Cảm nhận đồ họa 3D trong Windows Vista
Các Website khác - 22/03/2006

Windows Vista, hệ điều hành kế tiếp Windows XP từ 2001, đã chính thức bị lùi ngày phát hành đến tháng 1/2007. Tuy còn nhiều thay đổi, những gì Microsoft giới thiệu tại hội thảo MIX06 (20 - 22/3, Las Vegas) đã mang đến một bức tranh hoàn chỉnh về sản phẩm này.

Phiên bản mới được trang bị giao diện người dùng hấp dẫn, bảo mật cao hơn, khả năng tổ chức tài liệu cải tiến và và tìm kiếm thời gian thực. Windows Vista sẽ trở thành một nền tảng cho game bởi được xây dựng kèm DirectX 10 - tập hợp các giao diện lập trình ứng dụng (API) kiểu mới, hỗ trợ hiển thị đồ họa cao hơn 6 - 8 lần so với DirectX 9.0.

Cảm nhận bề ngoài

Khả năng đồ họa 3D của Windows Vista.
Khả năng đồ họa 3D của Windows Vista.

Phiên bản tiếp theo của Windows đã chấm dứt 20 năm hiển thị desktop 2D. Microsoft đã chọn Aero với hình ảnh trong mờ là nền desktop mặc định thay cho màu xanh sáng của Windows XP. Công nghệ 3D khiến Vista hoạt động linh hoạt hơn trong việc tạo giao diện trên desktop, như hình nền động. Trong các phiên bản Windows trước đó, desktop chỉ có thể hiển thị đồ họa 2D. Có thể nhiều người không tin điều này, nhưng những card đồ họa 3D đầu tiên thực chất chỉ là card tích hợp thêm để hoạt động kết hợp với card 2D có sẵn trong trong hệ thống.

Giao diện Alt-tab trong Windows Vista (trên) và Windows XP.
Giao diện Alt-tab trong Windows Vista (trên) và Windows XP. (CNet)

Cửa sổ cũng không còn đơn điệu như trước và các thành tố giao diện 3D có thể co dãn, xoay và chế tác dễ dàng. Flip3D cho phép mọi người điều hướng giữa các cửa sổ ứng dụng bằng cách kéo chúng lại với nhau và sắp xếp trong một không gian ba chiều và lựa chọn với chuột và các phím mũi tên. Trong khi đó, giao diện Alt-Tab hiển thị ảnh chụp nội dung của mỗi cửa sổ dưới dạng Thumbnail, trái ngược với giao diện Alt-Tab trong Windows XP chỉ chứa các biểu tượng (icon) của chương trình.

Tìm kiếm và tổ chức

Sử dụng chương trình tìm kiếm file trên Windows từ xưa đến nay vẫn không mấy thuận tiện. Nghĩa là người sử dụng phải mơ hồ biết về vị trí của file và phải gõ tên chính xác, nếu không họ sẽ sẽ mất nhiều thời gian hơn họ nghĩ.

Năm ngoái, Google đã phát hành chương trình tìm kiếm desktop, hỗ trợ lấy dữ liệu nhanh chóng, kể cả e-mail và các trang web lưu trong History. Phiên bản Windows Vista cải tiến khả năng tổ chức và điều hướng file theo một cấp độ mới. Tuy chưa thực sự hoàn hảo, những thay đổi này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến cách mọi người làm việc và giải trí trên máy tính mỗi ngày.

Menu trái hiển thị những ứng dụng phổ biến nhất.
Menu trái hiển thị những chương trình được dùng nhiều nhất. (CNet)

Windows Vista tích hợp một thanh tìm kiếm nhanh ngay trong Start Menu. Nó tự động hiển thị kết quả ngay khi người dùng gõ chữ cái đầu tiên và thu hẹp kết quả khi họ dần hoàn chỉnh từ khóa. Hệ điều hành mới sẽ lưu kết quả search trong một thư mục ảo. Nhờ hoạt động theo thời gian thực, folder này có thể cập nhật những file mới phù hợp với tiêu chí tìm kiếm.

Tính năng mới, metatag, cũng tạo điều kiện cho mọi người đính thêm các "tag" mô tả file để dễ sắp xếp hơn trước. Microsoft đã đại tu rất kỹ Windows Start Menu, trong đó phần bên trái hiển thị những ứng dụng được dùng nhiều nhất.

Bảo mật

Giám đốc nền tảng và dịch vụ Jim Allchin của Microsoft cho biết bảo mật chính là một trong những lý do hàng đầu để người sử dụng nâng cấp lên Vista. Hệ điều hành được trang bị tường lửa cải tiến, giao thức truy cập người dùng mới, phiên bản Internet Explorer an toàn hơn, Windows Defender, mã hóa ổ BitLocker Drive Encryption, chặn thiết bị lưu trữ rời để tránh nguy cơ rò rỉ tài liệu hoặc Parental Control (những tiêu chí mà phụ huynh có thể thiết lập khi con cái họ sử dụng máy tính).

Microsoft chưa chính thức đưa ra những yêu cầu tối thiểu cho hệ thống, nhưng trong bản Beta 1 đòi hỏi bộ nhớ ít nhất 512 MB, thiết bị xử lý mới của Intel hoặc AMD và đồ họa DirectX 9.0.

T.N. (theo CNet)