Nhật Bản: Cảnh báo tình trạng quan hệ tình dục gia tăng ở lứa tuổi vị thành niên
Các Website khác - 21/06/2005

Nếu như trước đây, thanh thiếu niên Nhật Bản được cả thế giới ngợi ca về sự cần mẫn và chăm chỉ trong học tập thì nay, họ đang phải gánh chịu một tiếng tăm không mấy lành mạnh về hoạt động tình dục khá bừa bãi ngày một gia tăng trong giới trẻ xứ Phù Tang này.

 Theo những thông báo chính thức thì thanh thiếu niên trong độ tuổi đi học ở Nhật Bản hiện nay có tỉ lệ quan hệ tình dục cao hơn trước kia rất nhiều. Rất nhiều em không dùng bao cao su trong khi quan hệ và không nhiều em có ý thức ngăn ngừa sự lây truyền virus HIV cũng như những bệnh truyền nhiễm qua quan hệ tình dục khác.

Tại Nhật Bản hiện có khoảng 10,000 người nhiễm HIV/AIDS và đây cũng là nước duy nhất trong khối G7 có số trường hợp lây nhiễm mới gia tăng từ năm 1993. Theo như bộ bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cho biết thì năm ngoái ngành này đã chẩn đoán ra một con số kỷ lục về các trường hợp nhiễm HIV mới là 1,165 ca. Trong số đó, có tới 40% là thanh thiếu niên.

Hoạt động tình dục gia tăng trong giới trẻ đồng nghĩa với tốc độ phát triển không ngừng của các bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục. Cũng theo một nghiên cứu mới đây thôi thì đã có một sự "leo thang" trong số các trường hợp nhiễm khuẩn nấm Chlamydia ở thanh thiếu niên Nhật

Theo thống kê của bộ y tế, từ bốn năm trước đây mới chỉ có 3,639 ca nhiễm bệnh thì đến năm 2003, con số này đã nhảy lên thành 6,163 trường hợp. Tuy nhiên, theo bộ y tế thì con số trong thực tiễn còn cao hơn rất nhiều.

Việc số nữ sinh vị thành niên ở Nhật Bản mang thai đạt đến mức "kỷ lục" trong thời gian qua đã khiến các quan chức lo lắng và gấp rút đề xuất việc  tổ chức một hội thảo bàn bạc về vấn đề hiệu quả của giáo dục giới tính trong nhà trường

Trong khi không ít các bậc cha mẹ và một vài quan chức chính trị tỏ ra còn nhiều e ngại trước những hình ảnh trong các cuốn sách giáo dục giới tính thì các chuyên gia y tế khẳng định, giáo viên cần phải cung cấp những lời giải thích thẳng thắn và rõ ràng hơn với các em về những nguy hiểm của quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Theo một nghiên cứu gần đây thì 40% số học sinh trung học thuộc độ tuổi từ 15 đến 18 đã có quan hệ tình dục, trong khi đó, năm 1990 mới chỉ là 17%. Và  trong số ấy, gần nửa số nữ sinh 17 tuổi đã có quan hệ tình dục.

Các chuyên gia y tế quy kết cho tình trạng đó là bởi sự kết hợp của hai thứ văn hoá trái chiều, một thứ văn hoá quá dè dặt, úp mở đã khiến việc trao đổi thẳng thắn về tình dục trong gia đình rất khó khăn, và một thứ văn hoá quá cởi mở đã khiến các bé gái chưa thành niên dễ dàng tiếp xúc với quan hệ tình dục.

Nhưng Eriko Yamatani, nghị sĩ đại diện cho Đảng dân chủ tự do bảo thủ là một trong những người lại có quan điểm khác, cô cho rằng, chính việc đưa giáo dục giới tính vào nhà trường đã làm gia tăng tình trạng quan hệ tình dục bừa bãi. Cô chỉ trích việc biến lớp học thành những phòng trưng bày của các mô hình bộ phận sinh dục trông y như thật và những hình ảnh của hoạt động giao cấu.

 

Rõ ràng việc tranh luận về vấn đề này sẽ còn đang và sẽ tiếp tục trong thời gian tới, chỉ có điều, thực trạng tồi tệ mới phát sinh trong thanh thiếu niên Nhật Bản là thực trạng có thật và đòi hỏi cần phải mau chóng có biện pháp ngăn chặn thích hợp, đây quả là vấn đề làm đau đầu các cá nhân và cơ quan chức năng có thẩm quyền trong lĩnh vực này.

Dương Kim Thoa dịch từ

http://www.mg.co.za/articlepage.aspx?area=/breaking_news/breaking_news__international_news/&articleid=243419