365 ngày kinh hoàng trên giường ngủ
Các Website khác - 07/08/2008

Giữa đêm, Bệnh viện Đức Giang nhận ca cấp cứu của một phụ nữ bị bạo hành, trong tình trạng rạn khung xương chậu, rong huyết...

Ảnh minh họa

Một tháng “yêu” 30 ngày

Chị tên là Phan Thị T, đến từ một tỉnh ngoại thành Hà Nội, xấp xỉ tuổi 40. Nước mắt dàn dụa, kể với bác sỹ Quyết về những ngày tháng nhẫn nhịn trong đau đớn của mình, chị cho biết: đêm nào chồng chị cũng đòi yêu, tháng có 30 ngày là 30 ngày “yêu” không nghỉ, kể cả 5 ngày “đến kì” cũng chẳng được tha. Nếu chị từ chối, chồng sẽ đánh, hoặc giữa đêm mở cửa dọa “sẽ đi với cave”. Để yên cửa yên nhà, chị T đành cắn răng chịu đựng. Thậm chí có lúc còn phải giả vờ hạnh phúc để giữ thể diện cho chồng.

Những ngày cơ thể khỏe khoắn, tinh thần vui vẻ thì còn đỡ, hôm nào lo lắng vì việc kinh doanh hoặc ức chế chuyện con cái, thì nhiệm vụ phải “yêu” chồng là một cực hình. Chị bảo mệt nhưng chồng chị vẫn không tha. Chị buồn ngủ đến díp mắt chồng vẫn không nằm yên. Chị T chỉ ước ao là được ngủ một đêm được trọn vẹn, nhưng chồng chị đã không cho chị làm được điều đó.

Nhưng càng chịu đựng, chồng chị càng đòi hỏi nhiều. Có những đêm anh ấy vần vò chị suốt cho tới tận sáng. Căng thẳng vì mất ngủ, mệt mỏi vì  phải “cố đấm ăn xôi”, đôi lúc chị gần như kiệt sức. Có những hôm chị đành bỏ việc kinh doanh để ở nhà ngủ cho lại sức.

Những lúc đó, chồng chị rất tử tế: nấu cháo, mua hoa quả về chăm chút vợ từng tý một. Dù phải đau đớn hàng đêm, nhưng vì biết chồng quá yêu mình nên chị T đành cố chịu đựng. Cho đến ngày chị bị rong huyết, đau đớn khắp vùng mông và bụng dưới mới tìm đến Bệnh viện Đức Giang.

“Tức nước thì vỡ bờ. Khả năng chịu đựng của mỗi người đều chỉ đến một giới hạn nào đó sẽ vỡ, không thể ngăn lại được. Trường hợp của chị T là một ví dụ”, bác sỹ Quyết nói với chúng tôi.

Theo bác sỹ Quyết, đức hy sinh, sự nhẫn nhịn của phụ nữ là một phẩm chất đẹp đẽ của người phụ nữ Việt Nam. Nhưng nếu họ hy sinh không đúng chỗ, nhẫn nhịn không đúng cách thì vô hình trung họ đã tự khoác lên vai mình gánh nặng.

Chị Phan Thị T vì muốn giữ gìn hạnh phúc gia đình nên đã nhẫn nhịn một cách thái quá, khiến sự hy sinh của mình không mang lại điều gì tốt đẹp. Nó như một thứ ung nhọt, bao bọc nó kỹ đến mấy cũng có ngày nó vỡ, nỗi đau và những ảnh hưởng của nó càng nặng nề hơn.

Khổ vì giàu

BS Quyết cho biết: vợ chồng chị T cũng đã từng có thời gian sống với nhau êm đềm hạnh  phúc. Trước đây chồng chị T là một người đàn ông hoàn toàn khác. Ngày đó vợ chồng chị vẫn còn nghèo. Chị theo xe lên Lạng Sơn, Móng Cái lấy hàng về bán ở chợ. Chồng chị ở nhà làm ruộng và chăm sóc con cái.

Sau đó, nhờ buôn bán phát đạt, họ sắm được ô tô. Sợ mất vợ, chồng chị T đã học lái xe và cùng vợ đi lấy hàng. Những ngày ở biên giới, những câu chuyện “giường chiếu” được phát ngôn một cách thoải mái của những người đàn ông bên cạnh đã lọt vào tai anh.

Ban đầu là tò mò, sau đó anh đâm nghiện. Từ chỗ nghiện nghe, anh chuyển sang nghiện thực hành. Cũng may là anh chỉ “nghiện vợ”, chứ không nghiện ai khác. Bởi chị cho rằng, vì chồng yêu mình nên cố gồng lên chịu đựng, nhưng chị đã không biết rằng, đó chính là cách tự hủy hoại mình và chôn vùi hạnh phúc gia đình.

Theo BS Nguyễn Ngọc Quyết, những phụ nữ bị bạo hành trên giường tìm đến Trung tâm chỉ khi đã xảy ra những vấn đề trầm trọng về sức khỏe cũng như tinh thần. Nhiều người đến nhập viện trong tình trạng bị ngất, không cầm được máu, chỉ cần chậm một vài phút nữa là có thể tử vong.

Bác sỹ Quyết dẫn chứng, trường hợp của một cô gái ở Bắc Ninh vào mùa đông năm ngoái là một ví dụ. Cô bị xé nát quần áo, dội nước cho lạnh tím người, sau đó... hành sự. Khi cô được đưa đến viện thì tình trạng máu chảy không thể cầm lại được. Ông Quyết cho biết: hiện kẻ bạo hành cô gái đó đã bị bắt.

Theo Gia Đình & Xã Hội