Những mất mát của một gia đình hiện đại
Các Website khác - 01/11/2004

Cuộc sống hiện đại với nhiều nhu cầu phát sinh đòi hỏi các thành viên trong một gia đình phải hoạt động bên ngoài xã hội nhiều hơn, nhấát là các ông bố, bà mẹ. Để chăm lo đầy đủ cho con cái, họ phải làm việc thật nhiều và thời gian dành cho sinh hoạt gia đình rất ít.

Sự thành đạt cho họ tất cả: địa vị, tiền bạc, tiện nghi... và cả những đứa con “hiện đại” vì chúng được học ở trường quốc tế, có vú nuôi chăm sóc riêng, có tài xế riêng đưa đón...

Liệu các ông bố bà mẹ thành đạt trong xã hội hiện đại có mất mát gì không khi mà nhịp sống hằng ngày kéo họ xa dần gia đình và xa cả con mình nữa? Có người cha, người mẹ chỉ dành được cho con chút thời gian đầu buổi sáng, lo lắng chuẩn bị cặp sách cho con đến trường mà không biết là con mình cóá muốn ra khỏi giường hay không. Công việc chiếm nhiều thời gian đến nỗi họ không hiểu được con cái nghĩ gì, muốn gì và cần gì. Ngược lại, không phải đứa trẻ nào cũng hiểu được ba mẹ chúng. Hệ quả thứ nhất mà người ta phải chấp nhận là con cái chịu ảnh hưởng của người khác nhiều hơn là từ chính cha mẹ của chúng. Đó là điều tất nhiên khi thời gian dành cho công việc của người ta nhiều gấp mấy lần thời gian dành cho con cái.

Nhiều trường hợp trẻ em không được gần gũi cha mẹ thường xuyên sẽ trở nên rất rụt rè và không tự tin. Được chăm sóc theo một "quy trình" khép kín, trẻ chỉ biết ăn, đến trường, rồi được đón về nhà..., không có những giờ phút vui chơi, chạy nhảy, nghịch ngợm như những đứa trẻ khác. Phạm vi sinh hoạt và tiếp xúc của trẻ chỉ gói gọn ở nhà và ở trường. Trẻ em chỉ mong có ba mẹ ở bên cạnh vui chơi và chăm sóc chúng, nhưng việc đó đã có người khác làm. Sự gần gũi sẽ hình thành nên thói quen. Vì thế con trẻ sẽ chịu ảnh hưởng từ tính cách của người vú nuôi, anh tài xế hoặc từ bạn bè, thầy cô trong trường. Do đó, nếu công việc buộc bạn phải xa con cả ngày thì nên hết sức kỹ càng trong việc lựa chọn vú nuôi, trường học... cho con mình. Và một điều khác cũng rất quan trọng là bạn hãy cố gắng dành mỗi tuần ít nhất một ngày trọn vẹn cho con mình. Hãy trân trọng những phút giây dành cho con trẻ, dẫn chúng đi chơi đây đó, trò chuyện, nói với con những lời âu yếm yêu thương, giải thích với chúng những điều mới lạ xung quanh, giúp con vững tin và mạnh dạn hơn lên... Nếu có thể, một ngày nào đó, bạn nên đưa con theo đến nơi làm việc của mình một lần để giúp trẻ hiểu được ba mẹ chúng hằng ngày đến đó làm việc để kiếm tiền nuôi con, vì con...

Một mất mát nữa mà các gia đình hiện đại phải gánh chịu là vợ chồng ít khi giao tiếp với nhau. Công việc bộn bề làm họ cứ như Mặt trời và Mặt trăng. Có khi vợ đã ngủ thì chồng mới về, hoặc khi vợ đã đi làm thì chồng mới thức dậy, rồi những chuyến công tác xa nhà triền miên khiến sự trao đổi, gần gũi vợ chồng trở thành hãn hữu. Có buổi tối gia đình sum họp nhưng chồng bận chúi mũi vào tờ báo hoặc ti vi, vợ thì lo cho con ngủ, rửa chén bát rồi sắp xếp công việc cho ngày mai... Cả hai quên mất rằng mình gầy dựng nên gia đình này là vì mục đích gì. Công việc đã làm người ta quên mất người bạn đời đã chọn để chung sống. Hãy gác sở thích cá nhân và công việc qua một bên, hãy dành thời gian cho nhau. Đó còn là một biện pháp giảm stress hiệu quả.

Có người tâm sự rằng một hôm thức dậy, bỗng dưng tự hỏi mình là ai, đang làm gì, đang nghĩ gì. Đó chính là lúc anh ta (hay chị ta) cần dừng lại để nghỉ ngơi rồi đấy. Một cỗ máy hoạt động liên tục cũng phải có lúc dừng lại để được bảo dưỡng, tra thêm dầu mỡ rồi mới hoạt động tiếp, huống chi là con người. Hãy cho phép mình được hưởng những khoảng thời gian lười biếng, nằm dài trên giường thư giãn và hít thở, thay vì lại tất bật lao vào công việc. Hãy nghỉ ngơi và thư giãn. Bạn có thể thư giãn bằng cách đến bên giường ngủ đọc cho con nghe một mẩu chuyện, trò chuyện và âu yếm con. Đó là khoảng thời gian tuyệt nhất giúp bạn nghỉ ngơi, thư thái hoàn toàn. Trong mắt của đứa con mình bạn là người dịu dàng, giàu tình yêu thương và đáng tin cậy nhất.

Theo DNSGCT