Tuổi trẻ cẩn thận với bệnh u tinh hoàn
Các Website khác - 03/12/2004

Cơ quan sinh dục của nam giới là bộ phận được chính họ quan tâm và coi trọng. Vô số những người đàn ông lo lắng về hình dáng, kích thước, cũng như những u lạ nổi lên trong tinh hoàn…Những u đó nam giới cần phải đề phòng khi thấy chúng xuất hiện bất thường, rất có thể đó là mầm của những khối u ác tính.

Theo các bác sĩ y khoa Mỹ u tinh hoàn là dạng u ác tính phổ biến nhất, thường xuất hiện ở nam giới trẻ, độ tuổi từ 15- 35. Ví trí của tinh hoàn thường chịu ảnh hưởng của đùi khi vận động chèn ép và chịu sự tác động của ngoại lực nên dễ pháp hiện sự chuyển dịch của u. Một khi phát hiện u tinh hoàn cần đến bác sĩ sớm, phẫu thuật kịp thời tránh thờ ơ. U tinh hoàn có thể phẫu thuật lành bệnh được khi phát hiện ở giai đoạn sớm. Lance Armstrong, nhà vô địch Giải đua xe đạp vòng quanh nước Pháp (Tour de France) là ví dụ về một người đã sống sót sau khi bị ung thư tinh hoàn.

Những dấu hiệu của u tinh hoàn:

• Tinh hoàn phồng to
• Kích cỡ của một trong 2 tinh hoàn bị thu hẹp đáng kể
• Cảm giác nặng ở bìu
• Đau nhức âm ỉ ở bụng dưới hoặc ở háng
• Đau ở tinh hoàn hoặc ở bìu
• Ngực to hoặc mềm
• Tinh hoàn trở nên cứng và nặng, sờ vào tinh hoàn giống như hòn sỏi cứng, có cảm giác nặng nề

Khi phát hiện có u nang trong tinh hoàn hoặc có những triệu chứng trên cần khám ngay khoa ngoại, tiết niệu, làm siêu âm và xét nghiệm máu có liên quan. Khi chẩn đoán chính xác u tinh hoàn cần phẫu thuật ngay, kết hợp điều trị hoá chất với phóng xạ.

Để pháp hiện sớm u tinh hoàn, nam giới nên tự kiểm tra tinh hoàn hàng tháng theo các bước sau:

• Đứng trước gương và kiểm tra xem có sưng tấy nào trên da bìu hay không.

• Kiểm tra từng tinh hoàn bằng cả hai tay. Đặt ngón trỏ và ngón giữa ở dưới tinh hoàn và ngón cái đặt lên trên. Lăn nhẹ tinh hoàn giữa những ngón tay trên. Bạn sẽ không cảm thấy đau khi kiểm tra. Đừng hoảng hốt khi thấy một tinh hoàn dường như hơi lớn hơn tinh hoàn còn lại. Điều đó hoàn toàn bình thường.

• Tìm mào tinh hoàn - cấu trúc mềm, hình ống đằng sau tinh hoàn có tác dụng thu thập và vận chuyển tinh dịch. Nếu bạn quen với cấu trúc này, bạn sẽ không bao giờ nhầm lẫn nó với một cục bướu nghi ngờ. U ung thư thường được tìm thấy ở hai bên của tinh hoàn song cũng có thể xuất hiện ở đằng trước. Cục trên mào tinh hoàn không phải là ung thư.

• Nếu bạn phát hiện một cục bướu trên tinh hoàn, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Sự bất bình thường này có thể không phải là ung thư. Tuy nhiên nếu nó là ung thư tinh hoàn, nó sẽ lan rộng nếu không được ngăn chặn bằng điều trị. Đợi chờ và hy vọng sẽ không giải quyết được vấn đề. Nên nhớ rằng các cục, nổi tự do trên bìu và không gắn vào tinh hoàn, không phải là ung thư tinh hoàn.

Việc phát hiện và điều trị sớm thì ung thư tinh hoàn thường được chữa khỏi bằng cách phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn; nhưng nếu để lan ra ngoài tinh hoàn (thường lan đến phổi) có thể gây tử vong. Ðiều may là bệnh này thường chỉ tấn công một bên, bên còn lại vẫn sản sinh lượng nội tiết tố và tinh trùng bình thường, không gây ảnh hưởng về khả năng sinh sản. Nếu lo lắng về dáng vẻ bên ngoài của tinh hoàn, lúc ấy có thể thay thế bằng bộ phận giả làm bằng chất dẻo đặt vào bìu.

Châu Anh (Biên tập)