'Mốt' đẻ xong mới cưới
Các Website khác - 06/02/2009

 Bố mẹ Hoa gần như té xỉu khi cô con gái dắt anh người yêu trên Hà Nội về thông báo “Chúng con trót dại có bầu, nhưng chắc phải đẻ xong mới cưới”.

Ảnh minh họa

Xã hội tân tiến, có lẽ người ta không còn thấy lạ lẫm hay kì thị với những cô dâu to bụng nữa. Điều đó được coi như “chuyện bình thường”. Nhưng không dừng ở đó, ngày nay một số cô gái còn "thoáng" hơn, chấp nhận thiệt thòi, sẵn sàng làm mẹ rồi mới chịu lên xe hoa.

“Lỡ” thì đẻ, kết hôn còn đợi tuổi

Bố mẹ Hoa gần như té xỉu khi cô con gái dắt anh người yêu trên Hà Nội về thông báo: “Chúng con trót dại có bầu nhưng chắc phải đẻ xong mới cưới”. Cả gia đình phản đối kịch liệt, song dường như đều chẳng ngăn được ý nghĩ táo bạo của cô con gái. Giải thích cho chuyện này, Hoa đưa ra lí do khá đơn giản: “Vì năm nay chưa được tuổi, mà bỏ đi đứa bé thì anh ấy không cho”.

Tính tuổi “mụ”, Hoa vừa tròn 23 tuổi. Theo kinh nghiệm các cụ truyền lại: “1,3,6,8 Kim lâu”, những tuổi này kết hôn không tốt, vợ chồng lấy nhau sẽ chẳng suôn sẻ, dễ “hai lần đò”. Còn nạo thai thì lại càng không được. Tuấn - người yêu Hoa cho rằng đó là việc thất đức và nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản sau này của Hoa. Tuấn là dân làm ăn buôn bán, khá thành đạt, rất mê tín. Vì vậy, cưới hay phá thai lúc này theo anh đều không hợp lí. Sau khi “mẹ tròn con vuông” sẽ là thời điểm thích hợp nhất.

Câu chuyện của họ không chỉ làm nội bộ gia đình “nháo nhác”, mà còn là đề tài bàn cãi “rôm rả” của bao người xung quanh. Kẻ xấu miệng thì nói Hoa là đồ con gái hư hỏng, dễ dãi, người có tâm thì chép miệng: “Con gái vậy thật dại, chuyện lấy chồng sinh con đâu phải đơn giản, làm sao lường trước được những mâu thuẫn nảy sinh sau khi đẻ, lúc ấy hối chẳng kịp”.

Nhưng Hoa cho hay, họ chẳng ngại gì miệng lưỡi thế gian, mọi người đều biết họ yêu nhau lâu rồi, kết hôn chỉ là chuyện sớm muộn. Chưa lấy chồng đã vác bụng chửa, Hoa vẫn tuyên bố: “Tin tưởng và có trách nhiệm với nhau là chính”.

Chưa nhà cao cửa rộng, quyết chưa cưới

Cũng với suy nghĩ “Tây” như vậy, Kim Liên (23 tuổi, Giảng Võ) lại đưa ra lí do hợp tình hợp lí khác cho chuyện “đẻ trước, cưới sau” của mình. Liên chia sẻ vì nhà Quân - người yêu cô quá nhỏ, lại đang xuống cấp, chưa xây sửa gì. Giờ nếu kết hôn, hai vợ chồng sống chật hẹp quá thì e không ổn. Nên khi nghe Liên có bầu, Quân khuyên cô giữ lại đứa trẻ đợi ngày nhà cao cửa rộng sẽ rước cô về.

Không ai phủ nhận Quân rất đáng tin cậy và sống thật lòng. Quân đã hứa, chắc chắn anh sẽ thực hiện. Bằng chứng là ngay hôm sau anh chàng tức tốc đi tham khảo giá cả, rồi thu xếp khoản tiền lớn chuẩn bị xây nhà. Nhưng sự việc có nhất thiết phải diễn ra theo chu trình ngược như vậy không? Mọi người thắc mắc tại sao Quân và Liên không tổ chức đám cưới xong rồi xây nhà? Làm thế chỉ mất ít thời gian sống chật hẹp lại đỡ mang tiếng.

Thực tế, chỉ bạn bè thân mới hiểu. Tính Quân vốn sĩ diện, khoảng 1 năm nay mới làm ăn "phất", anh chàng sống rất xa xỉ, sành điệu. Nên ngày cưới, Quân muốn phải có cơ ngơi khang trang đẹp mặt với nhà gái, với họ hàng, với bạn bè và các đối tác làm ăn. Còn Liên cũng thuộc hàng "chân dài, dân chơi", cũng cần giữ thể diện trước bàn dân thiên hạ. Điều đó còn quan trọng hơn là chút ít "tai tiếng kiểu lề thói phong kiến" kia. Giải pháp tốt nhất giúp họ có buổi hôn lễ như mong đợi là đẻ xong rồi cưới. Mà có khi như vậy, càng thể hiện chất sành điệu, "Tây Âu" của họ.

"Cẩn tắc vô áy náy!"

Trường hợp đặc biệt hơn cả là câu chuyện của anh Thạc và chị Hòa (phố Kim Mã, Hà Nội). Nếu như các cặp đôi trên đều trong độ tuổi khá trẻ, họ yêu nhau lâu, đặt niềm tin ở nhau là chính thì anh Thạc, chị Hòa hoàn toàn ngược lại. 

Anh Thạc sắp đến tuổi tứ tuần, trong giới kinh doanh là nhân vật có máu mặt. Chị Hòa cũng chớm bước sang tuổi 30, là dân chơi tiếng tăm lừng lẫy một thời, giờ không còn xuân trẻ song vẫn được coi là "gừng càng già càng cay". Hai người là minh họa cực tốt cho câu "Kiều nữ với đại gia". Xét mọi phương diện, họ là cặp tương xứng. Đến với nhau chẳng bao lâu thì chị Hòa có bầu. Đúng ra, họ đã đến thời điểm cần "ngôi nhà và những đứa trẻ", kết hôn lúc này thật hợp tình hợp lý. Song anh Thạc lại đưa ra quyết định khá cẩn thận: chị Hòa phải đẻ xong, xét nghiệm DNA, "chuẩn" con anh rồi mới cưới.

Nếu với người phụ nữ bình thường khác, trước yêu cầu "khôn lỏi" này, có lẽ họ sẽ tức tốc đi "xử lý" cái thai hoặc chia tay hay dùng phản ứng mạnh mẽ nào đó để phản đối. Song với chị Hòa đó là cái giá không quá đắt đỏ với "đời gái dân chơi" của mình. Bù lại, khi sinh song đứa bé, chắc chắn chị sẽ có cuộc sống của "bà Hoàng", coi như "hạ cánh an toàn". 

Còn anh Thạc chẳng ngại ngần tâm sự với bạn bè: "Mình đã làm ăn sành sỏi bao năm nay, không thể để chuyện quan trọng nhất đời lại bị lừa được. Cuộc đời này khó sống bằng niềm tin lắm! Cẩn tắc vô áy náy!".

Theo Zing