Bill Gates: IBM là đối thủ lớn nhất của Microsoft
Các Website khác - 05/01/2006
Chủ tịch Microsoft, Bill Gates.
Mặc dù các phương tiện thông tin đại chúng tập trung vào cuộc cạnh tranh của Microsoft với Google, nhưng Chủ tịch tập đoàn phần mềm Microsoft, ông Bill Gates lại coi IBM mới là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của công ty ông.
Trong một cuộc phỏng vấn ngày 4-1, ông Gates nói rằng Microsoft hiện không phải chỉ cạnh tranh với Google mà còn với hàng loạt các đối thủ khác như Sony, Apple hay Nokia trong nỗ lực nhằm kiểm soát thế hệ phần mềm tiếp theo.

Ông đã so sánh mối đe dọa tiềm tàng từ năng lực của công cụ tìm kiếm Google với các đối thủ cạnh tranh trong quá khứ như trình duyệt web Netscape hay ngôn ngữ lập trình Java của Sun Microsystems. Ông nói: "Người ta thường có xu hướng tập trung vào một trong những đối thủ cạnh tranh của chúng tôi. Chúng tôi luôn thấy điều này. Tôi sẽ không bao giờ tìm cách thay đổi quan điểm của giới báo chí về việc viết về công ty nào thì hay hơn. Rằng Google là số 1 và Apple là số 2. Như vậy thì quá tệ cho Nokia, Sony và tất cả các hãng khác".

Khi được hỏi liệu Google có phải là mối đe dọa lớn nhất của Microsoft trong vòng 30 năm qua hay không, ông Gates trả lời cộc lốc: "Không". Ông nói: "Công ty lớn nhất trong ngành công nghiệp máy tính cho đến nay vẫn là IBM. Họ có số lượng nhân viên lớn gấp bốn lần so với chúng tôi, thu nhập của họ cũng nhiều hơn của chúng tôi ở mức tương tự. IBM luôn là đối thủ lớn nhất của chúng tôi. Chỉ có điều báo chí không thích viết về IBM".

Google, hiện đang bành trướng ra khỏi vị thế thống trị của họ trong lĩnh vực tìm kiếm với việc tung ra hàng loạt các phần mềm web từ truyền thông tới thương mại điện tử, tất cả đều đặt ra một mối đe dọa tiềm tàng tới Microsoft. Trong khi Microsoft đang đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ tìm kiếm để cạnh tranh với Google thì lại có một số quan chức cấp cao của họ chuyển sang Google.

Cổ phiếu của Google hiện đang tăng giá một cách chóng mặt kể từ khi nó được bán ra công chúng hồi tháng 8-2004 và đã có tổng giá trị trên thị trường lên tới 123 tỷ USD, gần tương đương với giá trị của IBM. Ngược lại, giá cổ phiếu của Microsoft trong năm năm qua hầu như tăng không đáng kể.

Còn IBM, tập đoàn chuyên cung cấp các dịch vụ máy tính, phần mềm và phần cứng, đã đặt ra một thách thức cho Microsoft trong việc xác định xem các dịch vụ web trong tương lai sẽ hoạt động như thế nào. Đồng thời, IBM, cùng với Toshiba và Sony, đã phát triển bộ vi xử lý Cell, sẽ được dùng trong bộ điều khiển trò chơi PlayStation 3 của Sony, một đối thủ cạnh tranh với sản phẩm Xbox 360 của Microsoft.

Trong khi Microsoft phải đối phó với sự cạnh tranh ở tất cả các loại phần mềm họ cung cấp, ông Gates cho biết tập đoàn của ông hầu như không gặp phải thách thức nào trong những ứng dụng mới như truyền hình qua giao thức Internet. Nguồn ngân sách dồi dào của Microsoft đã cho phép hãng này đầu tư những khoản chi phí lớn vào những công nghệ mới và duy trì sự cam kết của họ cho tới khi những công nghệ mới đó trở thành xu thế chủ đạo.

Theo Theo Reuters