Những người bị "đánh cắp" giới tính
Các Website khác - 30/05/2008
 
Ảnh minh họa.
                                                                         
Họ là những người vốn dĩ bình thường, khoẻ mạnh, nhưng hoàn cảnh éo le đã khiến họ trở thành người "tàn phế về tình dục".

> Những người "tự yêu mình"
> Người "vô tính"

Bóng ma quá khứ

Hùng và Hoa là sinh viên cùng lớp, họ đã mến nhau từ năm đầu vào trường, nhưng mãi đến cuối năm thứ 4 họ mới chính thức yêu nhau. Nhưng rồi tình yêu của họ cũng tan vỡ khi có một sự cố bất ngờ xảy ra.

Đó là vào một buổi tối, hai người ngồi tâm sự ở một gốc cây trong sân trường. Tình yêu trai trẻ bùng cháy, chàng trai bắt đầu có những động tác khám phá cơ thể người yêu mình. Nhưng bất ngờ, cô ấy vùng dậy bỏ chạy, miệng kêu thất thanh: “Cứu tôi với!”.

Nhiều người gần đó đã chạy đổ xô về chỗ Hùng, bảo vệ trường mời Hùng về phòng “lập biên bản”. Còn Hoa thì chạy “bán sống bán chết” về phòng, kéo chăn trùm kín đầu, miệng làm nhảm: “Tôi  bị cưỡng bức...”. Thật khổ cho Hùng, tha hồ thanh minh, giải trình mãi với mọi người.

Mối tình tan vỡ bất ngờ, Hùng nghi ngờ người yêu bị điên. Còn Hoa nhớ lại chuyện hôm đó, nhưng cũng chẳng thể nào nói cho Hùng hiểu và thông cảm được. Cô chỉ tìm đến nhà tư vấn, trò chuyện cho vơi nỗi đau.

Thì ra, hồi mới 12 tuổi, cô đã bị một “ông chú hàng xóm” rủ sang nhà cho kẹo, rồi bất ngờ cưỡng hiếp. Hình ảnh “lão ấy” trần trùng trục, lao vào ôm cô, làm những việc mà cô không tưởng tượng được khiến cô ghê sợ đàn ông. Năm tháng qua đi, chuyện cũ tưởng cũng dần vào quên lãng. Cô cũng thấy xao xuyến khi gặp các bạn trai, vì vậy cô mới gật đầu nhận lời yêu Hùng.

Nhưng tối ấy, khi Hùng chạm vào “chỗ đó” một chút, tự nhiên hình ảnh của “ông chú hàng xóm” lại hiện về rõ mồn một. Hoa nói, cô quên rằng đó là người yêu, cô nhìn thấy anh biến thành lão hàng xóm. Chính vì vậy cô mới bỏ chạy và kêu cứu...

Bị “tàn phế về tình dục”

Hương và Long yêu nhau bằng mối tình đầu lãng mạn và tự nguyện. Nhưng sau khi đứa con đầu lòng ra đời, tình yêu của họ đã chết hẳn. Một hôm đi chợ về, cô đã chứng kiến chồng mình đang làm chuyện bậy bạ với cô bé ôsin gầy gò, mới 15 tuổi đầu, da đen cháy, tóc vàng hoe đuôi bò.

Không thể chấp nhận hành động phản bội của chồng, Hương đòi chia tay. Cả gia đình đã xúm vào động viên Hương, chồng cô cũng xin được tha thứ, cô mới chấp nhận không ly dị. Nhưng từ đó cô mất hết sự thiết tha nồng nàn trong quan hệ vợ chồng. Chỉ cần chồng lại gần, Hương lại hình dung ra “cảnh hôm ấy”. Họ sống với nhau như vậy gần 3 năm nay mà không thể nào yêu nhau lại được như trước nữa. Kể với nhà tư vấn, Hương cho rằng, cô đã là người bị “tàn phế tình dục”.

Còn Phượng Vỹ thì chết đắng chết cay ngay từ đêm đầu tiên làm vợ. Đêm tân hôn, chồng cô chẳng một cử chỉ âu yếm, không một lời yêu thương, anh ta đẩy vợ lại giường, cởi thốc quần áo vợ ra, rồi lao vào cô như con trâu điên. Cô chống cự, hắn tát cô một cái đau rồi bảo: “Vẽ chuyện, thích bỏ mẹ lên rồi còn giả vờ. Nếu không thích thì lấy chồng làm gì!”.

Vài phút sau hắn đã lăn quay ra ngủ, ngáy khò khò. Nhìn bộ mặt gớm ghiếc, cái miệng há ra, dãi từ mép chảy xuống chiếc gối cưới mới tinh... khiến Vỹ thấy ghê sợ và cay đắng cho thân phận mình. Từ sau đêm đó, mỗi khi chồng đụng vào người mình là Vỹ “nổi da gà”. Từ ngày có con, Vỹ lấy cớ chăm con để ngủ riêng. Khi chồng tìm sang đòi yêu, khi thì cô giả vờ ngủ say, khi thì nói “em mệt”. Nhiều lần cô lấy lý do “có kinh” để từ chối chuyện phải “yêu chồng”. Cuộc sống của vợ chồng cứ thế trôi đi một cách căng thẳng...

Cần có bàn tay của nhà chuyên môn

Bị xâm hại tình dục từ nhỏ, sự thô lỗ trong ứng xử của người bạn đời và còn nhiều tình huống khác có thể để lại hậu quả lâu dài trong đời sống tâm lý và tình dục của nhiều người. Tất nhiên, cùng một tác động như nhau, nhưng không phải với ai cũng gây hậu quả như vậy. Phần lớn, đó là những người dễ bị tổn thương, có hệ thần kinh yếu, thuộc tuýp người có lối tư duy cực đoan, một chiều.

Những trường hợp bị “tàn phế về tình dục” cần phải có sự hỗ trợ của các nhà chuyên môn. Dăm ba lời khuyên, phân tích phải trái... không có tác dụng với họ. Họ cần một quá trình trị liệu tâm lý có bài bản, để tháo gỡ dần mặc cảm, ác cảm, lo lắng, sợ hãi.

Ở Việt Nam trị liệu tâm lý còn mới mẻ, manh nha, chưa phát triển. Vì vậy, việc điều trị cho những người trót bị “đánh cắp giới tính” chưa chắc đã thành công. Điều này đòi hỏi tất cả chúng ta đều hiểu rằng, tình dục không phải là chuyện “tự nhiên mà có”, nó không phải là bản năng, mà là văn hoá, phải có hiểu biết và cách ứng xử “có văn hoá” mới làm cho cuộc sống vợ chồng trở thành niềm vui, hạnh phúc. Nếu không, sẽ gặt “trái đắng” như những trường hợp kể trên...

Đinh Đoàn (Chuyên gia tư vấn tâm lý)