Mở cửa bóng tối
Các Website khác - 12/11/2005
Đặng Hoài Phúc và
cộng sự kiểm tra Thư
viện sách nói điện tử.
“Công nghệ kỹ thuật số như đôi mắt giúp người khiếm thị rũ bỏ các rào cản, và giúp họ sớm hòa nhập với cộng đồng”. Đó là điều mà nhóm kỹ thuật viên trẻ Trung tâm tin học vì người mù Sao Mai tin tưởng khi xây dựng dự án Thư viện sách nói điện tử và trình đọc màn hình tiếng Việt - dự án duy nhất của Việt Nam đoạt giải thưởng Samsung DigitAll Hope 2005 khu vực châu Á.
Khi chúng tôi bước vào phòng vi tính của Trung tâm Sao Mai, hàng chục bạn trẻ khiếm thị đang vừa cập nhật một bộ sách mới, vừa đọc văn bản bằng chữ nổi; có bạn ấn phím để tăng, giảm tốc độ đọc, chuyển đổi giữa các trang rất nhanh. Thậm chí có một cửa sổ cho phép người mắt kém có thể phóng lớn chữ, chọn màu nền - văn bản tương phản để đọc tốt hơn.

“So với loại sách nói hiện nay chỉ đơn giản được đọc và thu trên băng cassette thì sách kỹ thuật số tiện ích hơn gấp nhiều lần” - Đặng Hoài Phúc, phó giám đốc Sao Mai, chủ nhiệm dự án, cho biết.

Hiện nay, tất cả các trình đọc màn hình đều là phần mềm thương mại với giá rất cao như Jaws (895 USD), Window-eyes (795 USD).

Hệ điều hành Linux cũng có khá nhiều chương trình đọc màn hình nhưng người khiếm thị chưa thể tiếp cận vì trình độ tin học còn rất hạn chế. Hơn nữa, các trình đọc màn hình này chỉ hỗ trợ một số ngôn ngữ phổ biến như Anh, Pháp, Đức...

Trình đọc màn hình của Trung tâm Sao Mai sẽ là một phần mềm có nhiệm vụ lấy tất cả thông tin trên màn hình, đọc lên cho người khiếm thị tiếp cận thông tin.

Dự án sẽ phát triển một bộ tổng hợp âm tiếng Việt, một trình đọc màn hình và tích hợp bộ đọc. “Đây là chương trình đọc màn hình phổ biến nhất trên Windows hiện nay. Nhiệm vụ của nhóm là hoàn thành phiên bản 1.0 cho trình đọc màn hình tiếng Việt trên Windows, hoàn tất module duyệt web bằng màn hình chữ nổi (có thể xử lý tiếng Việt dạng Unicode, Việt Nami, ABC...), tổ chức hướng dẫn sử dụng, quảng bá và phân phối phần mềm đến các đơn vị dành cho người khiếm thị và các lập trình viên tình nguyện - Phúc cho biết - Một ưu điểm nữa là chương trình cho phép bản địa hóa. Nghĩa là nếu có bộ tổng hợp âm của một ngôn ngữ khác, chương trình tích hợp bộ đọc đó vào và cho ra ngay một chương trình đọc màn hình theo tiếng của nước đó”.

“Công trình của nhiều khối óc, trái tim”
Anh chàng khiếm thị mới 22 tuổi khá nổi đình nổi đám trong giới công nghệ thông tin Đặng Hoài Phúc khẳng định chắc nịch như vậy rồi giải thích: “Ngoài ý tưởng, công sức của nhóm kỹ thuật viên, các công trình còn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của xã hội”.

Cụ thể hơn, đó là dự án thành lập phòng in và đào tạo công nhân in sách chữ nổi (tổng kinh phí 4.000 USD do Việt NamAH tài trợ); thiết kế phần mềm Sao Mai Browser giúp người khiếm thị có thể đọc những trang web tiếng Việt trực tiếp trên Internet (đã giành giải thưởng 10.000 USD trong Ngày sáng tạo Việt Nam 2003 - World Bank tổ chức); thiết lập mạng lưới đào tạo tin học từ xa cho người khiếm thị giữa Trung tâm Sao Mai với các tỉnh Đồng Nai, Tây Ninh, Bến Tre và An Giang (đã nhận giải thưởng 40.475 USD của Samsung DigitAll Hope 2003); phần mềm soạn thảo tiếng Việt có phát âm Sao Mai Word (tổng kinh phí 10.000 USD do Công ty Juniper tài trợ)… Ngay phần khởi đầu làm bộ tổng hợp âm tiếng Việt của dự án này cũng do USAID và Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật TP Hồ Chí Minh tài trợ thực hiện (tổng kinh phí 15.000 USD). Và bây giờ Samsung lại tiếp tục bước vào để “biến ước mơ thành sự thật” với tổng tài trợ lên đến 44.535 USD...


Theo Theo Tuổi trẻ