Dùng chân thay chuột máy tính
Các Website khác - 03/03/2006
(CNet)

Các chuyên gia nghiên cứu của Microsoft đang phát triển một giao diện người dùng được điều khiển bằng chân nhằm giảm bớt khối lượng công việc của đôi tay.

Giao diện StepUI (Step User Interface), đang trong giai đoạn đầu phát triển, nằm trong số 155 dự án được Microsoft trình bày trong sự kiện TechFest diễn ra tại Redmond HQ tuần này. Nó cho phép người sử dụng duyệt e-mail hay phân loại ảnh bằng cách đưa chân tới những vị trí cụ thể trên tấm thảm. Họ cũng có thể cuộn thanh cuốn, mở, đóng, xóa và di chuyển các thông điệp qua giao diện này. Ngoài ra, người nghe nhạc có thể gõ nhịp chân để tăng giảm âm thanh, điều chỉnh bài hát...

StepUI hỗ trợ đắc lực những ai bị khuyết tật hoặc gặp vấn đề nào đó liên quan đến tay. Nhưng ý tưởng sẽ còn được mở rộng xa hơn thế. "Chắc chắn ai cũng muốn dậm mạnh 2 chân để xóa thư rác", Kevin Schofield, Tổng giám đốc chiến lược và truyền thông của Microsoft Research, nói. "Một số ứng dụng mọi người cần thực hiện bằng tay, nhưng sẽ có một số chương trình và giao diện họ lại thích dùng chân, hoặc cả tứ chi".

Theo Schofield, công nghệ này có khả năng sẽ xuất hiện trong các gói sản phẩm tương lai của Microsoft, kể cả hệ điều hành Windows. "Sẽ không tốt cho sức khỏe và xương cốt nếu bạn cứ ngồi bất động trên ghế cả ngày còn đôi tay thì mỏi nhừ vì di chuột", Schofield nhận xét.

(theo The Register)