Mất “cái ngàn vàng” ở tuổi ô mai...
Các Website khác - 30/05/2008

 

Hãy hòa nhập với bạn bè, sống tươi vui để tuổi xuân của bạn luôn ngời sáng. (Ảnh: xomnhiepanh)

Gần đây, cư dân trên mạng đang xôn xao bởi những màn "show hàng" (khoe hàng) của các nữ sinh trung học, những màn "chat sex" đầy hớ hênh, cảnh học sinh trung học công khai hôn nhau trong lớp… Cũng chính bắt nguồn từ lối sống quá dễ dãi như vậy mà hiện tượng nữ thanh niên có thai sớm đang ở tình trạng đáng báo động.

 

Theo Trung tâm Kế hoạch hoá gia đình, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, số các ca phá thai dưới 24 tuổi không ít, chiếm tới 1/3 trong tổng số 5.000 đến 6.000 ca phá thai một năm.

 

Mất “cái ngàn vàng” - chuyện thật đơn giản           

 

Chúng tôi đến một trung tâm chuyên tư vấn về sức khỏe sinh sản, giới tính và phá thai. Câu chuyện về việc "mất cái ngàn vàng" của một nữ sinh trung học khiến chúng tôi không khỏi giật mình, bởi chủ nhân rất vô tư, coi  sự việc đơn giản như đánh rơi… cái kẹo.

 

Cô bé mới 15 tuổi, học lớp 10 ở H.N. Rất mạnh dạn, cô bé đến trung tâm và đề nghị kiểm tra. Tâm sự với bác sỹ, cô bé ngây thơ nói: "Cháu uống rượu say quá, lả đi và rồi không biết gì nữa. Sáng hôm sau dậy cũng không biết tối qua mình ngủ với ai. Chỉ thấy, mỗi lần gặp cháu, cậu bạn trai cháu thích cứ lảng tránh, không giống trước đây, chúng cháu rất thân thiết".

 

Khi kiểm tra, biết mình đã bị mất đi cái quý giá nhất của đời con gái cũng có nghĩa là đã từng quan hệ với bạn trai, không sợ hãi, không lo lắng, cô bé thản nhiên: "Cháu phải về thông báo cho bố mẹ và bạn ấy biết".

 

Rồi câu chuyện về cô bé tên T. cũng chỉ 17 tuổi, vẫn còn ngủ với mẹ, ngoan ngoãn và không hề có biểu hiện chơi bời. Thời gian gần đây, mẹ tinh ý thấy con gái có nhiều biểu hiện lạ, đưa con đi khám mới biết đã có thai được 20 tuần.

 

T. một mực đòi giữ lại cái thai và lấy chồng. Mẹ khóc đau khổ muốn phá cái thai bởi chủ nhân cái thai đó là một cậu bé học cùng lớp, chắc giờ này vẫn còn đang chơi game ở một quán nào đó và chưa biết mình đã sắp lên chức… bố.

 

Tổ chức lễ cưới thì không được bởi hai đứa còn đang đi học, trung tâm không dám nhận phá bởi cái thai đã to quá.

 

Theo bác sỹ Nguyễn Thị Hồng Minh, Phó Giám đốc Trung tâm Kế hoạch hoá gia đình, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, trường hợp phá thai nhỏ tuổi nhất đã từng đến đây là 14 tuổi (năm 2006) mới học lớp 9.

 

15 tuổi có thai 18 tuần mà bố mẹ không biết, đó cũng không phải là câu chuyện lạ. Đưa con gái đến Trung tâm, bố mẹ cô bé vẫn chưa hết bàng hoàng. Bố vẫn đưa cô bé đến trường hàng ngày, chiều lại đón về.

 

Thời gian gần đây, bố mẹ thấy con gái béo lên, đưa con đi khám mới biết con gái đã có thai được 18 tuần. Bản thân cô bé cũng không biết mình mang thai mà chỉ thấy kinh nguyệt không đều sau đó là tắt kinh.

 

Khi hỏi có biết những thông tin về cách phòng tránh thai không, cô bé lắc đầu. Một điều khiến bác sỹ Minh ngạc nhiên là trái ngược hẳn với thái độ của các bậc cha mẹ là lo lắng, "sốc" trước tin con gái mình có thai thì các cô bé lại tỏ ra rất thản nhiên.

 

 Tư vấn phá thai tại Bệnh viện phụ sản Trung ương.

 

Báo động nhiều rủi ro

 

Theo thống kê của Trung tâm Kế hoạch hoá gia đình, trung bình mỗi tháng có từ 400 đến 500 ca phá thai. Theo quy trình chuyên môn, thai từ 6 đến 12 tuần sẽ tiến hành hút, còn thai từ 13 đến 22 tuần gọi là thai to, phải tiến hành phá.

 

Mỗi năm, các trường hợp phá thai to lên đến 600 đến 700 ca. Đó mới chỉ là con số thống kê từ Trung tâm Kế hoạch hoá gia đình, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, số lượng các ca phá thai trôi nổi ở các cơ sở tư nhân, các cơ sở phá thai chui không có thống kê.

 

Cũng theo Trung tâm Kế hoạch hoá gia đình, con số thống kê khoảng 5 năm trở lại đây cho biết tỉ lệ phá thai tuổi từ 24 tuổi trở xuống chiếm hơn 30%. Số ca phá thai là tuổi vị thành niên chiếm khoảng 3-5%.

 

Hiện nay, nhiều bạn trẻ đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để tránh có thai. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Theo quy định, mỗi tháng chỉ được sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần nhưng nếu sử dụng thuốc quá nhiều sẽ gây viêm dính đường tử cung, gây rong kinh, rong huyết và có thể gây tình trạng vô sinh.

 

Bên cạnh đó, việc quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, phá thai nhiều lần sẽ dẫn đến viêm nhiễm đường sinh dục, viêm vòi trứng, tắc ống dẫn trứng. Hậu quả là có thể dẫn đến vô sinh, nguy hiểm đến tính mạng.

 

Theo bác sỹ Hồng Minh, lý do khiến các em có thai sớm chủ yếu là vẫn do tò mò, thiếu hiểu biết. Thời gian tới, Trung tâm Kế hoạch hoá gia đình, Bệnh viện Phụ sản Trung ương sẽ lập đường dây tư vấn các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản vị thành niên, giới tính, cách phòng tránh thai an toàn…

 

Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là việc các bạn trẻ phải tự trang bị những kiến thức cần thiết để bảo vệ chính mình.

 

 

Theo N.Hương - A.Bình

Công An Nhân Dân