Những "ảo mộng" trong hôn nhân
Các Website khác - 19/01/2009
Ảo tưởng trong hôn nhân đã tạo cho các cặp vợ chồng những mong đợi phi thực tế. Sự chán ngán thất vọng chắc chắn sẽ đến với những người nuôi mộng về một cuộc hôn nhân hạnh phúc lâu bền như trong tiểu thuyết, phim ảnh. Hãy sống với thực tế và chấp nhận những khuyết điểm vốn có của con người. Một cuộc hôn nhân đẹp cần có tình yêu, sự hỗ trợ, lòng khoan dung, sự giao tiếp, những mong ước thực tế, sự âu yếm và không khí khôi hài. Thế nhưng, hôn nhân cũng khó tránh khỏi xung đột, chán ngán và những vấn đề rắc rối.

- Ảo tưởng: Rằng sự cô đơn sẽ biến mất khi bước vào đời sống hôn nhân.

Thực tế: Nhiều người sau khi kết hôn vẫn cảm thấy… cô đơn

- Ảo tưởng: Chính ảo tưởng về sự hoàn thiện khiến chúng ta nghĩ rằng hôn nhân có thể biến một người trở nên hoàn hảo về mọi mặt.

Thực tế: Vợ chồng luôn bổ sung cho nhau, chớ không làm cho nhau trở nên hoàn hảo tuyệt đối.

- Ảo tưởng: Cuộc sống chỉ có hạnh phúc khi kết hôn

Thực tế: Có những người không kết hôn vẫn sống rất hạnh phúc. Chúng ta không thể trông đợi vợ (chồng) trở thành nguồn hạnh phúc của chúng ta. Hạnh phúc cá nhân chúng ta chỉ có thể đến từ bên trong con người chúng ta. Hôn nhân chỉ có thể bổ sung cho hạnh phúc cá nhân, nhưng không thể là nguồn chủ yếu.

- Ảo tưởng: Sự lãng mạn luôn có mặt trong cuộc hôn nhân tốt đẹp

Thực tế: Hầu như cuộc sống của tất cả các vợ chồng đều có nốt thăng và nốt trầm. Những vấn đề thường ngày cũng như bao thách thức trong đời sống vợ chồng đôi khi có thể tạo ra đám mây đen phủ lên những cảm xúc lãng mạn.

- Ảo tưởng: Vợ chồng sẽ chẳng phải đương đầu với những vấn đề lớn nếu họ thật yêu nhau

Thực tế: Yêu là yêu, xung đột là xung đột. Chúng ta có thể gặp những cặp vợ chồng yêu thương nhau rất mực, nhưng cũng dễ dàng nổi đóa với nhau bất cứ lúc nào. Cũng có những cặp uyên ương không mấy yêu nhau nhưng họ sống với nhau rất bình lặng.

- Ảo tưởng: Vợ (chồng) tôi biết rõ các nhu cầu của tôi mà tôi không cần phải nói ra.

Thực tế: Đã kết hôn với nhau không có nghĩa là có thể đọc được ý nghĩ của nhau. Mà chúng ta phải nói cho vợ (chồng) biết chúng ta cần cái gì, có những nhu cầu gì.

- Ảo tưởng: Xung đột có nghĩa là thiếu tình yêu.

Thực tế: Xung đột luôn xảy ra trong mỗi cuộc hôn nhân. Đấu tranh cho lẽ phải và cho mối quan hệ tốt đẹp, chớ không nên cố giành “chiến thắng” – Đó mới thật sự là cuộc hôn nhân bền vững.

- Ảo tưởng: Hôn nhân chỉ bền vững khi có con

Thực tế: Không hẳn là như vậy. Người ta quan niệm đứa con là cầu nối, chất keo cho tình cảm vợ chồng luôn bền vững theo năm tháng. Thật ra, có những cặp vợ chồng có đến 3 -4 mặt con với nhau mà cũng xảy ra chia tay. Vấn đề là cả hai phía phải biết và luôn cố gắng vun đắp tình yêu vợ chồng. Cuộc sống cho thấy có những vợ chồng không có lấy mụn con nhưng họ vẫn ở bên nhau đến cuối cuộc đời, không hề phản bội nhau/

- Ảo tưởng: Một người sẽ hết lăng nhăng khi đã lập gia đình

Thực tế: Mặc dù đã có cuộc sống gia đình riêng, nhưng một số người vẫn không bỏ được tính lăng nhăng. Nếu bạn mang ảo tưởng này sẽ có ngày thất vọng não nề. Bởi về, tình yêu không thể làm thay đổi tính cách và lối sống của một con người

- Ảo tưởng: Sự thờ ơ của người chồng đồng nghĩa với tình yêu dường như đã vuột mất…

Thực tế: Trong thời gian tiền hôn nhân nam giới thường có khuynh hướng ga-lăng “rất đậm” vợ chưa cưới của mình. Nhưng, sau khi đã trao nhẫn cưới được vài năm thì “Cơm ai nấy ăn, đũa ai cứ gắp”. Lúc này, thay vào những cử chỉ vồn vã ga – lăng là sự thờ ơ đến phát chán của chồng. Dường như tình yêu đã mất chăng? Thực tế, người đàn ông lúc này nghiêng nhiều về sự lo toan chăm sóc cuộc sống gia đình mà thôi. Tình yêu vẫn còn đó!

Theo Phununet