự đưa ra quyết định cho chính bản thân mình để sau này không thể oán trách cha mẹ khi gặp phải những hậu quả xấu.

Bà Lý Thị Mai (Trung tâm Tư vấn tâm lý giáo dục - tình yêu - hôn nhân và gia đình): Ngoài những hậu quả đáng tiếc mà các em có thể gặp phải trong quá trình nạo phá thai, các em còn phải gánh chịu những hậu quả rất nặng nề về tâm lý. Với những em nhạy cảm, yếu đuối thì sau cú sốc đó, các em thường mang mặc cảm tự ti, hay rút vào vỏ ốc của riêng mình, sợ hãi, lạnh nhạt và nghi ngờ tất cả những tình cảm sau này ! Trái lại, một số em khác với kiểu suy nghĩ nông cạn, hời hợt có thể vì chuyện này mà bất cần đời, buông xuôi, thách thức tất cả và phó mặc cuộc đời muốn ra sao thì ra. Chính vì thế các bậc cha mẹ phải hết sức quan tâm đến con cái trong những trường hợp như thế, để đưa các em trở về trạng thái tâm lý cân bằng mới mong lấy lại được niềm tin trong cuộc sống.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Thương, để tránh tình trạng này, các bậc cha mẹ, nhất là các bà mẹ nên gần gũi hơn đối với con cái, vì hơn ai hết người mẹ sẽ là người bạn rất thân thiết và gần gũi với con gái mình. Tìm mọi cách để cho con hiểu biết về giới tính và những cách phòng tránh khi gặp những “sự cố” trong quan hệ với bạn khác giới. Không nên quan niệm giáo dục giới tính cho con cái là “vẽ đường cho hươu chạy”, vì trong thời buổi khoa học phát triển như hiện nay dù không vẽ thì hươu vẫn chạy, bởi các em có đủ điều kiện để tự tìm hiểu những vấn đề thuộc về giới tính khi tò mò. Đó cũng là cách để các em tránh được những lời chỉ dẫn bậy bạ, rất có hại từ người khác.

Cũng không nên quan niệm con mình chỉ mới 14, 15 tuổi thì biết gì về chuyện giới tính mà dạy bảo. Với việc kinh tế phát triển như hiện nay, con cái “phổng phao” trước tuổi là chuyện bình thường. Vì vậy, chuyện giáo dục giới tính phải đi đôi với việc phát triển thể xác của con trẻ. Có như thế các em mới có đủ những tri thức khoa học cần thiết để tự điều chỉnh thái độ cũng như hành vi của mình cho phù hợp với những tình huống cụ thể khi nhu cầu bản năng trong các em trỗi dậy.

Đan Huyền