Mạng xã hội ảo: Đột biến nhưng bấp bênh
Các Website khác - 22/10/2007
Những "tên tuổi lớn" hiện nay sẽ tiếp tục đóng vai trò chủ chốt trong thế giới này.

Khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường Datamonitor (Anh) cho thấy sức tăng trưởng mạnh mẽ của mạng xã hội ảo với số lượng thành viên bùng nổ trong một thời gian ngắn sẽ trở thành một hiện tượng văn hóa. Số người tham gia vào thế giới ảo sẽ tăng đột biến trong một thời gian ngắn và sẽ lên đến đỉnh điểm vào năm 2009. Đến năm 2012, mạng xã hội sẽ bão hòa.

 

Theo Datamonitor, lợi nhuận từ các dịch vụ mạng xã hội sẽ đạt 968 triệu USD trong năm nay, tăng vọt 2,4 tỷ USD vào năm 2012.

 

Theo các nhà phân tích, người dùng Internet ở châu Á-Thài Bình Dương là những thành viên tích cực nhất của mạng xã hội ảo, chiếm 35% của toàn thế giới. Tiếp theo là khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi chiếm 28%; Bắc Mỹ đóng góp 25% và vùng Caribbean và Mỹ Latin tham gia 12%.

 

Giới phân tích cho rằng sự tăng trưởng đột biến cùng với sức lan tỏa mạnh mẽ của mạng xã hội ảo có rất nhiều điểm tương đồng với thời điểm bùng nổ “dotcom”. Các nhà đầu tư đang ở vào thế tiến thoái lưỡng nan, “băn khoăn giữa hai dòng nước”. Họ vừa không muốn bỏ lỡ cơ hội nghìn vàng mà Google và Yahoo mang lại song lại rất lo lắng nếu đặt quá nhiều hy vọng vào một hiện tượng web nhưng không bền vững.

 

Đó là lý do tại sao hầu hết các site thuộc cộng đồng xã hội ảo chưa phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO) để huy động vốn.

 

“Sự sáng tạo của mạng xã hội đã tạo nên sức hấp dẫn với người dùng Internet và nhanh chóng làm thay đổi cách giao tiếp của con người. Tuy nhiên, “rồi một ngày tất cả mọi thứ, từ nguồn vốn đầu tư hay sự quan tâm của thông tin đại chúng và sự tò mò của người dùng sẽ nhanh chóng biến mất”, Ri Pierce-Grove - một nhà phân tích của Datamonitor - nhận định.

 

Theo Datamonitor, mạng xã hội ảo cần phải khai thác, hỗ trợ thêm nhiều dịch vụ hấp dẫn hơn nữa. Trong thời gian tới, sẽ có thêm nhiều trang web gia nhập mạng xã hội ảo nữa nhưng chắc chắn một điều rằng những “tên tuổi lớn” hiện nay sẽ tiếp tục đóng vai trò chủ chốt trong thế giới này.

 

T.Vũ

Theo CNet