Hiểu vợ, hiểu chồng
Các Website khác - 18/02/2009

 Để vợ chồng thấu hiểu nhau hơn, hãy áp dụng 4 quy tắc sau cho cuộc sống hàng ngày của bạn.

1. Lắng nghe để hiểu người bạn đời muốn nói gì

 

Thậm chí nếu bạn không thực sự đồng ý với những điều người ấy nói, hãy cố gắng đánh giá mọi việc một cách khách quan hơn để thực sự hiểu tại sao người ấy lại đưa ra những lý lẽ như vậy.

 

Nếu mỗi lần đều làm được thế, bạn sẽ nhận ra những hiểu lầm hay vấn đề khó khăn trong giao tiếp giữa hai người và dễ dàng giải quyết hơn.

 

2. Khi mẫu thuẫn nảy sinh

 

Bạn hãy hít thở thật sâu sau đó quay lại trọng tâm điều người bạn đời đang nói. Đừng lúc nào cũng chú ý đến những lý lẽ để phản đối lại ý kiến của người nói, hay cố gắng chỉ ra cái bạn muốn làm. Nếu nó thực sự là điều quan trọng, bạn hãy nhớ nó và cứ để người ấy tiếp tục nói hết ý của họ. Sau khi nghe hết và người ấy bình tĩnh, bạn mới nên nói lại.

 

3. Suy nghĩ thật chín chắn

 

Bạn muốn nói gì? Mục đích để làm gì? Đừng bồng bột phát biểu lung tung gây hiểu lầm ý tốt.

 

4. “Em/anh vẫn nghe đây”

 

Hãy giúp người ấy hiểu rằng bạn đang lắng nghe họ nói. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn đồng ý với tất cả mọi thứ họ nói ra. Hãy cố gắng chỉ ra rằng bạn đã lắng nghe, và hiểu họ nói gì.

 

Hãy thử mỗi ngày viết ghi chú một vài điều đặc biệt mà người bạn đời đã biểu hiện trong cảm xúc. Thể hiện sự quan tâm với lời chúc may mắn tới người ấy. Ví dụ nếu người bạn đời của bạn cảm thấy rắc rối hay stress trong công việc thì bạn có thể viết một tờ giấy, dán ở đâu đó dễ thấy, viết rằng bạn hi vọng họ có một ngày tốt đẹp hơn, bạn mong được gặp họ sau khi đi làm về.

 

Lắng nghe không dễ, nhưng một khi đã “tu luyện thành công”, đời sống vợ chồng chắc chắn khăng khít hơn. Hiểu và thông cảm được cho nhau, lứa đôi sẽ cảm thấy mình vô cùng hạnh phúc.

 

Theo Dan Tri