2006, năm của virus điện thoại di động
Các Website khác - 20/12/2005
Năm 2006, dự báo số virus
di động sẽ tăng gấp ba lần.
Theo kết quả một cuộc nghiên cứu mà hãng McAfee vừa công bố ngày hôm qua, những mối đe dọa bảo mật di động được dự báo sẽ tăng gấp ba lần khi các loại điện thoại thông minh và các thiết bị di động khác trở nên phổ biến hơn.
Số chương trình phần mềm phá hoại được tạo ra để tấn công vào các thiết bị di động ước tính sẽ tăng từ 226 phần mềm vào cuối năm 2005 lên đến 726 phần mềm vào cuối năm 2006.

Ông Craig Schmugar, giám đốc nghiên cứu virus máy tính tại Phòng thí nghiệm Avert của McAfee cho rằng sang năm mới, sẽ không chỉ có virus di động gia tăng. Những vụ tấn công lừa đảo và các chương trình không mong muốn, thí dụ như phần mềm gián điệp (spyware) và phần mềm quảng cáo (adware), cũng được dự báo sẽ gia tăng. Nhưng mức gia tăng của các chương trình phá hoại nhắm vào điện thoại di động sẽ đạt tốc độ cao nhất.

Ông Schmugar nói: "Điện thoại di động đang ngày càng thu hút được sự quan tâm từ cộng đồng những kẻ viết virus. Và khi những thiết bị này trở nên phổ biến hơn, chúng sẽ trở thành một mục tiêu lớn hơn".

Việc các khách hàng thiếu sự quan tâm trong việc sử dụng các phần mềm bảo mật trong các thiết bị di động của mình cũng làm phức tạp thêm tình hình. Ông lưu ý rằng so với các virus xâm nhập vào máy tính thì các mối đe dọa tấn công vào thiết bị di động thường bị khách hàng xem nhẹ.

McAfee cảnh báo, không như virus "I Love You" từng lây nhiễm vào hàng triệu máy tính trên khắp thế giới chỉ trong vài giờ hồi năm 2004, các virus di động có tốc độ lây lan nhanh hơn nhiều. Một virus tấn công vào vài dạng hệ điều hành điện thoại di động có thể đồng thời lây nhiễm tới hơn 200 triệu điện thoại khác trong mạng bởi những máy này thường rất ít khi cài một phần mềm bảo mật.

Các phần mềm dạng adware và spyware trong năm tới cũng sẽ tăng khoảng từ 45 đến 50%. Trong năm 2005, các phần mềm dạng này đã tăng tới 40% so với năm 2004. Nhưng ông Schmugar cũng cho rằng dạng phần mềm này đang giảm tốc độ phát triển. Những thay đổi về luật pháp, cùng với việc tự giám sát trong ngành công nghiệp quảng cáo, có thể sẽ giúp giảm sự phát triển của những phần mềm này.

Trong khi đó, các vụ tấn công lừa đảo, đã trở thành một xu hướng trong năm nay và được dự đoán sẽ mạnh mẽ hơn trong năm tới khi những kẻ viết virus tìm cách né tránh sự giám sát của các hãng bảo mật. Những cuộc tấn công nhỏ hơn nhưng với nhiều mục tiêu hơn sẽ giúp những vụ tấn công lừa đảo tồn tại và cho phép những kẻ viết các mã phá hoại thu được nhiều lợi nhuận hơn trong một khoảng thời gian dài hơn.

Theo Theo CNet