Truy nhận con cho cha
Các Website khác - 17/12/2004

Yêu nhau - sống với nhau thì dễ, nhưng giải quyết hậu quả của những mối tình không hôn nhân xem ra khá phức tạp. Có lẽ đã đến lúc ngoài việc truy nhận cha cho con, pháp luật nên cho phép truy nhận con cho cha để công bằng cho các phía.

Xưa nay, tòa án thường chỉ xử những vụ truy nhận cha cho con, để bắt những gã sở khanh vô trách nhiệm phải thực hiện nghĩa vụ chu cấp nuôi dưỡng giọt máu họ đã bỏ rơi. Nhưng tòa án lương tâm lại có những vụ án ngược lại - đó là truy nhận con cho cha.

Nhận con để nối dõi tông đường.- Anh Bình và chị Trâm đều là công nhân hợp tác lao động bên Nga về. Tuy cả hai đều có gia đình; nhưng do xứ lạ xa nhà, nỗi cô đơn, nỗi thèm khát hương vị tình yêu đã đẩy họ đến với nhau. Khi sắp về nước, cả hai chia tay trong êm ấm để trả ai về nhà nấy. Lúc đó chính bản thân chị Trâm cũng không biết mình đang mang dòng máu của anh Bình. Về nước chưa được tám tháng thì chị sinh cháu Thắng. Mọi người đều tưởng chị sinh non, chỉ riêng chị mới cảm nhận được đó không phải là con ruột của chồng mình và chị đã cho anh Bình biết được điều đó. Thỉnh thoảng anh Bình cũng tìm cớ đến thăm con. Nhưng do càng lớn, cháu Thắng càng giống anh Bình nên chị Trâm không cho anh đến nữa vì sợ chuyện ngoại tình của họ ngày xưa sẽ bị bại lộ. Vợ chồng anh Bình cũng có con, nhưng vì đều là gái nên anh rất thương và cần thằng Thắng. Vả lại, cha mẹ anh chỉ có mình anh là con trai, một đứa cháu nội đích tôn sẽ khiến cả dòng họ an tâm vì đã có người nối dõi. Anh Bình đã nhiều lần năn nỉ chị Trâm cho anh nhận lại con, nhưng chị Trâm không đồng ý. Để đạt được mục đích, anh đã tìm đến tận cơ quan chồng chị Trâm để nói rõ sự thật, hầu hy vọng anh ấy sẽ trả con lại. Không ngờ, chồng chị Trâm đuổi thẳng anh Bình ra cửa với lời nói khiến anh không thể nào quên: Gia đình anh giàu có thật, nhưng nhân cách anh như vậy làm sao tôi yên tâm mà giao con cho anh.

Nhận con để thay cha.- Lý và Tú đều là sinh viên, ăn chưa no lo chưa tới mà đã vội vướng vào chuyện yêu đương dẫn đến hậu quả là Tú mang thai đến tháng thứ năm gia đình mới hay. Ba má Tú chỉ yêu cầu một mâm trầu cau cho hai trẻ nên duyên để con thơ có một mái gia đình nhưng bên đàng trai từ chối. Họ cho rằng đứa trẻ sẽ làm hỏng tương lai Lý. Vả lại, họ cũng không thích một đứa con dâu có đạo đức kém cỏi, mang cái bụng chình ình về làm xui xẻo công ăn việc làm gia đình họ. Thay vì cùng nhà gái góp phần giải quyết hậu quả do hai đứa trẻ gây nên, họ vội vàng đưa Lý ra nước ngoài du học như một hình thức trốn chạy. Tú ở nhà một mình sinh con trong vô vàn tủi nhục, rồi phải cực nhọc nuôi con. Tuổi xuân của Tú qua mau, không một người đàn ông nào dám đến với người phụ nữ chưa chồng mà đã có con.

Thế mà tự nhiên người nhà Lý lại đùng đùng vác cau trầu đến nhà cô xin rước hai mẹ con cô về. Mới ngày nào, họ còn dùng những lời lẽ cay nghiệt để miệt thị chê bai cô mà bây giờ họ lại ngon ngọt nhận con nhận cháu. Tú nghi ngờ dò hỏi thì được biết, Lý ra nước ngoài ăn chơi sa đọa, lỡ vướng vào ma túy và bị nhiễm HIV. Sợ sau này già cả không ai chăm sóc, lúc này ba má Tú mới nghĩ đến việc truy nhận con cho Lý để nương cậy sau này. Dĩ nhiên là Tú từ chối vì không muốn là con rối trong tay họ.

Nhận con vì tương lai của con.- Dũng gặp và yêu Lan trong một lớp học tiếng Anh ban đêm. Thấy Lan thông minh, chịu khó học tập để nâng cao trình độ, Dũng cảm mến rồi yêu lúc nào không hay. Từ ngày họ thuộc về nhau, Lan thường xuyên đòi hỏi Dũng chu cấp tiền bạc một cách quá đáng, Dũng để ý tìm hiểu thì được biết Lan chẳng làm việc cho một cơ quan nào cả. Việc cô đi học thêm tiếng Anh thực ra chỉ để “săn mồi”. Đối tượng của cô là những chàng trai có học thức, tiền bạc, địa vị... đặc biệt là những người làm việc trong các cơ quan nước ngoài. Ngây thơ, Dũng đã sa bẫy và trở thành con mồi ngon lành của Lan. Để tự giải thoát mình, Dũng đã tuyên bố chia tay. Nhưng lúc này Lan lại lấy cái thai hai tháng ra làm áp lực buộc Dũng cưới. Dũng từ chối nhưng vẫn chấp nhận chu cấp cho con đầy đủ hằng tháng. Lan vẫn không thôi quấy rầy Dũng. Lúc thì bắt đưa con đi khám bệnh, khi lại đòi tiền thuê thầy dạy cho con. Tất cả Dũng đều chấp nhận. Nhưng càng ngày Dũng càng thấy khó chịu khi tiền mình bỏ ra cứ như muối bỏ bể. Mặt khác, anh rất lo sợ đứa con gái sống gần mẹ sẽ ảnh hưởng những thói hư tật xấu của mẹ. Thế mà anh thương lượng cách nào Lan cũng không chịu giao con, dù cô cũng chẳng hề nuôi mà thường gửi cho bà vú.

Trần Thị Minh Thư