Tình yêu người đồng tính
Các Website khác - 14/01/2006
Dù tình yêu của người đồng tính có mang màu sắc gì, cũng mong được người khác cảm thông. Bởi khi sinh ra đời, họ đã không tự ý chọn mình là người đồng tính.

Những người đồng tính luyến ái thường bị mọi người kỳ thị, xa lánh hoặc có những ý nghĩ không tốt về họ. Thực ra, đồng tính cũng là một hiện tượng hết sức bình thường của xã hội và nó đã xuất hiện từ rất lâu. Tuy nhiên, trong mấy năm gần đây thì đồng tính đã trở thành một đề tài “nóng” và khá nhạy cảm.

Người đồng tính muốn được chia sẻ

Nhà văn Bùi Anh Tấn, tác giả tiểu thuyết Thế giới không có đàn bà đã trình bày chuyên đề Tình yêu người đồng tính tại Cung Văn hóa Lao động ngày 20-3-2005. Ông cho biết, tâm lý chung của mọi người là quá hiếu kỳ với người đồng tính, thường đem họ ra xem xét, giễu cợt, mà ít hiểu và thông cảm cho họ. Để viết được tác phẩm Thế giới không có đàn bà, ông phải tiếp xúc, gần gũi, chia sẻ cảm thông với những người đồng tính, điều đó giúp cho ông có được cái nhìn nhân ái hơn về một bộ phận người đặc biệt trong xã hội. Sau khi tiểu thuyết ra mắt, tác giả đã nhận được nhiều thư cảm ơn, đồng thời bày tỏ những điều từ lâu người đồng tính không dám nói. Có nhiều phụ nữ đồng tính đã tìm đến tâm sự về cuộc đời mình và tác giả đã viết thêm cuốn tiểu thuyết mang tên Vòng tay không có đàn ông, sẽ ra mắt vào tháng 4-2005. Điều này cho thấy, những người đồng tính rất muốn được thổ lộ, tâm tình, muốn được giãi bày suy nghĩ của mình với mọi người.

Có hay không tình yêu người đồng tính?

Đồng tính được chia làm ba loại: đồng tính nam (nam thích nam), đồng tính nữ (nữ thích nữ) và đồng tính xuyên giới tính (những người có thể quan hệ với cả hai giới). Thường cứ ba người đồng tính nam thì có một đồng tính nữ. Đồng tính không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp, môi trường, tuy nhiên ở TP sẽ có nhiều người mắc bệnh này hơn ở nông thôn, miền núi, và môi trường hoạt động nghệ thuật có nhiều người đồng tính hơn môi trường khác. Đồng tính là do những nguyên nhân từ bên trong, chứ hình dáng bề ngoài không thể khẳng định một người nào đó có đồng tính hay không. Nhiều người nghĩ những chàng trai nhìn có vẻ ẻo lả, đi đứng ăn nói điệu đà như con gái là “gay” (từ chỉ người đồng tính nam) hay những cô gái có cơ bắp, tác phong của một nam nhi là đồng tính nữ. Vì vậy, có nhiều người bị hiểu lầm. Trường hợp của Dũng chẳng hạn. Dũng vốn có một vóc dáng thư sinh, yếu ớt lại sống cùng các bạn nam trong một thời gian dài nên nhiều người nghi ngờ Dũng “có vấn đề”. Cho đến khi có một số người đồng tính rủ rê, Dũng từ chối thẳng thừng, dần dần mọi người cũng hiểu ra. Ngược lại với Dũng là Thành. Thành cao to, đẹp trai đã có vợ và hai con, không ai nghĩ Thành không phải là đàn ông. Nhưng lâu dần cũng không thể giữ bí mật mãi, vợ Thành cũng cảm thấy chồng mình không bình thường, Thành không thể chối rằng từ trước đến nay mình có một bạn trai rất thân. Mọi người trách anh đã làm khổ một người con gái vô tội nhưng anh thú nhận là mình không thể không kết hôn do sức ép của gia đình và dư luận.

Tuy nhiên, cũng có một bộ phận nhỏ những người đồng tính chỉ mắc bệnh tạm thời, tức bị ngộ nhận mình bị đồng tính mà thực ra không phải vậy. Đó là những người sống trong môi trường khép kín, ít có điều kiện tiếp xúc với người khác giới hay bị ám ảnh bởi cuộc sống vợ chồng quá nhiều cãi vã, chua chát của gia đình mình mà có xu hướng thích người cùng giới. Người mắc bệnh đồng giới thật phải được xác định là người đã bước qua tuổi vị thành niên, có nhận thức rõ ràng về tình cảm, hành động của chính mình.

Luật Hôn nhân Việt Nam vẫn chưa cho phép những người đồng tính kết hôn vì không thể duy trì sự phát triển giống nòi. Không có sự ràng buộc về mặt xã hội, huyết thống, nên tình cảm của những người đồng tính thường không lâu bền như hoa nở rồi tàn, không kết quả.