Khóc, cười chuyện cưới thời bão giá
Các Website khác - 22/09/2008

Chuyện cưới cả đời mới có một lần nên ai cũng muốn làm thật to, thật hoành tráng là lẽ đương nhiên nhưng trong thời bão giá này lại xảy ra nhiều chuyện dở khóc dở cười xung quanh mong ước đó.

Tưởng to hoá nhỏ

Q. là một cán bộ nhà nước ở một cơ quan tầm cỡ của nhà nước nên điều đầu tiên khi anh nghĩ tới chuyện tổ chức đám cưới là tổ chức thật lớn nhưng vẫn phải tiết kiệm.

Số là mang tiếng cơ quan to nhưng lương của Q. cũng bình thường như bao người khác. Vợ Q. lại là nhân viên văn phòng, gia đình hai bên không giúp gì được nên Q. và vợ phải chọn lựa thật kỹ. Qua sự giới thiệu của người quen, Q. đồng ý thuê đội nấu cỗ của chị T. với đầy đủ những món ngon và giá cả vừa phải. Q. háo hức và thấy làm thoả mãn vì không tốn nhiều tiền anh vẫn tổ chức được một đám cưới như ý muốn nhưng… 

Những đám cưới xa hoa, tốn kém không phù hợp với gia cảnh sẽ khiến nhiều cô dâu, chú rể phải "kéo cày trả nợ" hậu đám cưới

Khi quan khách hai bên gia đình và cơ quan của cô dâu chú rể tới, cỗ được bày lên thì mọi người mới trật ngửa ra rằng Q. đã bị lừa. Đúng là trên bàn cỗ có đầy đủ mọi món như trong thực đơn mà chị T. cung cấp nhưng khổ nỗi món gì cũng vừa vừa, phải phải nếu không muốn nói là chúng chỉ có cho đủ món và đẹp mắt chứ người ăn thì cảm thấy ngại ngùng, không dám gắp.

Cưới trái mùa cho đỡ… tốn

Chuyện cưới của V. lại khác. Anh chàng mới ra trường nhưng đã có người yêu được hai năm. Cặp uyên ương này đồng lòng thống nhất đợi ngày ra trường sẽ cưới. Vậy là hai kẻ “không biết sợ” ấy lên kế hoạch cưới khi hai người chuẩn bị ra trường.

Gọi “không biết sợ” vì cả hai đều chưa có chỗ làm, chưa kể cảnh đi thuê nhà trong khi gia đình hai bên kinh tế cũng bình thường, không giúp gì được. Hai kẻ ấy còn tuyên bố hùng hồn rằng họ sẽ không kế hoạch gì mà đẻ một cách tự nhiên.

Tính đi, tính lại, V. bàn với người yêu tổ chức cưới… trái mùa cho đỡ tốn. Người thân và bạn bè của V. đi từ bất ngờ tới sửng sốt khi nghe V. tuyên bố cưới rồi nhận được thiếp mời giữa trời tháng 6 nóng nực. Chỉ khổ cho vợ của V. bị thiên hạ nhòm ngó, xoi mói vì bị nghi có bầu còn gia đình cô thì bị nói là không biết dạy con nên mới khổ sở cưới vào ngày nắng nóng như thế.

Không ai biết trước đó kế hoạch của V. và vợ bị hai gia đình phản đối kịch liệt khi biết vợ V. chưa có bầu. Các cụ nói rằng không có lý do gì mà tự nhiên bị thiên hạ chê cười còn gia đình hai bên vất vả vì lo đám cưới gấp gáp.

V. và vợ đã phải khổ sở thuyết phục hai bên mới có được đám cưới này. V. bảo, nếu không cưới trái mùa thì không biết bao giờ mới cưới được vì vào mùa cưới (từ tháng 9 trở đi) giá cả các loại dịch vụ, mặt hàng liên quan tới cưới hỏi đều tăng vù vù. Hơn nữa, lúc ấy có nhiều tiền thì cũng không thuê được chỗ cưới, áo váy cô dâu, chỗ trang điểm… mà còn phải sắp xếp đợi vì ai cũng muốn cưới vào ngày đẹp trời.

Cưới to một ngày, trả nợ cả đời

H. và N. quyết định lấy nhau khi cả hai đã ổn định công việc, mối quan hệ xã hội rộng mỗi tội là ví hơi mỏng. Tuy vậy, cả hai vẫn quyết định tổ chức tiệc cưới đình đám để khẳng định “vị trí” của mình.

Đám cưới của H. và N. diễn ra như trong mơ với hội trường cưới lộng lẫy, bữa tiệc cưới sang trọng, xa hoa. H. và N. hỉ hả lắm khi ai tới dự cũng khen: “Tiệc cưới của em hoành tráng quá”; “Hai người tổ chức tuyệt quá”…

Đêm tân hôn, hai vợ chồng H. và N. không có thời gian cho “chuyện ấy” vì họ còn bận bóc phong bì và tính toán số nợ phải trả sau khi đã lấy thu bù chi. Vợ chồng H. và N. đã toát mồ hôi khi con số âm lên tới hơn 100 triệu.

Người cưới đã khổ vậy nhưng người đi đám cưới còn khổ hơn. Gần đây tôi được nghe nhiều lời than vãn, ngày trước chỉ vào dịp cuối năm mới phải lo lắng chuyện đi đám cưới nhưng giờ đây mọi người phải bỏ riêng ra một khoản gọi là… quỹ đám cưới.

Chị L. một nhân viên văn phòng kể, khoảng một năm trở lại đây, tình hình giá cả leo thang nên các đôi phải tìm cách “giảm giá” bằng cưới trái mùa nên vợ chồng chị tháng nào cũng phải trích một khoản để đi đám cưới như một khoản chi thường nhật cùng tiền điện, tiền nước, tiền sữa cho con...

Nhiều cặp uyên ương thay vì tổ chức những bữa tiệc long trọng và tốn kém đã chọn cách cưới giản dị với những người thân thiết hay tổ chức tiệc ngọt theo kiểu mới. Đây được coi là những hình thức cứu cánh cho những cái ví vốn đã mỏng vì bão giá.

Theo Thanh Vân