Bệnh mụn rộp sinh dục
Các Website khác - 17/06/2004

Mụn rộp sinh dục là bệnh nhiễm trùng ở bộ phận sinh dục được gây ra bởi virus Herpes simplex (HSV).HSV là loại virus có nhân DNA, gồm 2 type (HSV-1 và HSV-2). Chúng có thể gây bênh ở nhiều nơi khác nhau trong cơ thể, như da, niêm mạc, hệ thần kinh trung ương, nội tạng. HSV gặp ở mọi nơi trên thế giới, tỷ lệ nhiễm HSV ở những người đến khám bệnh hoa liễu khoảng 2%. Nghiên cứu ở Australia cho thấy cứ 6 người có hoạt động tình dục thì 1 người đã từng bị ít nhất 1 lần có biểu hiện của nhiễm

Mụn rộp sinh dục lây truyền như thế nào?

Mụn rộp sinh dục lây truyền qua giao hợp khi giao hợp không được bảo vệ (theo hình thức dương vật-âm đạo hoặc dương vật-miệng), hoặc có thể lây truyền qua vết xước của bộ phận sinh dục khi tiếp xúc với dịch tiết của mụn rộp.

Mụn rộp sinh dục có biểu hiện như thế nào?

Thời gian ủ bệnh của mụn rộp sinh dục khoảng 1 tuần.

Đầu tiên là tình trạng giả cúm (sốt, đau đầu, mệt mỏi, đau cơ toàn thân) sau đó xuất hiện đau, ngứa, đái khó, tiết dịch âm đạo, niệu đạo. Các mụn phỏng nước nổi lên ở bộ phận sinh dục ngoài, lan rộng, sau vài ngày tự vỡ chảy nước vàng, trong để lại vết loét trợt rất nông, nền đỏ, đau, ngứa. Các vết loét này đóng vảy sau vài ngày đến vài tuần, không để lại sẹo, dễ tái phát.

Tiến triển của mụn rộp sinh dục như thế nào?

Mụn rộp sinh dục tiến triển thường rầm rộ và thường kéo dài từ 1-3 tuần, sau đó có thể tái phát lại dù có được điều trị. Tỷ lệ tái phát trong vòng 12 tháng của mụn rộp sinh dục là 90% đối với type 1 và 55% đối với type 2.

Biến chứng của mụn rộp sinh dục là gì?

Do các vết loét ở bộ phận sinh dục nên biến chứng đầu tiên là nhiễm khuẩn (bội nhiễm), có thể có các biến chứng khác như viêm cổ tử cung do herpes, viêm nội mạc tử cung, viêm phần phụ, ở phụ nữ. Ở nam giới, có thể gây viêm mào tinh hoàn, viêm tiền liệt tuyến.

Điều trị mụn rộp sinh dục như thế nào?

HSV là một loại virus do vậy, cũng như mọi loại virus khác, kháng sinh không có thể diệt được chúng. Hiện nay việc sử dụng các thuốc kháng virus như acylovir, valacyclovir đã được áp dụng. Những thuốc này không diệt dược virus, không loại được virus ra khỏi cơ thê nhưng chúng kìm hãm được tốc độ phát triển của virus trong cơ thể, điều đó sẽ làm giảm các triệu chứng (mụn rộp, đau, ngứa). Tuy nhiên hiệu quả điều trị của những thuốc này còn khiêm tốn, chỉ có tác dụng trong giai đoạn cấp mà thôi, không ngăn ngừa được tái phát.


CÁC TIN ĐÃ ĐƯA