Nạo hút thai nguy hiểm đến mức nào?
Các Website khác - 17/11/2007
Ngày nay, chuyện quan hệ tình dục trước hôn nhân được một bộ phận trong giới trẻ xem là chuyện bình thường và chuyện lỡ có thai cũng không còn là tội “cạo đầu bôi vôi” như thời của các cụ nữa. Họ không hiểu, nếu nạo hút thai không an toàn, thường xuyên thì sẽ để lại những hậu quả khôn lường...

 

Giới chuyên môn thường gọi phá thai là kết thúc thai kỳ, là sử dụng một biện pháp (có thể là thuốc hay một thủ thuật) nhằm kết thúc sớm thai kỳ, trước thời điểm mà thai nhi ra đời có thể sống được.

Hút thai là thủ thuật khá đơn giản: bác sĩ đưa một ống nhỏ bằng nhựa qua cổ tử cung vào trong tử cung (ống này nối với bơm điện hoặc bơm tay) rồi hút phôi thai ra. Việc hút thai bằng bơm điện có thể thực hiện với những phụ nữ chậm kinh đến 8 tuần. Hút thai bằng bơm tay có hai loại: bơm tay một van sử dụng cho phụ nữ chậm kinh đến 4 tuần, bơm hai van sử dụng cho phụ nữ chậm kinh đến 8 tuần. Thủ thuật hút được thực hiện nhẹ nhàng, ít đau đớn và ít biến chứng.

Khi thai lớn hơn 3 tháng, các bác sĩ phải dùng các biện pháp “thô bạo” hơn là nạo hay phá thai, có thể dùng thuốc uống là thai chết và sau đó cơ thể tự tống xuất thai ra ngoài.

Như đã trình bày ở trên, việc hút nạo phá thai có nhiều nguyên nhân: tình trạng sức khỏe của mẹ không cho phép tiếp tục mang thai, thai nhi bị dị dạng, quái thai, do bạn còn quá trẻ đã “trót dại”... Có nhiều cặp vợ chồng có những quan niệm hết sức sai lầm, họ cho rằng hút thai rất đơn giản, chỉ như là làm biện pháp kế hoạch hóa gia đình.

Theo lời khuyên của các bác sĩ sản khoa, chỉ khi nào “vạn bất đắc dĩ” không thể giữ thai lại được thì bạn mới nên nạo, hút hay phá vì sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng: sót nhau thai, chảy máu, nhiễm khuẩn, thủng tử cung, dính lòng tử cung, vô sinh... Tuổi vị thành niên mà nạo phá thai, mức độ mắc bệnh và biến chứng sau này còn nặng nề hơn rất nhiều.

Hầu hết vị thành niên khi có thai đều giấu gia đình, tự giải quyết hậu quả ở những cơ sở nạo phá thai bất hợp pháp, không bảo đảm an toàn trong nạo phá thai.... nên dễ gây những biến chứng như đã nói trên. Hãy nhớ rằng, phải tới các cơ sở y tế hợp pháp, có chất lượng để xử lý. Cuối cùng, để tránh những hậu quả đáng tiếc không muốn có đến với mình, bạn hãy trang bị những kiến thức về biện pháp ngừa thai an toàn, hiệu quả.

Vĩnh Thương ( theo SKDS )