HP sẽ hỗ trợ cả hai chuẩn DVD mới
Các Website khác - 20/12/2005
Hãng Hewlett-Packard đã chính thức công bố sẽ từ bỏ việc chỉ hỗ trợ duy nhất một chuẩn đĩa DVD độ nét cao là Blu-ray. Hãng này cho biết họ sẽ hỗ trợ thêm cả chuẩn đĩa đang cạnh tranh với Blu-ray là định dạng HD-DVD.

Theo thông báo ra ngày 17-12, HP cho biết họ đã quyết định hỗ trợ HD-DVD sau khi Hiệp hội đĩa Blu-ray từ chối hỗ trợ công nghệ mạng gia đình mà HP cổ vũ. Ngoài việc hỗ trợ định dạng đĩa, HP cũng đã tham gia vào Nhóm Quảng bá HD-DVD.

HP đã muốn hiệp hội Blu-ray kết hợp hai chuẩn Mandatory Managed Copy (MMC) và iHD (vốn đã được HD-DVD hỗ trợ) vào đặc tả định dạng đĩa Blu-ray. Hiệp hội này đã chấp thuận công nghệ MMC (giúp người dùng sao chép video), nhưng lại từ chối hỗ trợ iHD. HP khẳng định công nghệ iHD sẽ giúp cải thiện chất lượng tương tác của các đĩa DVD trong tương lai và đơn giản hóa việc truyền tín hiệu video qua mạng gia đình.

Hiện người phát ngôn của Hiệp hội đĩa Blu-ray chưa có bình luận gì về việc này.

Hai định dạng đĩa Blu-ray, được Sony và Matsushita (Panasonic) ủng hộ và HD-DVD, với sự hỗ trợ từ Toshiba, NEC và Sanyo, hiện đang cạnh tranh nhau để trở thành tiêu chuẩn đĩa DVD độ nét cao thế hệ tiếp theo. Các bộ phim video độ nét cao đòi hỏi nhiều không gian lưu trữ hơn so với dung lượng của các đĩa DVD hiện nay, bởi vậy đã khiến ngành công nghiệp công nghệ cao phải phát triển các công nghệ mới.

Intel và Microsoft gần đây đã công bố sự hỗ trợ của họ đối với định dạng đĩa HD-DVD. Microsoft có kế hoạch sẽ hỗ trợ iHD trong phiên bản hệ điều hành Windows Vista sắp tới. Còn Dell, đối thủ của HP, lại hỗ trợ các sản phẩm Blu-ray, tương tự như Apple.

Toshiba dự kiến sẽ tung ra thiết bị ghi đĩa HD-DVD đầu tiên vào năm tới tại thị trường Nhật Bản, chậm hơn một chút so với dự kiến trước đó của họ. Còn tại thị trường Mỹ, sản phẩm này sẽ có mặt vào quý 1-2006.

Theo Theo PC World