Người phụ nữ thông minh
Các Website khác - 28/06/2005

Lễ cưới là sự bắt đầu của quá trình xây dựng mái ấm gia đình. Vì thế, người phụ nữ thông minh hiểu rằng ngay cả những cuộc hôn nhân hoàn hảo nhất thì quá trình xây dựng tổ ấm nào cũng đầy gian lao, thử thách, đầy những vấn đề cần phải giải quyết một cách khéo léo và thận trọng.

Người phụ nữ thông minh biết rằng mái ấm được dựng trên nền móng tình yêu chứ không phải tiền bạc, với sự quan tâm chứ không phải sự trói buộc là xi măng kết dính, sự tôn trọng lẫn nhau chứ không phải sự kiểm soát là cột kèo.

Họ biết dù có thể chia sẻ được với nhau mọi điều đi chăng nữa thì vợ chồng sẽ vẫn có lúc gây nhau chỉ vì những chuyện hết sức nhỏ nhặt như: xem chương trình truyền hình nào, mở hay đóng cửa sổ vào ban đêm, sơn tường màu gì, thức ăn nêm mặn lạt...

Họ biết để có cuộc hôn nhân bền vững thì:

- Hai bên đều cần không gian riêng để phát triển. Vì thế, người phụ nữ thông minh sẽ không đánh mất bạn bè hoặc từ bỏ công việc yêu thích mà biết phân phối thời gian hợp lý để chia sẻ và thưởng thức cuộc sống với bạn, tìm được niềm vui và sự thành đạt trong sự nghiệp riêng. Cô cũng không định nghĩa sai lầm rằng nếu chồng thực sự yêu mình thì phải thường xuyên ở bên cạnh, đưa đón, cùng vợ đi mua sắm, v.v...

- Lòng tự hào của mỗi bên phải được củng cố. Vì thế, người phụ nữ thông minh sẽ không giả làm "cô thiếu nữ bé bỏng" một điều "anh ơi!", hai điều "anh ơi!" với chồng để làm cho anh thấy mình là người quan trọng. Ngược lại, cô biết im lặng chia sẻ những thăng trầm với người bạn đời bằng sự tin cậy đầy nữ tính; biết đánh giá cao những gì chồng làm được và không cằn nhằn trách móc những gì anh không làm được.

- Vợ chồng có sự bình đẳng và chia sẻ công việc nhà. Có thể cô lại là người thay bóng đèn nhưng người phụ nữ thông minh không vừa làm vừa ca cẩm kể tội ông chồng chả biết tí gì về điện! Vì cô biết anh luôn chịu khó đưa đón con đi học.

- Yêu mà không đánh mất chính mình. Vì thế, người phụ nữ thông minh không gật gù cố thưởng thức nhạc jazz trong khi vốn chỉ thích “gu” êm dịu của The Beatles hay Carpenters. Cô cũng không tìm cách thay đổi con người chồng theo quan điểm và sở thích của mình.

- Hai bên nhìn thấy sự trung thực của nhau nghĩa là không phải không có những cú điện thoại đáng ngờ lúc nửa đêm mà là không có kiểu ôm điện thoại ra hành lang thì thầm bí ẩn. Vì thế, cô sẽ không hạch hỏi đa nghi, không xét nét khó chịu.

Người phụ nữ thông minh biết rằng bức tranh cuộc sống sau đây không hề có thật: “Cô có một cuộc hôn nhân tốt đẹp, sống trong ngôi nhà đẹp với một ông chồng vừa đẹp trai vừa tế nhị, vừa hiểu biết vừa thành đạt, có hai đứa con - một trai, một gái xinh xắn, thông minh. Công việc của cô luôn thuận buồm xuôi gió và ông chồng luôn biết làm cho vợ hài lòng. Cô lúc nào cũng gọn gàng thanh lịch, vóc dáng hấp dẫn, ăn mặc sành điệu, quý phái. Cô luôn dịu dàng với chồng con, thuận thảo với đồng nghiệp và rộng rãi với bạn bè. Hiểu như thế nên người phụ nữ thông minh không bi quan tiêu cực khi một vài mảng màu trong bức tranh cuộc sống hiện thực của cô không được sáng sủa. Cô biết xác định điều gì là thực sự quan trọng cho gia đình; đâu là điểm dừng giữa phát triển công việc làm ăn với cân đối thời gian cho con cái.

Người phụ nữ thông minh biết rằng dưới một mái gia đình hạnh phúc người ta vẫn có thể có lúc phải chịu đựng những cảm giác đau khổ về nhau. Nếu cặp vợ chồng nào sống chung mà không bao giờ có cảm giác đau khổ, tức là trái tim không bao giờ lên tiếng cảnh báo điều gì, thì rất đáng báo động về tình cảm: hoặc họ chưa bao giờ yêu nhau, hoặc không còn yêu nhau nữa!

Cuối cùng, người phụ nữ thông minh biết tận hưởng cuộc sống thực tế hiện tại. Cô sẽ không bao giờ có cảm giác ghen tức hoặc buồn tủi khi bạn cô luôn khoe khoang những câu chuyện chứng tỏ vợ chồng họ cực kỳ hạnh phúc vì chẳng bao giờ cãi nhau, vì chồng cô ấy vẫn lãng mạn săn đón cô ấy như thuở chưa cưới... Người phụ nữ thông minh biết hoặc đó là nói phét hoặc họ không hề chung sống! Người phụ nữ thông minh không bao giờ so sánh điều cô không có với điều người khác có vì cô biết rằng so sánh chỉ dẫn đến tổn thương chứ không cải thiện được bất cứ điều gì. Cô không kết luận chồng đã hết yêu mình khi anh ấy quên tặng quà sinh nhật hay không mua hoa cho cô vào ngày tình yêu. Nếu có lúc nào cảm thấy mất tự tin, cô cũng không lẵng nhẵng hỏi đi hỏi lại: “Em có còn đẹp không? Em già đi phải không? Người phụ nữ thông minh biết rằng mặc dù dường như chồng cô chẳng bao giờ hiểu được ý cô vì anh không hề tinh ý như mẫu người bạn đời lý tưởng cô từng mơ ước, nhưng cách nói năng vụng về không biết trau chuốt của anh sẽ đáng tin cậy.

Theo DNSGCT


CÁC TIN ĐÃ ĐƯA