Liệu “đèn dầu” của mình có bình thường?
Các Website khác - 02/02/2009
Đó là câu hỏi mà mỗi teenboy luôn thắc mắc làm thế làm họ có thể kiểm tra độ lên xuống của “đèn dầu” vào một thời điểm nào đó?

Đây là sự thật cho những bạn từng lo lắng về việc "đèn dầu" của mình đạt kích cỡ bình thường hay không.

Có một ranh giới tương đối rõ ràng về kích cỡ của đèn dầu - cũng giống như mỗi phần khác nhau trên cơ thể mà thôi. Và như mỗi phần trên cơ thể, trong cuộc đời một chàng trai, "đèn dầu" bắt đầu phát triển ở tuổi dậy thì và thay đổi khá là ít khi trưởng thành. Bạn không mong muốn một boy nào đó ở độ tuổi 11 trông lại giống một người ở độ tuổi 19 chứ?

Con trai có sự phát triển bình thường ở những giai đoạn khác nhau. Một vài người có thể phát triển sớm nhất ở độ tuổi lên 9. Những người khác có thể không bắt đầu phát triển cho đến khi 15 tuổi hoặc thậm chí là muộn hơn. Độ tuổi mà một boy bắt đầu phát triển thay đổi từ người này đến người khác. Tất cả phụ thuộc vào khi nào boy bắt đầu tuổi dậy thì và những hoóc-môn bắt đầu hoạt động.

Sự phát triển kích cỡ "đèn dầu" chỉ là một phần của giai đoạn dậy thì, còn bao gồm cả những thay đổi khác như lông vùng kín phát triển, phát triển cơ quan sinh dục và sự phát triển cơ bắp. Những người phát triển muộn hơn thì hầu hết vẫn có thể đuổi kịp tốt- chỉ là họ trưởng thành muộn hơn một chút.

"Đèn dầu" của mỗi người có kích cỡ, hình dáng và màu sắc khác nhau. Có nhữngnguyên nhân do di truyền, như màu mắt hoặc cỡ chân và bạn không thể làm được gì để thay đổi chúng. Mặc dù những gì bạn có thể nghe hoặc đọc được, không có bài tập đặc biệt nào, chất bổ sung hoặc chế độ ăn uống sẽ tăng tốc quá trình phát triển hoặc thay đổi kích cỡ "đèn dầu" của một người. Thêm nữa, giống như bàn chân, "đèn dầu" của một boy có thể trông chỉ nhỏ hơn đối với bạn bởi vì theo góc nhìn là khác nhau khi bạn quan sát. Và có nhiều sự khác nhau trong kích cỡ "đèn dầu" giữa mọi người khi chúng trong tình trạng thẳng hơn là lúc chúng được thư giãn.

Thêm vào đó trong kích cỡ, con trai cũng tự hỏi về phía khác thì "đèn dầu" của mình trông như thế nào như kiểu việc lớp da bao phủ quanh chúng có bình thường hay không hoặc có ổn không cho việc "đèn dầu" treo về bên trái hay bên phải. Nếu bạn quan tâm tới việc "đèn dầu" của mình trông như thế nào thì hãy đến gặp bác sỹ. Những bạn mà đến tuổi dậy thì nếu có những cuộc kiểm tra đều đặn bộ phận này và cũng là thời điểm tốt để được sự tư vấn của bác sỹ.

Sự tăng giảm hoóc môn khiến cơ thể có rất nhiều thay đổi - và là một trong những vấn đề lo lắng chung- của cả con trai và con gái. Giống như việc nhiều boy luôn tự hỏi "đèn dầu" của mình phát triển như thế nào và nhiều bạn gái cũng chung một câu hỏi đó nhưng là về "núi đôi" của mình.

Nếu bạn đang lo lắng về sự phát triển, đừng cố gắng so sánh bản thân với những người anh trai lớn hơn hoặc bạn thân - họ có lẽ đang ở giai đoạn phát triển khác với bạn (có thể nhanh hoặc chậm hơn bạn ). Điều quan trọng bạn nên nhớ là mọi việc sẽ ổn thôi và đừng nên tưởng tượng "đèn dầu" của mình có vấn đề khi không có cơ sở.

 Theo Kenh 14