Đức Trí: 'Tôi yêu như chàng trai 16'
Các Website khác - 24/01/2006

Tốt nghiệp Nhạc viện TP HCM, giới trẻ biết đến Đức Trí như một tay keyboard điệu nghệ. Là cậu con trai duy nhất trong gia đình theo nghề âm nhạc, trên sân khấu, Đức Trí là một nhạc công, nhưng tên tuổi lại nổi lên bởi sự tài hoa trong cách hòa âm phối khí.

Đức Trí và Hồ Ngọc Hà.
Đức Trí và Hồ Ngọc Hà. Ảnh: Minh Tuấn
- Quan điểm làm việc của anh là gì?

- Tôi chọn giọng hát của ca sĩ để làm việc, chứ người đó không chọn tôi. Trước tiên, người mình cùng làm việc phải có khả năng. Không dùng điểm mạnh của mình để áp đặt nguời khác mà dùng điểm mạnh của người khác để phát triển mạnh lên.

- Vậy với Hồ Ngọc Hà thì sao?

- Tôi không phải là người phát hiện ca sĩ Hồ Ngọc Hà, mà nhạc sĩ Huy Tuấn mới là người đặt cho Hà những viên gạch đầu tiên cho ngôi nhà âm nhạc. 24 giờ 7 ngày là một bài hát hay tuy không ăn khách, nhưng càng nghe lâu càng thấy thích. Hồ Ngọc Hà không hát theo kiểu hàn lâm. Hà có một nhạc lý rất vững và đặc biệt có gu thẩm mỹ tốt, chất giọng trầm và khàn, rất kén nhạc. Hà là người biết nhạc và do có những trải nghiệm nên xử lý bài hát rất tinh tế. Tôi chỉ là người phát triển thế mạnh của Hà, bởi phong cách biểu diễn của Hà không ai có thể làm hay hơn Hà. Trong âm nhạc, tôi không đẩy Hà mạnh về mặt thời trang mà đẩy mạnh về mặt tiết tấu.

- Còn tình yêu của Hồ Ngọc Hà và Đức Trí, phải chăng đó cũng là một thế mạnh?

- Tình yêu làm công việc dễ chịu hơn chứ không quyết định thành công. Tôi cũng không quyết định được thành công của Hà. Hà là người đứng trước công chúng chứ không phải tôi.

- Khởi nguồn tình yêu của hai người từ đâu?

- Tôi yêu như một cậu bé 16 tuổi. Lúc đầu làm việc cùng Hà, sắc đẹp của một người mẫu không có sức hút tôi mà có khi ngược lại. Nhưng càng làm việc, chính cái tài, con người và tính cách của Hà cuốn hút tôi. Tình yêu hai đứa đến rất chậm. Ca khúc Và em đã yêu của tôi qua giọng ca Hồ Ngọc Hà đã trở thành bài hit. Tôi viết một câu cho cả hai đứa: "Tình ơi sao có lúc vui mà vẫn cứ e ngại/ Biết đâu tình đến vui chỉ phút giây thôi/ Từ giây phút ấy đến bây giờ cũng đã bao ngày mà tình vẫn đẹp".

- Trong mắt anh, Hồ Ngọc Hà là cô gái thế nào?

- Một cô gái cá tính mạnh. Yêu cô gái cá tính mạnh cũng mệt. Rất may, tôi lại là một người rất tĩnh nên tự "kiểm soát" được... Hà luôn tạo điều kiện rất tốt cho tôi làm việc. Người đàn ông có thành công hay không là do người phụ nữ bên cạnh mình.

- Mọi người cứ nói: Đức Trí làm Hà nổi tiếng, rồi Hà cũng bỏ Trí ra đi. Anh thấy sao?

- Cái gì dễ đến thì dễ đi. Cái gì ở lại thì ở lại. Đến hay đi là do trời định.

- Anh nói "không còn thời gian để sống cho chính mình". Điều ấy nghĩa là gì?

- Trong một ngày phải có thời gian dành cho việc đọc sách thư giãn, nhưng dường như tất cả thời gian và tiền bạc, tôi đều dành hết cho âm nhạc và học hành.

- Trong sáng tác, tác phẩm được trả cao nhất của anh có giá là bao nhiêu?

- Sáng tác chỉ là một sự giải tỏa chính mình nên không thể viết theo đơn đặt hàng. Tôi làm nhạc cho phim Áo lụa Hà Đông của hãng Phước Sang giá hơn l00 triệu đồng, nhưng đó là nhạc phim được thực hiện bằng dàn nhạc hẳn hoi. Số tiền này dành cho một dàn nhạc với 30 nhạc công, cả phần sáng tác, biên tập, hòa âm phối khí, phòng thu thì cũng không phải là quá nhiều.

(Theo Phụ Nữ)